[Đọc ngược] Tâm Hồn Quyến Rũ?

Một cô gái quyến rũ nhất khi nào? Với tôi sức quyến rũ ở một cô gái là một nét cuốn hút gì đó mà tùy vào từng người sẽ có sự nhìn nhận khác nhau, nhưng tôi chắc rằng sự quyến rũ ấy không chỉ đến từ vẻ bề ngoài mà còn được thể hiện từ nhiều khía cạnh khác bên trong cô ấy nữa. Hóa ra từ rất lâu trong văn học, Jane Austen đã từng đề cập đến sự quyến rũ khi nữ văn sĩ người Anh cho rằng: Sự chân thành là tất cả những gì một cô gái trẻ cần có để khiến tâm hồn cô cũng đủ sức quyến rũ như con người cô – trích “Lý trí và tình cảm”.


Vẻ đẹp tâm hồn vẫn luôn là thứ vũ khí quan trọng của phái nữ, nhưng có phải quan điểm nêu trên của Jane Austen là khái quát đầy đủ tất cả những gì tạo nên sức quyến rũ trong tâm hồn của một cô gái? Có phải sự chân thành là tất cả những gì mà tâm hồn cần có để trở nên quyến rũ?

Là một cô gái trẻ trong thời hiện đại, đối với quan điểm nêu trên tôi thấy thế là chưa đủ… đúng. Trước hết sự chân thành đối với tôi là sự thành thật và những người chân thành khi làm bất cứ điều gì đều xuất phát từ tận đáy lòng mình từ đó họ luôn là những người đáng được quý mến. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng đôi khi chúng ta vẫn phải công nhận một ai đó vì những điều có ích họ đem đến dù rằng họ chỉ vì một mục đích riêng nào đó thay vì xuất phát từ tấm lòng. Và chúng ta cũng từng phớt lờ lòng chân thành đến từ ai đó hoặc ngược lại. Vì sự chân thành có thể bị ngụy tạo và bị nghi ngờ, vậy nên nếu sự chân thành là tất cả những gì mà một cô gái cần có để tâm hồn cô có đủ sức quyến rũ thì phải chăng là quá thiệt thòi cho cô ấy bởi cô có thể sẽ thể hiện được sức quyến rũ của mình bằng nhiều khía cạnh khác nữa trong tâm hồn.

Một tâm hồn quyến rũ không chỉ được tạo nên bởi sự chân thành

Tôi cho rằng sẽ thật tốt nếu như mình có thể có được sự mạnh mẽ trong tâm hồn để đối mặt với tất cả những thử thách trong cuộc đời và dám tìm kiếm để đạt được những giá trị cuộc sống tốt đẹp. Khi ấy tôi sẽ không chỉ mang trong mình sức mạnh để có thể bảo vệ sự chân thành nơi tôi mà còn có thể thực hiện được những hoài bão to lớn. Vì chân thành không thì chưa đủ, nếu như tôi hoặc bạn không có được một tâm hồn mạnh mẽ thì chúng ta sẽ trở nên yếu ớt trước những khó khăn đang chực chờ phía trước và dễ đánh mất đi những hy vọng lạc quan. Đối diện trước vô vàn những biến cố có thể xảy ra: bị phản bội, bị lừa gạt, bị cô lập,… chúng ta phải mạnh mẽ để vượt qua tất cả.

Tôi cảm thấy một cô gái có thể tự mình đứng vững trước những khó khăn và luôn dám hy vọng để thành công thật quyến rũ. Vì nếu cô ấy không có được sự mạnh mẽ trong tâm hồn thì khi trái tim trở nên tổn thương và đau đớn liệu cô ấy có còn giữ được sự chân thành không? Nếu như theo lời Jane Austen thì có nghĩa rằng khi cô ấy mất đi sự chân thành cũng chính là lúc tâm hồn cô không còn sức quyến rũ nữa…

Một cô gái quá đỗi chân thành dễ bị đánh bại bởi hiện thực phũ phàng

Một cô gái chân thành thì thật đáng trân trọng, nhưng đôi khi sự chân thành ấy thật vô ích. Giả sử rằng ai đó phản bội sự chân thành của cô ấy và với sự chân thành là tất cả những gì cô ấy nên có theo lời của Jane Austen thì cô ấy sẽ mất tất cả rồi thì tâm hồn cô ấy sẽ chết. Giống như tôi đã từng.
Không hề có một quy luật nào được đặt ra rằng nếu tôi chân thành với mọi người thì họ cũng sẽ làm điều ngược lại. Khi tôi chân thành với việc gì đó mình đang làm không có nghĩa là mọi thứ phải diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Tôi đã từng ngây thơ như thế cho đến khi cuộc đời bất ngờ cho tôi một cú bạt tai và tôi ngã khuỵu vì bị phản bội bởi một người mà tôi hết mực tin yêu. Khi ấy tôi mới hiểu hóa ra rằng sự chân thành không phải là tất cả những gì mà mình nên có, vì khi phải đối mặt với sự phản bội, thờ ơ, nghi kỵ của người khác trước lòng chân thành của mình tôi đã vị tha bỏ qua và tiếp tục mạnh mẽ bước về phía trước và rồi tâm hồn tôi như hạn hán gặp mưa rào. Do đó tôi tin rằng chỉ khi những cô gái trẻ chúng ta bảo vệ được sự chân thành của mình bởi các giá trị tâm hồn đẹp đẽ khác thì chúng ta mới thật sự đang nắm giữ được sự quyến rũ trong tâm hồn mình. 

Tâm hồn sẽ có đủ sức quyến rũ khi nó biết cách đối diện với những thử thách

Không bị ảnh hưởng bởi những xô bồ của cuộc sống, tâm hồn chúng ta có thể giữ được sự an yên, bình ổn với những giá trị tinh thần đẹp đẽ nguyên thủy từ đó làm nên sức hấp dẫn của riêng mình. Một tâm hồn cao cả được nhiều người ca ngợi nhưng một tâm hồn quyến rũ sẽ thu hút được người khác bởi sự khác biệt mà nó khiến họ khó hình dung ra được.

Tôi cho rằng tâm hồn mình sẽ đủ sức quyến rũ một khi tôi biết cách cho đi nhưng cũng biết cách giữ lại, biết cố gắng nhưng cũng biết chấp nhận, biết lường trước và né tránh những tổn thương hay thậm chí cứ tiếp tục và mặc kệ thương tổn dù cho đã lường trước được. Một là đề phòng rủi ro, hai là mặc kệ và chấp nhận nó. Phản ứng như thế nào tùy thuộc vào từng thời điểm mà chúng ta biết được mình muốn gì và cần buông bỏ gì. Tùy vào quyết định của bản thân mà chúng ta biết mình nên tiếp tục hay dừng lại thì lúc ấy tâm hồn ta đã có cả sự chân thành và mạnh mẽ, chỉ khi ấy tâm hồn của những cô gái chúng ta mới có đủ sức quyến rũ. Tôi tin như thế.

Sau cùng thì hãy sống và hạnh phúc với những gì mình đang có, vì một tâm hồn luôn ngập tràn hạnh phúc cũng tỏa ra sức quyến rũ đặc biệt.

Sự quyến rũ ở một cô gái chắc chắn là ở cả tâm hồn cô và con người cô. Nhưng sự quyến rũ đó sẽ bị che khuất đi nếu chúng ta cứ mãi chạy theo một giá trị hữu hình hoặc vô hình nào đó. Hãy sống theo những gì con tim ta hoặc lý trí ta mách bảo hoặc theo sự đồng nhất của cả lý trí và con tim. Tôi tin rằng chính sự tự nhiên thể hiện những nét đẹp con người và những vẻ đẹp tâm hồn đúng đắn mới thật sự tạo nên một con người quyến rũ nhất.

Mỗi cô gái như một bông hoa hướng dương, dù có thế nào đi chăng nữa nhưng khi mặt trời lên liền trở nên thật rạng rỡ.


Tác giả: Thanh Hà