[Độc giả giới thiệu sách] Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo

/cuốn sách mình đọc ngày Chủ nhật/
[trước khi review cuốn này mình muốn kể một vài chuyện “không vui” của mình khiến mình thấy thấm khi đọc cuốn này]

Trong nhóm bạn của mình ngày trước, có một cô bạn vẫn thường chép bài của mình. Mình không quá khắt khe với mọi người chuyện họ học hành thế nào. Mỗi người có một con đường riêng, có một lựa chọn khác nhau. Song cho chép một vài lần thì mình không bao giờ làm thế nữa. Cô bạn ấy chính là kiểu “được voi đòi Hai Bà Trưng”, đã chép bài những nếu mình có làm sai thì lập tức tỏ ra khó chịu, trách móc mình. Được điểm cao vẫn đi khoe khoang, nhưng điểm không như ý thì chắc chắn sẽ nói là chép của mình.

Lúc mình mới đi làm, cũng có nhiều bạn cùng làm hay đùn đẩy công việc cho mình. Ban đầu họ thường đưa ra những lý do kiểu sức khỏe, rồi việc gấp. Vậy nên mình giúp. Sau một vài lần, hình như họ nghĩ mình dễ dài nên càng nhờ vả, đùn đẩy nhiều hơn. Nếu là việc nhóm, mình sẽ làm vì mình đi làm (nhất là làm cho các startup) để học hỏi và lấy kinh nghiệm, mình trân trọng cơ hội làm việc của mình. Song nếu là việc cá nhân, mình luôn từ chối thẳng. Sau một vài lần bị từ chối, họ quay ra ghét mình.

Hồi cấp ba mình học chuyên Văn, lên đại học cũng học ngành liên quan đến Văn học, đi làm thêm cũng là những việc dính đến viết lách. Nhiều người không mấy thân quen thường xuyên nhắn tin kiểu viết hộ mình cái này với, viết cho mình cái kia đi, dễ mà, một tí là xong. Trước đó, thậm chí mình và họ còn chưa từng nói chuyện ngoài đời. Tất nhiên mình nói không. Học bổng bạn muốn lấy nhưng lại không viết được lá thư trình bày lý do, bài tập muốn đạt điểm cao nhưng lại không muốn làm, công việc vẫn nhận lương nhưng lại đi nhờ người khác? Mình có thể giúp nhưng không có nghĩa vụ phải giúp. Đơn giản vì họ chỉ đang lợi dụng mình, khi đạt được mục đích, mình với họ lại như những người không quen. Mình vẫn giúp mọi người nhưng chỉ với những người thực sự cần và mình cảm thấy họ không có ý lợi dụng mình.

“Một người có thể sống cả đời theo cách mình thích là chuyện vô cùng khó khăn. Chúng ta không giây phút nào không bị thế giới bên ngoài chỉ trỏ, lâu dần sẽ quên mất tâm tư ban sơ, mát đi khả năng suy nghĩ độc lập và giữ vững cái tôi.

[…] Cuộc đời của mỗi người mỗi khác, ai ai cũng tự mình trải qua, mỗi người đều có bài học nhân sinh cần bản thân một mình hoàn thành,
Bởi vì từng trải, cho nên thấu hiểu.
Nguyện cho tất cả những người không hiểu và thấu hiểu trên đời không ngừng trưởng thành nhưng vẫn tốt bụng như xưa.”
(Lòng tốt của bạn cũng cần thêm đôi phần sắc sảo)

Mình đọc cuốn này, thú thực vì tiêu đề. Song càng đọc, mình càng cảm thấy thích thú vì mình đã trải qua nhiều chuyện như Mộ Nhan Ca viết trong sách. Mình nghĩ rằng nhiều người cũng như mình, rơi vào tình huống khó xử giữa việc “đồng ý” hay “từ chối” việc yêu cầu giúp đỡ của người khác. Cuốn sách chia sẻ góc nhìn, có thể chưa thật sâu sắc, nhưng chạm được tới suy nghĩ của người đọc. Thu hoạch lớn nhất sau khi đọc cuốn này chính là hiểu được thế nào là “tốt bụng” và “dễ dãi”, biết được ai là người thật lòng với mình, ai chỉ đang lợi dụng.

Trở lại với mấy chuyện mình kể lúc đầu, hơi buồn nhỉ?
Đúng là “Bởi vì từng trải, cho nên thấu hiểu.”
Có khi cứ ngơ ngơ một chút lại dễ sống hơn.

® Thu Thảo

📖👉 http://bit.ly/longtotcuabancanthemdoiphansacsaoNhaNam
📖👉 https://shopee.vn/nhanam59
📖👉 http://bit.ly/longtotcuabanTK
📖👉http://bit.ly/longtotcuabanFHS
#NhanamReview
product-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.