CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018 BOTY2018 #054 – Sự Im lặng của bầy cừu

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018 BOTY2018 #054 – Sự Im lặng của bầy cừu
“Sự im lặng của bầy cừu
-Thomas Harris-

“ Ở cái thế giới kì là này, nửa đang chìm trong bóng tối, còn mình thì phải truy tìm một thứ sống bằng nước mắt. ”

Đã có năm người phụ nữ bị giết và lột da. FBI đang rơi vào bế tắc. Kẻ duy nhất có thể tìm ra lời giải là tên ăn thịt người đang bị giam giữ trong xà lim. Clarice Starling cần phỏng vấn hắn. Với cái nhìn như xuyên thấu tâm hồn cô, những gợi ý nửa chừng… Liệu kẻ ăn thịt người có thật sự muốn giúp đỡ Starling hay chỉ là một trò đùa tàn nhẫn khác của hắn? Chiếc đồng hồ vô hình đang đếm ngược thời khắc tử vong, Starling cần nhanh chóng tìm ra tên sát nhân lột da và chấm dứt âm thanh vẫn luôn ám ảnh cô trong giấc mơ bấy lâu nay: tiếng kêu của bầy cừu sắp bị giết thịt.

Có thể nói với Sự im lặng của bầy cừu, Thomas Harris đã lôi người đọc vào một thế giới mà ở đó, một nửa đang nằm trong bóng tối, còn nửa kia, mỗi người đều phải tìm ra nó trong nước mắt. Cả kẻ thực thi công lí lẫn kẻ giết người, bên nào cũng đang vật lộn để tìm sự bình yên trong tâm hồn mình.

Sự im lặng của bầy cừu quả thực là cuốn tiểu thuyết trinh thám xuất sắc. Đây là cuộc đấu trí không có chỗ cho những kẻ ngu ngốc, một bước đi sai cũng có thể dẫn tới hậu quả khôn lường. Cốt truyện logic, những nhân vật đều có nét cá tính riêng, những cuộc so găng đến nghẹt thở… tất cả đều khiến cuốn truyện trở nên li kỳ, gay cấn.

Đối với cá nhân mình thì điểm khiến cuốn truyện trở nên hấp dẫn nhất là nhân vật Lecter – kẻ ăn thịt người. Mở đầu cuốn truyện, dưới góc nhìn của FBI, Lecter hiện lên với sự điên rồ và tàn nhẫn, một tên sát nhân vô nhân tính không hơn không kém. Nhưng Lecter còn hơn cả thế. Hắn độc ác nhưng lại đồng ý giúp đỡ Starling, hắn là tên tâm thần nhưng lại cực kì thông minh, thông minh đến mức mà không thước đo nào của con người có thể đo được, hắn là một con quái vật nhưng lại vô cùng lịch thiệp trong lời nói cũng như hành động… Lecter đã quá ngưỡng của một con người song cũng chỉ là một con người khi hắn sợ hãi sự nhàm chán và cũng chính điểm yếu duy nhất này của hắn khiến hắn bị sa bẫy. Với mình có thể nói Lecter là một nhân vật quá quyến rũ khiến người ta vừa yêu lại vừa hận, hận sự tàn nhẫn máu lạnh của hắn nhưng lại yêu sự thông minh, bí ẩn của hắn. Sau tất cả, để miêu tả về nhân vật này, mình chỉ có thể thốt lên ba chữ: “ Quá tuyệt vời ”.”

NGUYỄN THỊ THẢO

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan
Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/uIsVDU9Zm5W4FO343 và nếu bạn còn có chút “bối rối” về thể lệ dự thi thì hãy vào link:https://goo.gl/TeSXn4 xem nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.