Đừng lắm lời với đàn ông, đừng đấu lý với phụ nữ

“Đừng lắm lời với đàn ông đừng đấu lý với phụ nữ” là cầu nối mối quan hệ giữa nam và nữ. Trước khi muốn giải quyết một vấn đề, ta phải tìm hiểu một cách cụ thể để đưa ra những phương án tối ưu nhằm giải quyết. Vậy vấn đề thực sự của mối quan hệ giữa nam và nữ là gì? Tác giả Iota Tatsurani cho rằng đó là do “yếu tố cảm xúc” của mỗi giới hay mỗi người đều có những điểm phức tạp, khó có thể làm cho nhau hiểu nếu chỉ bằng lời nói hay là thái độ.
Nếu chỉ nói vỏn vẹn có như vậy thì thật khó hiểu và dễ gây nản lòng cho bạn đọc, vậy nên ngay từ chương đầu của cuốn sách tác giả đã đưa ra Cơ sở luận và những Phương pháp luận cụ thể, khoa học với 5 phương diện cụ thể của vấn đề bao gồm: Giao tiếp, Bộ não, Các mối quan hệ, Giá trị quan và Cảm giác. Đây cũng có thể coi là phần quan trọng nhất của cuốn sách, là nền tảng cho các chương sau này nên mình khó lòng nào lược bỏ, nhưng với mong muốn tránh dài dòng và buồn ngủ cho bạn đọc, mình xin được tóm tắt nội dung chính của 5 phương diện này như sau:
Giao tiếp: Khác biệt lớn nhất của giao tiếp giữa 2 giới là đàn ông rất “chậm hiểu” nhưng phụ nữ lại rất “tinh ý”, đàn ông nói chuyện theo lý lẽ còn phụ nữ nói chuyện theo cảm xúc.
Bộ não: Theo tác giả thì do Phụ nữ có thể chai dày nên sự cộng hưởng giữa ngôn ngữ và cảm xúc tốt còn Đàn ông có thể chai mảnh nên có khả năng tập trung cao độ, Phụ nữ có thiên hướng nhiều về cảm xúc mà mặt khác Đàn ông lại thích lí lẽ hơn. Còn theo tôi có thể hiểu đơn giản là Phụ nữ thường sử dụng não phải (cảm xúc) còn Đàn ông lại hay sử dụng não trái (Logic) sẽ dễ hình dung hơn.
Các mối quan hệ: Đàn ông thường phân cấp mối quan hệ rõ ràng còn phụ nữ lại coi đoàn kết là sức mạnh.
Giá trị quan: Tuy mỗi người có một hệ quy chiếu khác nhau, một cách nhìn nhận vấn đề khác nhau, tuy nhiên Giá trị quan của 2 giới theo tác giả cũng có đôi điều khác biệt, ví như: Đàn ông thường thích thú với công việc, mặt khác phụ nữ lại thích thú hơn với những thứ liên quan tới gia đình (cũng dễ hiểu vì đây là bản năng làm mẹ của phụ nữ)
Cảm giác: Đàn ông thích sức mạnh và Phụ nữ đắm đuối với những điều “dễ thương”
Tóm lại, qua bài viết trên thì chúng ta đã được tìm hiểu những điểm độc đáo, thú vị giữa hai phái nam và nữ, chẳng hạn như phụ nữ thích những thứ liên quan tới cảm giác, những thứ đáng yêu còn đàn ông thì lại hứng thú hơn với những chủ đề về logic. Hay cách họ làm một công việc nào đó, mục tiêu của họ như thế nào, cách giải quyết của họ ra sao rồi cuối cùng là về tình yêu của đôi lứa với những điều thú vị, những quá trình hay thời điểm mà bạn nên lưu ý cùng với vô số những mẹo nhỏ mà bạn có thể bỏ túi.

– SoAn
(Ảnh Nhã Nam)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.