CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018 BOTY2018 #051 – DƯỚI MỘT MÁI NHÀ Ở PARIS

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018 BOTY2018 #051 – DƯỚI MỘT MÁI NHÀ Ở PARIS
“Dưới Một mái nhà ở Paris- Điểm giao nhau hạnh phúc của hai kẻ lạc lối
Một nhà soạn kịch nổi tiếng Gaspard đến từ Mỹ được thuê để viết vở kịch với cảm hứng mới tại một xưởng vẽ ở Paris. Cô cảnh sát trẻ Madeline đến từ Luân Đôn sau mối tình ngang trái cũng đến Paris ẩn mình và muốn quên đi tất cả. Ông trời oái ăm cho họ gặp nhau dưới một mái nhà chỉ bởi việc nhầm lẫn trong đăng ký thuê nhà.
Cuộc chạm trán giành “”địa bàn”” ấy ngỡ sẽ diễn ra một mối tình “”oan gia”” nhưng mọi thứ diễn tiến theo một hướng khác và cả hai vô tình khám phá những bí mật của chủ nhân ngôi nhà- Một họa sĩ tài danh đã mất với những đau thương còn bỏ ngỏ.
DƯỚI MỘT MÁI NHÀ Ở PARIS, có thể nói Guillaume Musso đã khéo xây dựng các tuyến nhân vật đầy lắt léo bởi hành trình song hành kết hợp của hai kẻ lạ mà họ tìm lại được chính mình sau bao biến cố và đánh mất niềm tin ở cuộc sống.
Musso đã đưa tôi từ ngờ vực và nghi ngại với suy nghĩ sẽ là câu chuyện trinh thám nhàm chán dài dòng trong việc đi tìm 3 bức tranh đang ẩn giấu của người họa sĩ tài danh bạc mệnh bởi những thủ pháp quen thuộc mà có thể tìm hàng tá ở các câu chuyện trinh thám khác. Nhưng những bước ngoặc, những cú rẽ bất ngờ đem lại sự thích thú và thán phục khi đến trang cuối cùng của hành trình ấy.
Cảm giác Musso không chỉ là nhà văn mà còn là họa sĩ, chuyện lồng chuyện như một tuyệt tác tạo ra từ những mảng màu khó tìm được ẩn giấu dưới tấm van thô kệch vô giá trị. Độc giả phải đi ngược chu trình, bốc tách từng lớp, từng mảng màu, từng khung cảnh để đến với cái được gọi là sự thật đằng sau bức tranh ấy.
“”Câu chuyện đầu tiên kể về đường đời của ba con người với số phận trắc trở: Một nhà văn nát rượu, một nữ cảnh sát chán sống, một câu bé mồ côi”” chuyển cảnh hợp lý đầy ngoạn mục sang câu chuyện thứ hai với cái kết có hậu Dưới Một Mái Nhà:
“”Năm năm trôi qua kể từ buổi sáng tháng mười hai năm 2016. Năm năm tươi vui. Đối với Madeline, đối với bố, đối với con, khởi đầu một cuộc đời mới. Một sự tái sinh đúng nghĩa. Con đã mang đến cuộc đời chúng ta những thứ vốn đã biến mất bấy lâu: cảm giác nhẹ nhõm, niềm hy vọng, niềm tin một ý nghĩa. Như khi con khám ra khi đến tuổi đọc những dòng này, cả mẹ con lẫn bố đều không phải những bậc cha mẹ bình thản mà con từng biết.
Nhưng cuộc sống gia đình của chúng ta đã khiến bố hiểu ra điều gì đó. Có một đứa con xóa nhòa toàn bộ bóng tối mà con hẳn đã chịu đựng trước kia. Thế gian phi lý, vẻ xấu xí của nó, sự ngu ngốc sâu như biển thẳm của phần đông nhân loại và thói hèn nhát của tất cả những kẻ đi săn theo bầy. Khi con có một đứa con, bỗng nhiên những ngôi sao của con sắp thẳng hàng trên bầu trời. Mọi sai sót, lỗi lầm, lầm lạc của con đều được cứu chuộc nhờ vẻ duyên dáng đơn giản của ánh sáng trong một đôi mắt.”””

NGÔ QUANG VINH

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan
Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/uIsVDU9Zm5W4FO343 và nếu bạn còn có chút “bối rối” về thể lệ dự thi thì hãy vào link:https://goo.gl/TeSXn4 xem nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.