Dọn kho đón Tết 2019: Mua gì #1

Để giúp các bạn dễ chọn sách / mua sách hiệu quả hơn trong kỳ Dọn kho đón tết này, Nhã Nam có chuẩn bị một series bài viết Dọn kho đón Tết 2019: Mua gì, mong rằng các bạn sẽ tìm được những cuốn sách như ý.

BẠN SẼ CHỌN CUỐN SÁCH NÀO ĐỂ ĐỌC TRONG THÁNG NÀO? – P1

Gợi ý từ một BTV Nhã Nam để có sách đọc cả năm

Tháng 01 – BÀN VỀ VĂN MINH


Xin được khởi đầu năm mới bằng cuốn sách quan trọng bậc nhất trong sự nghiệp của Fukuzawa Yukichi – nhà tư tưởng, nhà giáo dục có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với xã hội Nhật Bản cận đại và được in hình trên tờ tiền có mệnh giá cao nhất Nhật Bản, tờ 10.000 yên. 

Giàu tính triết luận, Bàn về văn minh – bằng cách đặt ra hàng loạt các vấn đề xã hội, văn hoá, chính trị, kinh tế, đạo đức… – đã mở ra con đường để Nhật Bản, với tư cách một nước đang phát triển, nối kết với thế giới văn minh, tiến bộ. Phản hồi lại các tư tưởng của những tác gia phương Tây đương thời như John Stuart Mill, Herbert Spencer, Thomas Buckle, Francois Guizot, cũng như phân tích thấu đáo hình thái tù đọng, đơn điệu của xã hội châu Á, Fukuzawa đã khích lệ cả tinh thần quốc gia lẫn tinh thần cá nhân, ngợi ca xu hướng tự do của khu vực tư nhân. ‘Đọc vị’ một cách sâu sắc các hình thái xã hội chậm tiến khác nhau đang vật lộn trên con đường phát triển, Fukuzawa Yukichi đã sáng suốt dự báo và khẳng định mô hình văn minh phương Tây như một con đường bắt buộc phải theo cho mọi quốc gia muốn tiến tới văn minh, tiến bộ; đồng thời, giúp độc giả nhận chân những giá trị tốt đẹp nhất, những giá trị vĩnh cửu mà một quốc gia, một thể chế có thể đem đến cho mỗi con người.
Bàn về văn minh, do vậy, có thể được coi như cuốn sách gối đầu giường cho những ai muốn tìm hiểu về văn minh, cũng như con đường tiến tới văn minh của một xã hội, một dân tộc.

👉 Sách có giá bìa 139.000, được bán rộng rãi tại các hiệu sách hoặc qua các trang Online:
Nhã Namhttp://bit.ly/banvevanminh
Tikihttp://bit.ly/banvevanminhTK
Fahasahttp://bit.ly/banvevanminhFHS

👉 Tuy nhiên, trong trường hợp “Bàn về văn minh” có lẽ không phải là “cuốn sách của bạn”, bạn có thể cân nhắc đến một số lựa chọn khác:

📖 Bước chậm lại giữa thế gian vội vã: Bạn có luôn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng? Nếu có, hãy tạm dừng một bước. Để tự hỏi, là do thế gian này vội vàng hay do chính tâm trí bạn đang quá bận rộn? Để cầm cuốn sách nhỏ dung dị mà lắng đọng này lên, chậm rãi lật giở từng trang, thong thả khám phá những điều mà chỉ khi bước chậm lại mới có thể thấu rõ: về các mối quan hệ, về chính bản thân mình, về những trăn trở trước cuộc đời và nhân thế, về bao điều lý trí rất hiểu nhưng trái tim chưa cách nào nghe theo…
Link mua sách Online:
Nhã Namhttp://bit.ly/buocchamlaigiuathegianvoiva
Tikihttp://bit.ly/buocchamlaigiuathegianvoivaTK
Fahasahttp://bit.ly/buochamlaigiuathegianvoivaFHS

📖 Công thức nấu ăn tặng con gái (http://nhanam.com.vn/sach/14721/cong-thuc-nau-an-tang-con-gai): 
Đây là cuốn sách cô Gong Ji-young – bà mẹ 6x – viết tặng con gái ra ở riêng đi học. Đúng là sách dạy nấu ăn, nhưng không chỉ có thể. Mẹ Ji-young biết những ngày buồn sẽ ập tới như cơn bão, vì thế mẹ viết sẵn 27 công thức dành cho 27 ngày con gái bị nỗi buồn đánh gục. Đây là cuốn sách bạn đang tìm kiếm để tự mua cho mình, mua cho đứa em mới đi làm, mua tặng chị gái ngồi kế ở công ty, mua tặng mẹ bạn, mua gửi cho tất cả mọi người mà bạn thương. Bởi vì tất cả những người phụ nữ trên đời đều cần ai đó dịu dàng tỉ tê trong những ngày u ám nhất. (® Am for A minor)

Tháng 02 – Jane Austen cùng combo lãng mạn siêu kinh điển KIÊU HÃNH VÀ ĐỊNH KIẾN & LÝ TRÍ VÀ TÌNH CẢM

Trong Kiêu hãnh và Định kiến, giữa những quay cuồng vũ hội cùng âm mưu toan tính của cả một xã hội ganh đua nhau tìm tấm chồng tốt cho các cô gái, nổi lên câu chuyện tình của cô con gái thứ cứng đầu Elizabeth và chàng quý tộc Darcy – nơi lòng Kiêu hãnh phải nhún nhường và Định kiến cần giải tỏa để có thể đi đến kết cục hoàn toàn viên mãn. Suốt hơn 200 năm qua, Kiêu hãnh và Định kiến luôn nằm trong số những tiểu thuyết tiếng Anh được yêu mến nhất. Chính Jane Austen cũng coi tác phẩm xuất sắc này là “đứa con cưng” của bà. Tài năng của Austen quả thực đã biến câu chuyện tình sôi nổi nơi miền quê nước Anh thành một bản châm biếm sắc sảo hóm hỉnh và một viên ngọc quý trong kho tàng Anh ngữ.

Ở Lý trí và Tình cảm, hai chị em nhà Dashwood khác nhau như mặt trăng với mặt trời. Dịu êm và nóng bỏng. Chừng mực và đam mê. Họ đã trải qua tình yêu đầu đời với những tâm thế trái ngược như thế, để rồi cuối cùng nhận ra: đừng quá tình cảm, cũng đừng quá lý trí, nếu muốn tìm hạnh phúc trong cái xã hội nơi địa vị và tiền bạc chi phối hoàn toàn các quy tắc của tình yêu. Nhưng hơn cả những trải nghiệm tình yêu của hai cô gái trẻ, Lý trí và Tình cảm còn kể về cuộc hành trình tìm kiếm sự hòa hợp trong bản thân mỗi người, về khả năng chấp nhận sai lầm để lớn lên. Chính những điều đó, trong bối cảnh xã hội cuối thế kỷ mười tám khắc họa tài tình dưới ngòi bút tinh tế sắc sảo và châm biếm quyến rũ của Jane Austen, đã khiến cuốn tiểu thuyết thoát khỏi cái ấn tượng truyện tình kết thúc có hậu lúc thoạt đầu, trở thành tác phẩm đầu tay có sức sống lạ thường đến hơn hai thế kỷ. 

👉 Sách có giá bìa lần lượt là 95.000 và 129.000.
Link mua sách Online:
Nhã Namhttp://bit.ly/kieuhanhvadinhkienNN;http://bit.ly/2Rat5fG
Tikihttp://bit.ly/kieuhanhvadinhkienTK;http://bit.ly/lytrivatinhcam
Fahasahttp://bit.ly/lytrivatinhcamFHS

👉 Một vài lựa chọn khác cho bạn:

📖 Bóng tối và ánh sao (http://nhanam.com.vn/sach/10523/bong-toi-va-anh-sao): Cảnh báo 18+, vì có vài pha nóng bỏng 


Link mua sách Online:
Nhã Namhttp://bit.ly/bongtoivaanhsao
Tikihttp://bit.ly/bongtoivaanhsaoTK
Fahasahttp://bit.ly/bongtoivaanhsaoFHS

📖 Yêu theo cung hoàng đạo (http://nhanam.com.vn/sach/7265/yeu-theo-cung-hoang-dao): Vẫn cảnh báo 18+, vì những phân tích không mấy dè dặt về “chuyện yêu”. Một cẩm nang chân chính chỉ dẫn cách tìm kiếm – và cố tình để mất – một nửa tâm hồn của bạn. Vui nhộn, thông thái và thẳng thắn đến thô bạo, gần gũi với bạn còn hơn cả cậu bạn thân sau ba ly rượu!
Link mua sách Online:
Nhã Namhttp://bit.ly/yeutheocunghoangdao
Tikihttp://bit.ly/yeutheocunghoangdaoTK

📖 Kẻ giấu mặt (http://nhanam.com.vn/sach/14710/ke-giau-mat): một bước đột phá của “ông hoàng tiểu thuyết lãng mạn” Mỹ. Dẫu là tác phẩm đầu tiên Nicholas Sparks viết theo phong cách trinh thám – lãng mạn, nhưng chắc chắn cuốn sách sẽ không làm thất vọng không chỉ các fan sách lãng mạn mà còn cả những người yêu thích thể loại trinh thám kịch tích. 
Link mua sách Online:
Nhã Namhttp://bit.ly/kegiaumatNN
Tikihttp://bit.ly/kegiaumatTK
Fahasahttp://bit.ly/kegiaumatFHS

Tháng 03: YU JIN LỚN YU JIN BÉ – Một Cái Tên – Hai Số Phận Và Cùng Một Bi Kịch.

Hai cô nữ sinh trung học 15 tuổi cùng lớp và có cùng cái tên. Cuộc hội ngộ trớ trêu của hai số phận với cùng một bi kịch khi còn học mẫu giáo. Những bí mật bắt đầu hé lộ, ký ức trở về và một cái tên với hai hành trình trưởng thành khác nhau từ một bi kịch.

Bằng cách thay nhau kể chuyện ở ngôi thứ nhất số ít, hai nhân vật tôi giao nhau ở sự đau khổ, ám ảnh và thấu hiểu. Vết thương xưa những tưởng là lành ngờ đâu mở miệng mưng mủ, bàn tay nhớp nhúa của kẻ thủ ác ngày xưa quay về ám ảnh cuộc đời hai cô bé, nơi tâm hồn bị trói chặt trong chiếc lồng kinh tởm mang tên Xâm Hại Tình Dục.

Nếu Ju Jin lớn trưởng thành và vượt qua nỗi đau bằng tình thương yêu từ ba mẹ và bạn bè dù gia cảnh khó khăn thì Ju Jin bé lại đánh mất ký ức dù sống trong nhung lụa nhưng lại nhận về sự thờ ơ và thiếu quan tâm từ gia đình. Cuối cùng bóng đêm ngày xưa trở lại, Ju Jin bé lần nữa đối mặt với ký ức kinh hoàng thuở bé khi bị người mẹ lạnh lùng, người cha đánh đập và ông nội xem như 1 cái bát đã vỡ.

Nếu các bạn còn nhớ tháng 10 năm ngoái, phong trào #Metoo kêu gọi chống quấy rối và bạo hành tình dục phát triển mạnh mẽ và tạo thành làn sóng để rất nhiều ông bố bà mẹ dám đối mặt với nỗi đau của con cái, gia đình mà tố cáo kẻ thủ ác. Nhưng vẫn chưa đủ, để vượt qua nỗi đau ấy, họ cần phải có sự thông cảm chân thật từ cộng đồng, có cái nhìn nhân ái với các nạn nhân. Một chi tiết ở truyện làm tôi đau lòng nhất, khi mẹ của cậu bạn trai của Ju Jin lớn, người mà đã kêu gọi, đấu tranh để đưa sự thật ra ánh sáng, đưa kẻ thủ ác vào tù và là chuyên gia tâm lý cho các bé bị lạm dụng tình dục, lại kêu đứa con trai mình từ bỏ và nghỉ chơi với cô bé chỉ vì cô bé bị lạm dụng từ nhỏ. Đó là thực tế đau lòng mà các nạn nhân phải hứng chịu.

Thông qua câu chuyện về hai đứa trẻ có cùng cái tên mang vác cùng một nỗi đau, tác giả gửi gấm qua nhân vật Hee Jung, người đã từng tâm sự với Ju Jin bé:

“Tuy chị chỉ sống có hai mươi mấy năm trên đời thôi, nhưng chị nghĩ cuộc đời mỗi người đều do bản thân người đó làm nên chứ chẳng phải nhờ vào ai khác. Ừ thì bắt đầu có thể là người khác nhưng cuối cùng làm nên bản thân mình chỉ có thể là chính mình mà thôi. Biến những tổn thương hay đau khổ mình nhận lấy thành những tấm huy chương cuộc đời của riêng mình hay thành những vết vá chằng đụp, đều do bản thân mỗi người tự quyết định. Không phải ư?”
(® Ngo Vinh)

👉 Sách có giá bìa 139.000.
Link mua sách Online:
Nhã Namhttp://nhanam.com.vn/sach/11548/yu-jin-lon–yu-jin-be
Tikihttp://bit.ly/yujinlonyujinbeTK
Fahasahttp://bit.ly/yujinlonyujinbeFHS

👉 Một vài lựa chọn khác cho bạn:

📖 Yêu dấu (http://nhanam.com.vn/sach/10399/yeu-dau): Nhìn thẳng vào vực thẳm của chế độ nô lệ, cuốn tiểu thuyết xuất sắc này đã biến lịch sử thành một câu chuyện dữ dội và rúng động. Seth, nữ nhân vật chính, sinh ra là nô lệ, bỏ trốn tới Ohio, nhưng mười tám năm sau chị vẫn chưa được tự do. Chị vẫn còn quá nhiều ký ức về Mái Ấm, về cái nơi tươi đẹp đã từng xảy ra biết bao chuyện kinh hoàng. Và ngôi nhà mới của chị bị ám bởi một hồn ma, hồn ma của chính đứa con chị đã giết, đứa trẻ đã chết mà chưa kịp có tên, trên mộ bia chỉ đề Yêu Dấu.
Link mua sách Online:
Nhã Namhttp://bit.ly/yeudau
Tikihttp://bit.ly/yeudauTK
Fahasahttp://bit.ly/yeudauFHS

📖 Hãy chăm sóc mẹ (http://nhanam.com.vn/sach/9371/hay-cham-soc-me-tai-ban-2017): Em không thể sống giống như mẹ, vậy thì có lẽ nào mẹ lại muốn sống như thế? Sao em chưa một lần nghĩ được như vậy khi mẹ còn ở bên chúng ta? Là con gái của mẹ mà em còn chẳng hay biết gì như thế thì chắc mẹ phải cảm thấy cô đơn biết chừng nào khi ở trước những người khác. Thật bất công khi mẹ đã phải hy sinh tất cả cho chúng ta nhưng chẳng có một ai hiểu được mẹ cả.
Chị. Chị có nghĩ chúng ta sẽ lại được ở bên mẹ dù chỉ một ngày thôi không? Chị có nghĩ em sẽ lại có thời gian để hiểu mẹ nữa không, để lắng nghe những câu chuyện của mẹ, để an ủi ước mơ xưa mẹ đã chôn vùi ở đâu đó trong dòng thời gian? Không cần một ngày, chỉ cần cho em vài giờ đồng hồ thôi cũng được, em sẽ nói với mẹ rằng em yêu tất cả những gì mẹ đã làm, em yêu người mẹ đã hoàn thành được tất cả những công việc đó, em yêu cuộc sống của mẹ, một cuộc sống mà không còn ai nhớ nữa. Rằng em tôn thờ mẹ…
Chị, chị đừng bỏ rơi mẹ, hãy đi tìm mẹ chị nhé…
(Trích “Hãy chăm sóc mẹ” – Shin Kyung-sook)
Link mua sách Online:
Nhã Namhttp://bit.ly/haychamsocmeNN
Tikihttp://bit.ly/haychamsocmeTK

📖 Anna Karenina, tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Lev Tolstoy (http://nhanam.com.vn/tac-gia/7040/lev-tolstoy)
Link mua sách Online:
Nhã Namhttp://bit.ly/annakareninaNN
Tikihttp://bit.ly/annaTiki
Fahasahttp://bit.ly/annaFHS

Dài quá, đọc phần 2 ở đây nhé.

2 Comments on “Dọn kho đón Tết 2019: Mua gì #1”

Leave a Reply

Your email address will not be published.