Đọc thử: 72 điều chớ nói cùng con

“VIỆC NÀY CON PHẢI LÀM ĐƯỢC CHỨ NHỈ!”

Julia có tính đoảng từ bé, cô thường gặp phải nhiều rắc rối không nhỏ. Năm nay Julia vào lớp 3, điểm học vẫn rất thất thường, nhất là môn toán. Thật ra Julia thông minh, khả năng học hỏi rất cao, học gì cũng nhanh, nhưng cô bé không sao “cai” được bệnh hậu đậu.

Mẹ rất sốt ruột, Julia cũng sốt ruột. Nhưng sốt ruột thì cứ sốt ruột, còn thi thì Julia vẫn đọc sót đề bài hoặc tính nhầm. Có khi làm nháp đúng nhưng chép lời giải vào giấy cũng bị nhầm. Ban đầu, mỗi lần Julia cầm kết quả kiểm tra về mẹ đều sốt sắng hỏi điểm số. Nhưng dần dà, mẹ cảm thấy bất lực với tính hậu đậu của con, rồi không còn quan tâm đến kết quả học tập của cô bé nữa.

Julia rất nỗ lực, thấy mẹ thất vọng thì trong lòng cô bé rất áy náy. Đến đợt thi học kỳ lần này, Julia tự nhủ phải cẩn thận, nhất định không sai sót, không làm mẹ buồn lòng.
Lúc thi, Julia kiểm tra nhiều lần cả bản nháp lẫn đáp số trong bài. Sự cố gắng của cô bé rốt cuộc đã có kết quả, điểm toán được 96/100 điểm, mất 4 điểm là do tư duy sai hướng chứ không phải do hậu đậu. Julia rất vui, tin chắc lần này mẹ sẽ hài lòng.

Julia cầm bài thi chạy vội về nhà, lúc đưa đến tay mẹ, cô bé hào hứng làm sao. Mặc dù không hy vọng nhiều nhưng mẹ vẫn chăm chú xem bài làm của Julia, nhìn thấy sự tiến bộ của con, khuôn mặt mẹ hiện lên nụ cười vui vẻ. Mẹ gật gật đầu, chưa kịp nói gì thì bố bước vào. Julia lập tức cầm bài thi đến trước mặt bố, vui vẻ giơ lên cao: “Bố ơi, con thi toán được 96 điểm, lần này con không hậu đậu nữa!” Ai ngờ, bố đã không khen mà còn lạnh lùng: “Đáng lẽ lâu nay con phải đạt điểm thế này mới phải!”
Nụ cười tắt ngấm, câu nói của bố như gáo nước lạnh dội vào trái tim Julia. Không lâu sau, các bài kiểm tra toán của cô bé lại quay về điểm số như xưa.
………………………..
🏡 Một số phụ huynh không nói với con cái một cách tích cực, mà thường mỉa mai và châm biếm. Họ cho rằng như thế mới khiến con cái chăm chỉ, nên người. Chẳng hạn, khi con bị điểm thi kém, họ sẽ mỉa mai chúng bất kể đang ở đâu. Nhưng những lời mỉa mai chua chát có hiệu quả không?

Có, chúng sẽ làm tăng thêm trở ngại cho giáo dục gia đình. Trẻ hay bị mỉa mai châm biếm sẽ phát triển chậm dần, thậm chí có trẻ trở nên rất mất tự tin. Mỉa mai làm thui chột ý chí phấn đấu và làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ, tổn thương cả sức khỏe tinh thần của chúng tới mức độ khó lòng cứu vãn. Bị châm biếm hoài sẽ khiến trẻ trở nên lạnh lùng, mất đi sự tin tưởng và gắn bó với bố mẹ, cảm thấy chán ghét gia đình, có thể dẫn đến tâm lý chống đối và trả đũa, rào cản cảm xúc với bố mẹ ngày càng vững chắc.

Vì vậy, tán thưởng những tiến bộ nhỏ nhất của con cái, gây dựng lòng tự trọng của con sẽ có hiệu quả tốt hơn nhiều so với làm tổn thương tâm hồn non nớt của chúng.
…………………………………
🏡 Những câu tương tự:
Đáng lẽ con phải thế này từ lâu rồi! 
Chuyện này vốn dĩ con phải làm được chứ!
………………………….
🏡 Lời khuyên nhỏ: 
Khi con chủ động khắc phục thiếu sót hoặc điều chỉnh các thói quen xấu, bố mẹ không được làm sứt mẻ tinh thần cố gắng của con, càng không được mỉa mai, hãy động viên con kịp thời. Chẳng hạn, bố của Julia có thể bảo: “Con làm tốt đấy.” Như thế, Julia sẽ cảm thấy: “Bố khen mình làm tốt, mình nghĩ là sau này mình còn làm được tốt hơn.” Rất có thể dần dà cô bé sẽ sửa được bệnh hậu đậu.

– 72 điều chớ nói với con, Hà Hạo
http://nhanam.com.vn/sach/16614/72-dieu-cho-noi-voi-con