Cuốn sách của Perle

Cuốn sách của Perle” là một tiểu thuyết kì ảo được viết bởi một tác giả người Pháp – Timothée de Fombelle, được dịch và phát hành tại Việt Nam bởi Nhã Nam. Đúng chất văn học Pháp mà mình thường thấy, câu chuyện này mang một màu sắc nhẹ nhàng và thơ mộng, nhưng bên cạnh đó lại đan xen sự bí ẩn, mập mờ mà đến tận trang cuối cùng vẫn chưa có lời giải đáp. Khi đọc sách, mình hay quen thói “đoán già đoán non”, thử suy nghĩ xem câu chuyện sẽ tiến triển tới đâu, gốc gác của nhân vật là gì. Để rồi nhận ra, làm vậy với cuốn sách này là không thể, bởi lối hành văn của cuốn sách thật quá lắt léo và mù mờ. Nói vậy, đây lại không phải là một điểm trừ của cuốn sách mà lại chính là điểm sáng. Chính cách viết ấy đã làm cho câu chuyện thêm phần lôi cuốn. Cuốn sách khiến mình phải thay luồng suy nghĩ liên tục, rồi đón chào mình với bất ngờ ở những trang sau, khiến mình cảm thấy như đang mở một hộp quà với nhiều lớp bọc. Một câu chuyện nửa thực nửa mơ, một câu chuyện không rõ đúng sai nhưng lại để nhiều vương vấn trong lòng người đọc.
Cuốn sách của Perle” có thể được coi là một cuốn tiểu thuyết lịch sử xen lẫn với một chút giả tưởng của thế giới cổ tích. Bên cạnh bức tranh Thế chiến chìm trong biển lửa chúng ta bắt gặp trong nhiều tác phẩm khác, trong “Cuốn sách của Perle”, ta còn được nhìn thấy một vùng đất cổ tích khác hoàn toàn những gì thời trẻ biết. Một vùng đất thần tiên rực rỡ phép màu và tình yêu thương, ẩn sau đó lại chính là thù hận và dã tâm. Vùng đất ấy được khắc họa thật khéo léo, chân thật đến đau lòng, để lại trong lòng người đọc một nỗi thương tâm.
Các nhân vật đều là các ẩn số. Mỗi nhân vật mang theo một câu chuyện quá khứ, mỗi nhân vật có một số phận riêng, nhưng lại có những ngã rẽ khiến họ gặp được nhau. Đây lại là một điểm sáng khác của câu chuyện, cách tác giả tạo nên các nhân vật với nhiều mạch truyện nhỏ tưởng chừng chẳng liên quan nhưng rồi tất cả lại kết nối với nhau. Các nhân vật và các chi tiết trong truyện còn có tính biểu tượng cao, mà mình tin rằng cần phải dành thời gian xem xét, suy ngẫm mới có thể nhận ra được. Đến tận cuối cùng, có thật nhiều điều về từng nhân vật mà mình vẫn chưa hiểu rõ, nhưng lại khiến mình đặc biệt hứng thú vì có thể tự do tưởng tượng và lý giải.
Một làn sương mờ ảo, một câu chuyện trớ trêu mang tính thực tế nhưng lại đặt trong thế giới huyền bí tràn đầy ma thuật, “Cuốn sách của Perle” quả là một câu chuyện kì lạ để lại cho người đọc nhiều trăn trở. Cuốn sách này vẫn chưa được đón nhận thật sự nhiều bởi các độc giả tại Việt Nam, có thể do thể loại kì ảo còn chưa phổ biến. Tuy vậy, mình thật sự mong câu chuyện kì lạ này đến được tay mọi người, vì mình tin rằng đây sẽ là một câu chuyện vô cùng đáng nhớ.

– cà rốt và thỏ

Leave a Reply

Your email address will not be published.