CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018 BOTY2018 #052 – Vì sao con tôi không thích đến trường?

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018 BOTY2018 #052 – Vì sao con tôi không thích đến trường?
“Đến lúc này, sau khi đọc trọn vẹn cuốn sách này thì mới có cái nhìn nghiêm túc hơn hẳn với Giáo Dục, mà mình đang trực tiếp tham dự.

Cuốn này đập vào mắt mình cũng lâu rồi, nhưng lần lữa mãi đến khi giảm 50% thì hốt ngay.

“”Khi báo chi nói rằng trà sữa sẽ làm mình mập lên và dễ dẫn đến nhiều bệnh lí, thì cách tốt nhất là tôi sẽ dẹp không đọc báo chí nữa.”” – Nếu nghĩ theo cách này thì rõ ràng mình đã sai lầm khi đọc cuốn này.

“”Vì sao con tôi không muốn đến trường?”” như một lượng thuốc sát trùng đang được đổ vô vết thương đang toang hoác và lở loét, sẽ rát đấy nhưng rồi một thời gian nhờ nó vết thương sẽ lành lặn trở lại.
Tuy nói về bối cảnh ở nước Đức, nhưng rõ ràng những người đầu não về giáo dục tại Việt Nam (hình như) đã đọc cuốn này, bằng chứng là những thay đổi dạo gần đây luôn lấy “”học sinh làm trung tâm”” và đánh giá học sinh “”theo năng lực đang”” làm xu hướng.
Nên mọi thành phần lo cập nhật ngay để đừng bỡ ngỡ những thay đổi sắp xảy đến.

Chưa bao giờ lại cảm thấy cái sự nghiệp giáo dục quan trọng cho toàn cầu như lúc này.
“”Giáo dục là dành cho cộng động, cớ sao hệ thống trường học lại không được dành cả cộng đồng?””
“”Việc cho điểm đánh giá năng lực cho học sinh có phải là cách làm tối ưu dành cho năng lực học sinh?””
“”Chia nhỏ ra từng môn, mỗi tiết 45 phút mang nặng lí thuyết như vậy đang đóng vai trò gì cho giáo dục?””
“”Nếu coi ‘văn hóa giáo dục’ là điểm số của những môn học, vậy những năng lực khác cần hơn như thấu cảm, cạnh tranh công bằng,… cũng quan trọng vậy? Nhưng sao nó chỉ được đánh giá một cách hình thức và chung chung cho cái gọi là “”Hạnh kiểm””?””
“”Tại sao bắt học sinh học nhóm, mà giáo viên lại không cùng nhau hợp tác để giảng dạy?””
“”Đến lớn thì kiến thức tồn đọng lại trong các em quá ít, vậy lí do nằm ở đâu?””
“”Bằng cấp còn giá trị khi kiến thức đại chúng dễ dàng lấy và cập nhât liên tục như hiện nay?””
…….

Nhiều vấn đề cấp thiết kinh khủng và nổi cộm những bất cập trong hệ thống, cơ cấu giáo dục hiện hành.
Nếu “”Cách mạng giáo dục”” được diễn ra, thì có lẽ bản thân, là một giáo viên, sẽ mệt mỏi nhất.
Mệt không phải nặng nề quá, mà do “”cục lười biếng”” lâu ngày đã tích tụ quá lớn và bản thân thấy rõ nguy cơ đào thải sẽ rất cao khi “”Cách mạng giáo dục”” xảy ra.

Nhưng nếu hi sinh bản thân để các em học hứng thú hơn, để giáo viên không còn chán nản với nghề thì lẽ dĩ nhiên cách mạng là hợp lí.

Hi vọng tất cả những người làm công tác giáo dục nói chung và giáo viên nói riêng, hãy cầm cuốn sách này để đọc, đọc từ tốn và chầm chậm để nó ngấm.
Chả hiểu sao cuốn sách này nó phê phán tình hình giáo dục bên Đức, vốn chả liên quan gì đến mình, nhưng sao cảm thấy nhột và thậm chí đụng đến vùng “”cấm địa”” của lòng tự tôn của bản thân.
Hãy đọc để chuẩn bị hành trang cho những gì sắp xảy ra, nói chính xác “”Xã hội tri thức”” dần đang được thiết lập.

Mong giáo dục là nơi vun đắp những nhân lực cho tương lai hãy là nơi mà trẻ con cảm thấy vui vẻ, mà nếu có thì chỉ xảy ra chút “”căng thẳng nhẹ nhàng”” để chúng còn có tâm trạng đến trường trong niềm hân hoan.
Mong thi cử sẽ khác đi, và điểm số sẽ không còn – như cuốn sách này có đề cập.
Mong tình trạng dạy thêm chấm dứt hẳn.
Mong nếu có xảy ra hiện tượng đào thải theo quy luật tự nhiên, thì xin hãy đào thải những thành phần già, lão hóa ở thể xác lẫn đầu óc một cách mê muội và bảo thủ đến hồ đồ đang hoạt động trong môi trường giáo dục hiện nay, chứ đừng dại dột đào thải những mầm sống cho xã hội đang rất cần.
Và mong khoảng cách Giàu – Nghèo trong xã hội sẽ không còn nữa, mà thay vào đó là khoảng cách lấy “”sự học hỏi cái mới”” làm trọng tâm, để phân biệt “”Những người ham học hỏi – Những người lười học hỏi””.

Có một vấn đề mà bản thân rất thích được đề cập trong cuốn này, đại khái nội dung chỉ tóm gọn như sau:
– Thay vì ngân sách nhà nước được chi cho quốc phòng và an sinh xã hội thật nhiều (nhiều hơn giáo dục) nhưng thế giới vẫn không đổi thay thậm chí ngày càng tồi tệ. Vậy tại sao ngân sách không đầu tư thật nhiều về giáo dục, làm thành một cuộc cách mạng, để không còn những tệ nạn, những bất công trong xã hội từ đó giải quyết tất cả các vấn nạn xã hội. Đó là việc giải quyết triệt để tận tự gốc rễ những điều làm xấu xã hội, chứ không phải chỉ loại bỏ phần ngọn như hiện tại nhà nước vẫn đang làm.”””

NGUYỄN QUỐC DŨNG

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan
Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/uIsVDU9Zm5W4FO343 và nếu bạn còn có chút “bối rối” về thể lệ dự thi thì hãy vào link:https://goo.gl/TeSXn4 xem nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.