ĐỌC GÌ CHO NHỮNG NGÀY NGHĨ VỀ CÔNG VIỆC TƯƠNG LAI

Chỉ chốc nữa thôi, những sĩ tử #haika đã có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng mình mong muốn. Con đường nghề nghiệp giờ đã rõ như trước mắt, không còn những “Lớn lên con muốn…” như thời ngây ngô hay “Sau này tao nghĩ…” của 3 năm phổ thông tươi đẹp.

Để các bạn #tuổimườitám và cả những #ngườinhớn khác được hiểu thêm về thế giới nghề nghiệp, Nhã Nam Thư Quán xin trịnh trọng giới thiệu 5 tác phẩm cảm động ngây ngất lòng người dưới đây, cùng lời nhắn nhủ mà các cậu có thể đã nghe đến trăm lần, “Dù là nghề nào, thì cũng đều cao quý như nhau”.

*Lời nhắn riêng gửi đến các bạn #haika
Các bạn ơi, có thể hôm nay các bạn còn phân vân, và ngày mai thì lại lưỡng lự về quyết định sắp tới. Cũng có thể, các bạn đã hoàn toàn quyết tâm với lựa chọn của mình. Nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa, mong các bạn vẫn luôn tâm niệm,
“Ở đời, điều cốt yếu không phải là mình chọn con đường nào, mà là mình có đi đến cùng với con đường ấy hay không.”
(Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu • Rosie Nguyễn)


1. Oscar Và Bà Áo Hồng • Eric-Emmanuel Schmitt
TÌNH NGUYỆN VIÊN

Tình nguyện viên là một nghề-của-nhiều-nghề, các cậu có nghĩ thế không? Trong mắt Oscar, bà Hoa Hồng – tình nguyện viên của bệnh viện – không chỉ đơn thuần là người trò chuyện hay chơi cùng. Bà còn là đô vật, là tư vấn viên, là con chiên của Chúa, và sau cùng là người kể chuyện dí dỏm và ngập tràn tình yêu. Bà trở thành như thế, tất cả chỉ vì Oscar. Mười hai bức thư. Mười hai ngày huyền thoại. Oscar Và Bà Áo Hồng đã sánh ngang cùng Ba Chàng Lính Ngự Lâm hay Hoàng Tử Bé, trở thành một trong những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi” được giới độc giả Pháp tự tay bình chọn.


2. Trở Về Hoang Dã • Trang Nguyễn
BẢO VỆ MÔI TRƯỜNGVới các bạn có hứng thú tới những nghề liên quan đến bảo vệ môi trường, động vật hoang dã… thì Trở Về Hoang Dã chính là một lựa chọn hoàn hảo. Trong lúc môi trường sống xung quanh càng đi xuống thì Trang Nguyễn – một nhà bảo tồn động vật hoang dã dày dặn kinh nghiệm và kiến thức từng tốt nghiệp Đại học Cambridge (Anh) – lại càng tự tin tiến lên phía trước bằng những hoạt động đầy ý nghĩa. Quyển sách này không dạy về cách sống, cũng không ngập tràn những lời thuyết giáo răn đe mà chỉ đơn giản là giới thiệu thái độ sống của chị Trang, một con người nhỏ bé, trước bao la tạo vật đang cùng tồn tại. Bằng cách nối dài những chuyến phiêu lưu và mở rộng nỗi ưu tư lo lắng, Trang Nguyễn không chỉ cung cấp nhiều thông tin hay ho về một ngành nghề còn biết bao mới lạ, mà hơn thế nữa, lan toả cảm hứng sống đến với hết thảy mọi người.

3. 40 Năm Nói Láo • Vũ Bằng
BÁO CHÍNghề báo từ lâu đã song hành cùng lập – hành – tư pháp để trở thành thứ quyền lực thứ tư: quyền lực báo chí. Và nếu muốn biết rõ hơn nghề báo là thế nào, một ngành gánh trên vai trọng trách đầy quyền lực của xã hội, hay chỉ “nói láo ăn tiền”, “40 Năm Nói Láo” là một tác phẩm quan trọng các cậu nên tìm hiểu. Trái hẳn với tựa đề, nhà báo Vũ Bằng trong cuốn hồi ký hồn nhiên và chân thực của mình dường như không “xạo” lấy đến một lời. Chạy trên con đường Hoài Niệm về những ngày đầu của nghề báo, các cậu sẽ có cơ hội gặp mặt tất tần tật những nhà báo lớn và những tờ báo nhỏ, bắt tay với hài hước và cảm động, ôm thật chặt trách nhiệm và sứ mệnh rồi khóc cùng tình đồng nghiệp và lòng yêu nghề để thấy được duy nhất một điều cốt lõi: làm báo phải có cái tâm, “làm cho người ta hy vọng và tin tưởng hơn vào thắng lợi cuối cùng”. Đó là cái đẹp của báo chí.

4. Giáo Sư Và Công Thức Toán • Yoko Ogawa
GIÁO VIÊN/NHÀ KHOA HỌC/NHÀ NGHIÊN CỨUCác cậu có bao giờ nghĩ bản thân sẽ trở thành một giáo sư, điều chưa bao giờ là dễ dàng, hay chí ít là đọc thật nhẹ nhàng một quyển sách nói về giáo sư? Nếu câu trả lời là có, trước tiên các cậu hãy tự trả lời những câu hỏi sau nhé. Giáo sư là người hết lòng vì chuyên môn? (Đúng). Giáo sư là người tôn trọng thành quả của những bậc tiền bối bằng cả tấm lòng mình? (Đúng). Nhưng ngoài những điều đó, giáo sư còn là ai? Họ có thể sẵn lòng dạy người khác biết yêu cái đẹp của khoa học không? Hay có thể cần mẫn đính hàng trăm giấy ghi nhớ lên áo cốt để không quên những người mình từng gặp gỡ? Hay, có thể tạo ra cả một gia đình ấm áp từ những người hoàn toàn xa lạ? Với Giáo Sư Và Công Thức Toán, tất cả những câu hỏi trên đều được trả lời thuyết phục bằng một nghiệm duy và duy nhất: “Hoàn toàn có thể”.


5. Lính Bắn Tỉa Mỹ • Chris Kyle, Scott McEwen, Jim DeFelice
QUÂN ĐỘI

Nếu các cậu đang đi tìm một quyển sách nói về binh nghiệp vừa thực tế lại vừa lãng mạn, thì Lính Bắn Tỉa Mỹ chắc hẳn phải nằm trong giỏ ở vị trí số 1 hoặc 2. Không ít người chọn nghiệp binh để tự bảo vệ những người mình yêu thương, và “Huyền Thoại” Chris Kyle là một trong số đó. Phi thường. Dũng Cảm. Gai góc. Lính Bắn Tỉa Mỹ không chỉ là quyển hồi ký của riêng đời lính hay đời thường, mà là sự dung hợp tinh tế đến khó tin của hai chất liệu trên để đưa trọn vẹn nhất cho người đọc cuộc sống một người con, người chồng, người cha, và xạ thủ SEAL nguy hiểm nhất Hoa Kỳ từ trước đến giờ.

Leave a Reply