Đêm đầu tiên

Marc Levy có thể được xem như một tác giả tài tình khi xây dựng ra một thế giới giả tưởng cực kỳ lôi cuốn qua hai quyển “Ngày đầu tiên” và “Đêm đầu tiên”. “Đêm đầu tiên” là phần tiếp theo của “Ngày đầu tiên”. Trong bộ tiểu thuyết này, tác giả được xem như là người hâm mộ cuồng nhiệt của Jules Verne, sử dụng rất nhiều chất liệu và tình tiết vay mượn từ tiểu thuyết phiêu lưu thế kỷ 19 của Verne, những tưởng tượng về thuyết âm mưu như Mật mã Da Vinci. Tất cả đều được dùng để xây dựng nên câu chuyện tình yêu lãng mạn giữa Keira, một nhà khảo cổ học và Adrian, một nhà vật lý thiên văn.

Hai người đến với nhau tựa như một duyên phận, kết dính với nhau trong một nhiệm vụ vòng quanh thế giới để giải quyết một bí ẩn liên quan đến nguồn gốc của vũ trụ, cuộc đổ bộ của người ngoài hành tinh vào Trái đất 400 triệu năm trước và một nhóm sát nhân bí ẩn xuất hiện để ngăn họ lắp ráp lại một viên đá ma thuật. Keira và Adrian là những nhân vật quan trọng trong quyển sách này với tư tưởng tình yêu tựa như một chuyến phiêu lưu cuối cùng mà ở đó, mọi nguy hiểm đều ẩn giấu xung quanh. Để có được nhiều mảnh ghép hơn, các nhân vật phải tiếp tục chuyến hành trình đến những nơi xa xôi trên toàn cầu, nhiều lúc họ gặp phải khá nhiều rủi ro ngầm và luôn phải cố gắng tấn công kẻ thù khi đang di chuyển phương tiện.

Mặc dù có cốt truyện rất kịch tính – một kiểu đặc trưng cho dòng tiểu thuyết phiêu lưu khám phá; nào là những cuộc đấu súng, những căn phòng ẩn giấu, những bí mật cổ xưa và tình yêu được cho là hết sức nồng nàn của cặp chính. “Đêm đầu tiêu” khiến cho bạn đọc đôi lúc phải nín thở, đôi lúc lại cảm thấy ấm áp. Có lẽ những cuốn sách như của Marc Levy luôn có cốt truyện phụ thuộc nhiều vào sự thao túng của các thế lực tà ác bí ẩn và cảm giác rằng thế giới chứa đầy những bí mật bị buộc tội chỉ có thể được tiết lộ bởi các nhà khoa học hành động anh hung bởi vì chúng mô tả một thế giới mê hoặc, điên cuồng và đầy ý nghĩa, một thế giới trong đó các nhà thám hiểm dũng cảm có thể khai quật được bí mật và làm chủ ma thuật. Marc Levy đã mở ra thế giới như vậy – một không gian có thể cung cấp cho nhiều đọc giả một sự thay thế đầy an ủi khi chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng mang lại nhiều sự bất mãn ngày nay. Cuốn sách đưa chúng ta đi từ đỉnh cao nguyên của Ethiopia đến các hồ nước đóng băng ở Bắc Ural để minh chứng rằng đây chính là một kết thúc hoàn hảo cho những tình tiết sử thi ngoạn mục đã đề ra trong “Ngày đầu tiên”.

– Trần Thôngproduct-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.