ĐỌC GÌ TRONG HÀNH TRÌNH RONG RUỔI KHẮP CHỐN

Trong suốt cả năm dài học hành và làm việc quay cuồng, có phải bạn luôn trông chờ đến cái ngày được buông bỏ hết tất cả, thu dọn chút hành trang, và lên đường rong ruổi đi muôn nơi? Tuổi trẻ mà, ai lại không có con tim luôn thao thức được đến những chân trời mới, đôi chân luôn rạo rực được bước đi thật xa. Và mùa hè thật lý tưởng để biến những ước ao dịch chuyển ấy thành hiện thực.

Nếu bạn đã ngấu nghiến thật kỹ những trang sách du ký đầy cảm hứng lên đường, những cẩm nang du lịch đầy ắp kinh nghiệm, thì Nhã Nam thư quán lại tin rằng, những cuốn sách dưới đây mới chính là “bạn-đường” lý tưởng của bạn. Không nói những điều hoa mỹ đầy phấn khích, không kể những câu chuyện kỳ lạ đầy choáng ngợp, 4 tựa sách tưởng như chẳng có gì liên quan đến “mùa hè” và “xê dịch” này lại có thể khiến những giây phút ngồi chờ chuyến xe, an tĩnh giữa núi rừng, hay dừng chân nạp chút năng lượng của bạn trở nên đầy cảm-hứng thực sự, biến hành trình trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Nào, chọn nhanh 1 cuốn sách, xếp ngay vào hành lý và LÊN ĐƯỜNG thôi~

1. NẮP BIỂN | Banana Yoshimoto

Bối cảnh vẫn là mùa hè, vẫn ở cạnh biển, lại còn có thêm hương vị thanh mát dễ chịu của những ly đá bào đổ đầy tuổi thơ đến tràn trề. Có lẽ quyển sách này thích hợp với những ai yêu sự chiêm nghiệm của tuổi trẻ, yêu những điều bé nhỏ và giản dị như một lời cảm ơn, yêu quê hương xứ sở, yêu sự khác biệt và muốn kiếm tìm một chút cảm giác tinh tế trong không gian, thời gian, và chữ nghĩa. Dâng đầy mỗi bụng chữ cảm thức nhã của người Nhật đối với thiên nhiên, lẫn dư vị nuối tiếc của bi cảm vật ai…

2. LÁ THƯ HÈ | Alphonse Daudet

Một trong những tác phẩm cảm xúc nhất mà tác giả Alphonse Daudet từng viết ra. Những câu chữ bay bổng như mang bạn trên một chuyến chu du đến nước Pháp xa xôi, nơi có khung cảnh mùa hè lãng đãng với những chùm nho căng mọng, cái cối xay gió cũ, những cánh đồng miên man gió, bầu trời đêm lấp lánh sao,… Giọng kể tinh tế và nhẹ nhàng, với lối miêu tả đầy thơ mộng, không khó để “Lá thư hè” mang đến cho bạn những cảm xúc thảnh thơi khó tả, để khiến bạn thực sự đắm mình trong một chuyến nghỉ ngơi mùa hè đúng nghĩa.


3. HỌA KÝ NGÀN NĂM | Machiko Kyo

Những chuyến đi rong ruổi hóa ra vẫn có thể gói ghém những xúc cảm đẹp đẽ, những khung hình nên thơ, những góc nhìn mộng mơ đến thế với “Họa ký ngàn năm” trong hành trang. Những câu chuyện không đầu không đuôi, ngắn ngủi lại còn như vô nghĩa, nhưng lại được thể hiện dưới những nét vẽ đáng yêu vô cùng, khiến cho bao mệt nhọc và chán chường trên những cung đường xa xôi chợt tan biến hết. Và hẳn nhiên, bạn có thể còn được truyền những cảm hứng nghệ thuật từ cuốn sách nhỏ này để tạo ra những tấm ảnh du lịch đẹp phát ngất lên được ấy.

4. POLLYANNA – MẶT TRỜI BÉ CON | Eleanor H. Porter


Tháng sáu. Một tháng sáu được lấp đầy bằng sự mừng vui của một cô bé mười một tuổi. Mùa hè luôn luôn tươi trẻ là vì thế. Nó gợi nhắc đến nắng, đến sự nhảy nhót, đến những trái cây chín mọng và sự căng lẫy của vạn vật. Sự tươi trẻ đó, hình như được đánh thức bằng năng lượng tích cực của tinh thần tự tại vô ưu, yêu tha thiết cuộc sống nên luôn nhìn mọi thứ bằng đôi mắt lạc quan của trẻ thơ. Và mọi người đều cần một “tháng sáu” như vậy trong cuộc đời mình, để nhìn bằng đôi mắt trẻ thơ!

5. BUỒN ƠI CHÀO MI | Francoise Sagan

Bối cảnh là mùa hè, lại còn bên một bờ biển. Mọi chuyển động đều chậm rãi và đẹp như một thước phim, cho tới phút cuối đột ngột đẩy lên cao trào, rực cháy một nỗi buồn miên man và day dứt, như tuổi trẻ bỏ hoang chỉ còn lại những môi hôn là tươi trẻ mãi. Nếu là một người trẻ, hãy đọc cuốn sách này bằng tâm hồn phóng khoáng của mình. Ngược lại, khi bạn đã bước qua nhiều giông bão để bình yên đối diện với muôn mặt của cuộc đời, hãy đọc cuốn sách bằng trái tim của hồi ức, nhớ lại tuổi trẻ hoang đường trong thế giới nồng đến nghẹt thở mùi hương đặc trưng của mùa hè.

Leave a Reply

Your email address will not be published.