CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018 BOTY2018 #061 – NHỮNG LẦN TA CHIA TAY
“Chúng tôi vừa đi khỏi đó vừa rúc rích cười. Người gác cổng nghĩa trang yêu cầu chúng tôi nên tế nhị một chút. Trên lối đi tôi chợt nghĩ:
– Em muốn mình mua chung một suất đất nhượng ở đây không?
– Anh muốn nói là một mộ phần?
– Ừ. Chúng mình chẳng thể ở cùng nhau lúc sống. Vậy chí ít có thể hưởng thiên thu vĩnh hằng bên nhau.
– Tại sao không!
– Thế còn kinh tế nữa chứ.
———
NHỮNG LẦN TA CHIA TAY như những chiếc răng hạnh phúc hé mở từ nụ cười của hai đứa con mang tên Thanh xuân. Tình yêu là cả một trời nhớ thương là khoảng biếc xanh trong đầy lãng mạn nhưng cũng không thiếu đi những ngày mưa dầm dề. Những ngày mà ta nói CHIA TAY.
Tôu thích cách khai triển tính cách nhân vật của David Foenkinos trong một tiểu thuyết lãng mạn- pha trộn giữa hài hước gàn dở thú vị và đầy tinh tế.
Fritz chàng trai xuyên suốt hành trình tình yêu từ trước tuổi 20 đến tuổi 20 rồi sang tuổi 30 và ở tuổi 40 cho cái kết khi gặp lại nàng Alice một sinh viên tiếng Đức như thể Fritz từng giãi bày “”Tôi nghĩ tới Iris người dù sao cũng từng rất quan trọng trong cuộc đời tôi; tôi nghĩ tới Émilie; tới Cesline hẳn nhiên rồi; tới Charlotte và thấp thoáng những cái tên khác trong những vùng mờ tối khác; nhưng Alice luôn luôn là Alice; mới là người trụ lại; bất động với những tràng cười bay lượn trên đầu chúng tôi; như thể tình đầu là một hình phạt chung thân.””
Alice chính là tình đầu cũng là tình cuối của chàng Fritz; là người vợ hụt rồi lại là tình nhân vụng trộm sau khi cả hai đã lập gia đình để rồi ước ao được yêu thêm lần nữa.
Có lẽ khi yêu ai cũng mong ước cùng nhau đi hết hành trình nhìn nhau già đi để “”đêm đến chúng ta sẽ để hai bộ răng giả trong cùng một chiếc cốc; những chiếc răng sẽ hạnh phúc bên nhau”” đó cũng là hình ảnh đi theo suốt đến trang cuối cùng của câu chuyện.
Tôi mê đắm tất cả những câu hội thoại; tôi thèm được được nhìn “”chiếc cà vạt mồ côi””; khao khát đi cùng nhân vật tôi trong suốt hành trình yêu để NHỮNG LẦN TA CHIA TAY dịu dàng cho những buổi chiều nhiều an nhiên trong cuộc đời.
#Những_Lần_Ta_Chia_Tay
#David_Foenkinos

NGÔ QUANG VINH

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan
Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/uIsVDU9Zm5W4FO343 và nếu bạn còn có chút “bối rối” về thể lệ dự thi thì hãy vào link:https://goo.gl/TeSXn4 xem nhé!