Đứa trẻ thứ 44 [REVIEW KHÔNG SPOIL]

Mẹ nó, hay thực sự!
Một cuốn xuất sắc.
Một cốt truyện li kì.
Một nhịp kể gay cấn.
Một xã hội u tối, bất công, đáng sợ, khi người ta chỉ chờ xem ai đó làm điều gì sai trái để mà chỉ điểm, người ta dè chừng và để ý lẫn nhau, người ta cẩn thận từng lời ăn tiếng nói để không bị tống vào tù hoặc xử bắn, nơi những ngang trái và vô lí được phơi bày đến nhức nhối mà lại như thể hiển nhiên.
Hơn một lần khi đọc cuốn sách này, tớ phải dừng lại để hít thở sâu, hoặc để buông một câu chửi thề cho bõ tức, tức tất cả những trớ trêu, tức những kẻ ngu ngốc và xấu xa, tức cái số phận đã đẩy hai nhân vật chính đến những giờ phút sinh tử nghẹt thở, tức vì có tới tận 44 đứa trẻ chết đáng thương như thế: trần truồng, mồm bị nhét vỏ cây, bị rạch bụng và cắt mất dạ dày.
Cái cốt truyện hấp dẫn cuốn tớ đi theo những khám phá của Leo và vợ gã, từng bước từng bước một tìm hiểu về kẻ sát nhân đồng thời mở ra góc khuất trong cuộc đời gã MGB thất sủng, và con tim tớ cũng đập thình thịch như đang cùng họ chạy trốn khỏi những cuộc truy đuổi bạo tàn.
Tâm lí nhân vật được miêu tả cũng hay nữa, có thể nói là một ngòi bút lách đến những góc tâm hồn sâu nhất. Leo cứ loay hoay xoay sở mãi trong những bế tắc cuộc đời: sự nghiệp rơi không phanh, hôn nhân tưởng chừng đẹp đẽ hoá ra chỉ là một sự cưỡng ép giả dối. Tác giả khiến tớ thấy gã sao mà khổ thế, sao cuộc đời gã này khó khăn thế, cô độc, vô vọng, bất lực thế. Trời ơi! Nhưng may sao, trong những giây phút quan trọng, gã vẫn luôn có những quyết định đúng đắn, quyết định bằng TRÁI TIM – của một người làm việc cho một tổ chức có tôn chỉ hàng đầu là phải VÔ TÌNH. Có lẽ bởi vậy, những ánh sáng lấp lánh tình người đã chiếu xuống đời gã để gã thoát chết, và hoàn thành sứ mệnh gã đã gắn đời mình vào.
Thôi, hay quá, có cơ hội thì các cậu đọc thử!!!
Nguồn ảnh: insta @tranganh1107
Review: ® Ban Mai (Nhã Nam Reading Club)

Leave a Reply