[Đọc Ngược] Giết Con Chim Nhại“Cuốn Sách Nên Đọc Không Phải Là Cuốn Sách Nên Suy Nghĩ Giúp Bạn Mà Là Cuốn Sách Giúp Bạn Suy Nghĩ. “

Tôi không phải là một người thích đọc sách, thậm chí ngay cả đụng chạm vào một xíu… Hầu như, 24/24 tôi đều lên internet để làm những điều phải chăng cực kỳ vô vị. Có một lần về quê mùa nhà ngoại – vốn dĩ ngoại tôi là một cô giáo dạy văn, tôi đã thấy cuốn sách “Giết con chim nhại” đặt trên kệ sách. Đó là lần đầu tiên tôi đọc một quyển sách chỉ toàn chữ là chữ nhưng đó lại là tác phẩm văn học kinh điển duy nhất mà tôi yêu thích đến tận bây giờ. Ban đầu tôi không mấy ấn tượng với cuốn sách cũ của ngoại, khi bìa sách không hề bắt mắt với hình ảnh mờ nhạt, rách nát còn gáy sách thì bong tróc gần hết và lúc đó tên quyển sách là “Giết chết một con chim mốc-kinh” chứ không phải là “Giết con chim nhại” như bây giờ.

Thế nhưng tôi đã hoàn toàn sai lầm khi chỉ đánh giá vào bề ngoài cuốn sách, từ những trang đầu tiên, “Giết con chim nhại” đã hoàn toàn khiến tôi mê mệt, tôi như đắm chìm vào thế giới mà Harper Lee vẽ nên.

Atticus là một người da trắng bình thường nhưng trong thời kỳ phân biệt chủng tộc còn nặng nề ông lại ra sức bảo vệ một người da đen khỏi cáo buộc oan. Ông đã làm hết mình, đã làm hết sức để rồi ông nhận được gì? Câu trả lời là không gì, không gì cả, mặc dù cuối cùng, Tom vẫn không có được kết thúc có hậu, nhưng luật sư Atticus đã truyền tải được bài học rằng không phải những gì chúng ta đấu tranh không mang lại kết quả mong đợi là những thứ không đáng để đấu tranh. Điều quan trọng để xóa bỏ mọi bất bình đẳng chính là từ nhận thức của mỗi con người và đơn giản nhất từ cách giáo dục, như cách giáo dục mà Atticus dành cho Jem và Scout về con người với cái nhìn bao dung.

Nếu có ai hỏi tôi điều gì đó đặc biệt nhất về quyển sách, tôi chỉ có một từ để miêu tả, đó là “khâm phục”.

Tôi khâm phục cái cách mà Atticus giáo dục con, cách mà ông bảo vệ người da đen Tom Robinson trước vành móng ngựa và nhất là lòng can đảm mà theo ông là “Dù có biết trước sẽ thất bại trước khi bắt đầu nhưng dù vậy ta vẫn bắt đầu và theo đuổi nó tới cùng dù có chuyện gì xảy ra đi nữa”. Với bản thân tôi, đây là bài học không chỉ trẻ con mà người lớn cũng nên được học, nên được dạy. Can đảm là dám đối mặt với khó khăn dám vượt qua thử thách đến cùng cho dù có phải liều mình đánh đổi tất cả. Dù có thể thất bại nhưng vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, vượt qua được chính mình chính đã là chiến thắng.

“Không quan trọng bạn sinh ra như thế nào, quan trọng là bạn muốn trở thành người như thế nào trong tương lai”. Con người chúng ta được sinh ra bình đẳng, đều được sống và ước mơ – vậy bạn muốn mình sẽ là người như thế nào: một người tốt với nhân cách bao dung như Atticus Finch hay là những kẻ xấu xa đã đẩy Tom Robinson đến tận cùng thế giới. Đó là lựa chọn của chính bạn. HÃY LUÔN SÁNG SUỐT ĐỂ TÌM ĐƯỢC CHÍNH MÌNH!

“Giết con chim nhại” là cuốn sách mang nhiều triết lý cuộc sống đáng để suy ngẫm, nhưng điều đặc biệt hơn cả là những triết lý đó được thể hiện qua suy nghĩ, lời kể của một đứa trẻ, đem lại một tác động và gây được sự đồng cảm cho nhiều người, vì nó phát ra từ sự trong sáng, chân thật nhất mà tâm hồn một đứa trẻ mang lại. Câu chuyện với một kết cấu khá đơn giản và nội dung dễ hiểu, tuy nhiên nếu nghiền ngẫm tác phẩm này nhiều lần ta có thể thấy được những triết lý sống cao đẹp về nhân sinh quan, về sự lương thiện, tốt bụng và cách sống công bằng với tất cả mọi người. Đọc “Giết con chim nhại” thì mỗi người, kể cả những bạn trẻ dù ngỗ ngược nh ất cũng sẽ “trầm xuống”, sẽ “mủi lòng và cảm nhận được sự an yên trong sâu thẳm trái tim mình, đó chính là thành công lớn nhất của tác phẩm mà mỗi người trẻ nên tìm đọc. Có thể nói, tác phẩm vừa dành cho cả trẻ em, vừa dành cho người lớn với cách truyền tải đầy sức thuyết phục và xuất sắc của Harper Lee.“Cuốn sách nên đọc không phải là cuốn sách suy nghĩ giúp bạn mà là cuốn sách giúp bạn suy nghĩ” – Harper Lee. Đó là câu nói luôn truyền cảm hứng cho tôi mỗi khi tìm kiếm một cuốn sách để đọc. Vậy còn bạn thì sao bạn muốn học được điều gì, bạn muốn cảm nhận điều gì từ những trang sách? Hãy luôn trân trọng sách vì đó là người bạn không bao giờ quay lưng với ta. 

Written by Hồng Thủy.