Đầu năm nhắc lại việc bảo vệ con và bộ An toàn cho con yêu

Trên bàn tôi ngày làm việc đầu năm là 7 ấn bản chuẩn bị chỉnh sửa cho lần tái bản bộ sách đặc biệt này.

Tôi cần bổ sung “Tổng đài điện thoại hỗ trợ trẻ em 111” vào danh bạ điện thoại trẻ cần biết và hoàn thiện một vài thay đổi nhỏ cho sách. Đọc lại một lần, chúng tôi vẫn còn nguyên cảm giác về bộ sách này, và càng thấy cần bảo vệ các con đúng cách hơn nữa.

Nhắc lại một chút, để các bố mẹ nhớ lại những ngày sôi sục khắp nơi về ấu dâm, từ dạo đó trở đi bắt đầu có đa dạng sách vở, infographic, bài vở truyền thông, chương trình hỗ trợ trẻ tự bảo vệ thân thể. Từ đó trở đi, các cơ quan công quyền cũng có những tiến bộ trong hỗ trợ bảo vệ an toàn thân thể trẻ em. 7 cuốn An toàn cho con yêu này là bộ sách xuất hiện sớm nhất ở Việt Nam miêu tả nhiều khía cạnh đa dạng của việc xâm hại và tự bảo vệ, sách được viết bởi chuyên gia giáo dục Úc và điều chỉnh hợp với Việt Nam. Bộ sách này nhắc đến các vấn đề rất khó và quyết định đời trẻ, không thể để trẻ tự đọc tự bơi một mình, chúng tôi có bố cáo rõ để cha mẹ đọc cùng con, nên bộ sách này gồm một cuốn dành cho cha mẹ và sáu cuốn cho con 3-8 tuổi.


.
– AN TOÀN CHO CON YÊU là cuốn 1, sách khuyến nghị cha mẹ đọc trước, vì trong sách đề cập khá toàn diện số liệu và phân tích về xâm hại tình dục, tại sao nên dạy trẻ tự bảo vệ thân thể, 11 kỹ năng trẻ nên biết, tự hào có giáo dục giới tính cho con, cha mẹ nên cảnh giác ai và như thế nào, nhận biết hành vi giới tính bình thường và bất bình thường, đồng hành phát hiện dấu hiệu con bị xâm hại, cách ứng xử khi con gặp nạn, cách phòng ngừa nạn xấu từ Internet, các thắc mắc thường gặp, và các số điện thoại khẩn cần dạy con. Đáng vui mừng là cuốn sách này được mua rất nhiều, trái với lo ngại của chúng tôi ban đầu, nghĩa là đã có nhiều bố mẹ đọc được những thông tin này và phần nào áp dụng cho con khi đọc 6 cuốn sách cùng bộ.

– KHÔNG LÀ KHÔNG, cuốn số 2 trực tiếp dạy trẻ hiểu về cơ thể mình, quyền riêng tư đối với thân thể, ranh giới không nên bị xâm phạm, và cha mẹ hỗ trợ thế nào để trẻ biết nói Không chống lại các xâm phạm. Cuốn sách này rất cần ở xã hội tôn trọng hài hòa giữa mọi người với nhau đến mức đôi khi ranh giới riêng tư bị xóa nhòa như nước ta. Nếu áp dụng tốt, gia đình và con sẽ không cho phép ông cậu ở quê sờ dương vật con rồi trêu bé quá, đây là ví dụ rất phổ biến nhỉ, nhưng mọi sự đều thay đổi từ những tiểu tiết thế này.

– TRAI HAY GÁI CHÚNG MÌNH CHẲNG KHÁC NHAU, cuốn số 3 là hàng loạt đối chiếu thú vị về cơ thể, suy nghĩ, tâm lý của trẻ trai và trẻ gái. Cuốn này cũng phù hợp với gia đình thông lệ ở VN có hai con, để các con từ nhỏ đã hiểu rằng cơ thể khác nhau, suy nghĩ khác nhau nhưng các con bình đẳng giữa trai và gái, hoàn toàn bình đẳng. Khi được thấm nhuần sự tự tôn và bình đẳng như là hiển nhiên, bé gái sẽ vững vàng yêu thương mình và đứng thẳng lên trước sự bắt nạt hay xâm hại. Khi được giảng giải trung tính và đúng đắn, bé trai sẽ tôn trọng sự khác biệt, không tận dụng sức khỏe để ức hiếp bé gái. Xã hội được hài hòa, đồng cảm hơn, và sự bắt nạt cùng ức hiếp sẽ giảm đi hoặc bị tố cáo không khoan nhượng.

– THUYỀN TRƯỞNG CƯỚP BIỂN GÁI TÀI NHƯ TRAI, cuốn số 4, ít được bố mẹ để ý đến nhưng lại được tuyệt đại đa số độc giả nhí hâm mộ. Đây là câu chuyện thú vị, sinh động, dạy trẻ về cô cướp biển tài ba, vượt lên đòi bình đẳng giới, chống lại bạo lực một cách mềm dẻo, mưu trí với sự hỗ trợ của cộng đồng. Khi được đọc những “thước phim” thú vị và đáng buồn cười thế này, trẻ tự nhiên sẽ nhận được thông điệp tốt một cách vui tươi, làm nghề gì cũng không có phân biệt trai gái đâu, sống thế nào cũng không phân biệt trai gái đâu, và khi cần thì cộng đồng nên chung sức bảo vệ người đúng.

– Cuốn số 5 BÍ MẬT RẤT CẦN BẬT MÍ là một bộ phim buồn và chấn động, nhằm hỗ trợ các gia đình đã hoặc đang đối mặt với xâm hại, hoặc hỗ trợ các gia đình muốn đề phòng tâm lý trước cho con. Sách này dành cho bé trai, và nên đọc dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Cậu bé Alfred nhà nghèo bị lãnh chúa Henry o bế và sờ soạng, cậu dằn vặt tâm lý rất lâu rồi dũng cảm thổ lộ với mẹ, và gia đình cậu cùng đứng lên chống lại kẻ thủ ác, đuổi hắn khỏi cộng đồng. Có những gia đình chọn cách giữ con trong vùng an toàn cả về nhận thức lẫn hành vi, có gia đình thì nêu rõ cả các tình huống xấu để con chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt. Lựa chọn này là tùy ở từng nhà, nhưng để đối mặt với nạn quấy rối và xâm hại trẻ trai ngày càng lan rộng và đem lại những hậu quả ghê gớm về tâm sinh lý suốt đời con thì cuốn sách này là hữu dụng.

– Cuốn số 6 là TỚ BIẾT BẢO VỆ CƠ THỂ MÌNH, chuyển ngôi sang ngôi thứ nhất, như là để từng bé tự sự về kỹ năng bảo vệ mình, nào là hiểu quyền riêng tư cơ thể, cảm giác an toàn và bất an khi bị quấy rối, nhận biết dự cảm bất an và tôn trọng dự cảm đó, chọn 5 người lớn trong nhà làm “vệ sĩ tinh thần” để kể hay tố cáo chuyện xấu. Các tình huống đơn giản được đúc kết thành quy tắc dễ nhớ, lặp đi lặp lại để hình thành thói quen trong não trẻ, dần dà trẻ sẽ vững vàng cả khi không có bố mẹ ở bên.

– Cuốn thứ 7 CON HỌC CÁCH TỰ VỆ là sách bài tập nho nhỏ, để con thực hành các quy tắc ở 5-6 cuốn trên, học thì đi đôi với hành mà, sẽ có hình ảnh để con tô màu, tự gọi tên cảm xúc, vòng ranh giới riêng tư, tên các bộ phận cơ thể, tên các vệ sĩ an toàn, cách làm thế nào khi bị tấn công… Cuốn này vẫn in trên giấy dày như các cuốn trên, để cha mẹ cắt ra thành poster nhỏ treo trong nhà được, và cuốn sách sẽ trở thành một người bạn đồng hành ngày tháng cùng con, giúp con tự yêu thương mình và hiểu rằng con được yêu thương và bảo vệ đúng cách.

Nguyễn Giang Linh

Leave a Reply