[Đọc Ngược] Để Thực Hiện Ước Mơ, Chỉ Niềm Tin Có Đủ?“Con là hải âu, và hải âu thì phải bay. “

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nhớ mãi dòng văn này khi đọc Chuyện con mèo dạy hải âu bay của nhà văn người Chi Lê Luis Sepúlveda. Ta ngưỡng mộ cái “tài” của chú mèo Zorba đã dạy cho hải âu Lucky biết bay, ta thầm cảm ơn tác giả đã gửi gắm cho bạn đọc một câu chuyện nhẹ nhàng mà nhân văn đến thế, rồi ta cũng tự hỏi: Liệu chỉ với niềm tin rằng mình có thể bay, hải âu Lucky có thể thực hiện sứ mệnh dang đôi cánh lên bầu trời? Và liệu chỉ với niềm tin ở lời hứa với cô hải âu mẹ Lucky, Zorba có thể dạy Lucky bay?

Nguồn ảnh: Internet

Câu trả lời chắc chắn là không.

Trước lúc giã từ cuộc sống, hải âu mẹ chỉ còn biết gửi gắm quả trứng chưa nở của mình cho Zorba – một chú mèo của bến cảng, và một trong những điều hải âu mẹ mong Zorba sẽ hứa là dạy hải âu con biết bay! Tất nhiên, Zorba đã nghĩ: Cô hải âu mẹ này không bị mê sảng thì cũng khùng hoàn toàn rồi. Zorba nhận lời, nhưng có lẽ chúng ta đều nghĩ Zorba chỉ nhận lời để hải âu mẹ thanh thản ra đi thôi. Nhưng thật bất ngờ, cuối cùng Zorba không chỉ hoàn thành, mà còn vượt xa cả lời hứa đó. Vậy điều gì đã giúp Zorba làm được một điều không tưởng so với một chú mèo như thế? Điều gì đã giúp Zorba thức tỉnh Lucky rằng, nó là hải âu, và hải âu biết bay, mặc dù Lucky gọi mèo Zorba là “má”, để Lucky có thể sải cánh lên bầu trời, đúng như sứ mệnh của một chú hải âu?

Đó là niềm tin.

Chính niềm tin Zorba và bầy mèo ở cảng gửi gắm cho Lucky đã nâng cánh nó bay. Và cũng chính nhờ niềm tin ấy mà Zorba đã giữ được lời hứa năm xưa với mẹ Lucky. Nhưng chỉ niềm tin là không bao giờ đủ. Nếu không có sự giúp đỡ của ngài mèo Đại Tá giàu kinh nghiệm, chú mèo Secretario nhanh nhảu, chú mèo uyên bác Einstein và cả mèo Bốn Biển, nếu không có những “công trình nghiên cứu khoa học dạy Lucky bay” của cả bầy mèo, nếu Zorba không vận dụng đủ mối quan hệ của nó, thậm chí sẵn sàng thỏa hiệp với kẻ thù không đội trời chung là lũ chuột, rồi nếu không có sự nỗ lực ngay cả khi tưởng như vô vọng, rồi những lần Lucky thất bại, những lần bầy mèo cũng “bó tay”, và nếu không có một chút giúp đỡ bất ngờ của con người, liệu Zorba, bầy mèo, và hải âu mẹ có thể thực hiện ước mơ dạy Lucky bay? Quá trình dạy Lucky bay là cả một quá trình gian nan vất vả, hẳn Zorba và bầy mèo phải đánh đổi rất nhiều thời gian và công sức mới có thể hoàn thành. Trong suốt quá trình đó niềm tin luôn hiện diện và tiếp thêm sức mạnh mỗi lần bầy mèo tưởng như bỏ cuộc, nhưng chắc chắn bên cạnh niềm tin còn có rất nhiều thứ: thời gian, công sức, nỗ lực, may mắn và thậm chí là cả nước mắt, đau khổ và tuyệt vọng.

Nguồn ảnh: Internet

Trong cuộc sống cũng thế, để thành công chúng ta cần nhiều thứ khác bên cạnh niềm tin.

Mình xin lấy một ví dụ như sau: Một ngày nọ, một cậu bé đã nói rằng cậu mơ ước được làm Tổng giám đốc một công ty lớn. Và câu chuyện rẽ theo hai hướng. Hướng thứ nhất thì chúng ta cũng có thể đoán được rồi, cậu bé âm thầm lên kế hoạch và mục tiêu, rồi cố gắng, cố gắng và cố gắng. Sau bao gian nan vất vả, cùng với một chút may mắn, cậu đã thực hiện được ước mơ. Còn hướng thứ hai thì sao? Cậu bé vẫn cứ thế, có nỗ lực, có cố gắng nhưng chỉ một chút, rồi hàng ngày cậu bé tự nói với bản thân “Mình tin mình sẽ làm được.”. Cậu lặp đi lặp lại việc đó hàng ngày nhưng chưa bao giờ bắt tay vào làm một cái gì thiết thực và hiệu quả để thực hiện ước mơ của cậu. Cậu đọc một cuốn self help viết rằng “Chỉ cần có niềm tin, bạn sẽ làm được”. Cậu tin vào điều đó một cách mù quáng rồi bấu víu vào đó một cách vô vọng. Và kết quả thì chúng ta cũng có thể đoán ra rồi. 

Mình cũng nghĩ như các bạn. Nhưng rồi mình chợt giật mình nhận ra không thiếu lúc mình đã sống như cậu bé ấy. Thực trạng như vậy là không ít trong thời đại hiện nay, khi chúng ta nhiều khi sống “vội”, và đọc “vội”. Chúng ta đọc sách nhưng nếu không chiêm nghiệm về nó, chúng ta sẽ rất dễ hiểu sai và tin những điều không phù hợp với mình một cách thiếu cơ sở. Đọc sách không chỉ là đọc, đọc sách đòi hỏi chúng ta phải ngẫm nghĩ xem thông điệp của tác giả có đúng không, có đủ không, có phù hợp với mình và thời đại không. Bởi theo quan điểm của cá nhân mình, những điều tác giả viết trong sách là nhưng điều họ rút ra được từ trải nghiệm của họ hay những điều họ chiêm nghiệm được từ cuộc sống. Và những điều đó có tính tương đối. Nó có thể đúng với người này nhưng lại không phù hợp so với người khác. Nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến người A nhưng lại không như thế với người B. Vì thế, chúng ta không nên đọc và tin một cách thiếu cơ sở .Tất nhiên, không phải cuốn sách nào cũng chỉ viết những điều làm ta đọc là mù quáng tin theo. Đọc sách là thói quen tốt. Nhưng đọc sách mà không suy nghĩ đã tin và làm theo sách lại rất nguy hiểm. Nguy hiểm cho người đọc và cũng không hay cho tác giả. Bởi mình nghĩ, hầu hết những tác giả viết sách đều không muốn bạn đọc bị ảnh hưởng tiêu cực từ cuốn sách của mình.

Nguồn ảnh: Internet

Vì thế, trước khi tin, chúng ta phải ngẫm nghĩ cẩn thận. Và để thành công, chỉ tin là chưa đủ, phải hành động.

Niềm tin rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Nếu không có niềm tin, cuộc sống sẽ dần mất đi ý nghĩa. Niềm tin làm ta yêu cuộc sống hơn và giúp ta biết sống thế nào cho có giá trị. Niềm tin giúp ta không chùn bước trước khó khăn. Niềm tin đỡ ta dậy lúc ta vấp ngã. Niềm tin soi đường cho ta trong bóng đêm của tuyệt vọng. Niềm tin giúp ta phá vỡ giới hạn của mình để vươn tới những khát vọng cao hơn, xa hơn. Và niềm tin làm con người ta quý trọng nhau. Cuộc sống rất cần niềm tin và chúng ta cũng rất cần niềm tin. Bởi vậy suy nghĩ kĩ trước khi tin tưởng hay làm theo một điều gì lại càng quan trọng. Mình cũng rất hi vọng các bạn sẽ luôn tin vào chính mình và tin vào cuộc sống. Chúng ta đều có quyền tin tưởng chính mình, và quyền nỗ lực, hành động để chứng minh niềm tin đó.

Trong cuộc sống, niềm tin rất quan trọng và cần thiết. Nhưng chỉ niềm tin là không đủ để thực hiện ước mơ. Bên cạnh niềm tin, thành công đòi hỏi nhiều hơn thế.

Tác giả: Nguyen Tran Khanh Huyen