“Người truyền kí ức – quyển sách viễn tưởng đầu tiên mình đọc và thực sự không hề hối tiếc khi đã quyết định đọc nó.

Cuốn sách được chia làm 2 phần khá rõ ràng , phần đầu kể về một xã hội mà dường như ta chỉ thấy trong tưởng tượng , phần hai kể về quá trình truyền kí ức của cậu bé Jonas – nhân vật chính của 246 trang truyện , cũng là ‘Người tiếp nhận’ được chọn. Trong đó dù phần một rất thú vị, phần thứ hai mới lại lôi cuốn mình hơn cả.

Về xã hội mà Lois Lowry nói đến , đó là một xã hội đặc biệt . Một cuộc sống không màu sắc , không cảm xúc , mọi cảm nhận đều phải được mô tả bằng những từ ngữ chính xác . Một thế giới mà người dân sống một cuộc sống được cung cấp đầy đủ tới mức không ai biết đến chết đói , hay chiến tranh , hay đau đớn , không biết đến cả tuyết , cái thú vui được ngồi trên xe trượt , không biết đến hạnh phúc , đến một ngọn lửa hồng . Mọi trẻ em , sau khi trải qua lễ Mười Hai , đều được giao cho một nhiệm vụ nhất định phải thực hiện , và những người già thì được ở một khu riêng .

Quay trở lại , cậu bé Jonas , với đôi mắt màu nhạt , bỗng bất ngờ được chọn làm ‘Người tiếp nhận kí ức’. Những ‘kí ức’ thực chất là những cảm xúc bình thường , những màu sắc đẹp đẽ , những trải nghiệm từ ‘Nơi khác’ mà con người nơi đây chưa bao giờ biết đến , và cũng không được phép biết đến . Đơn giản vì ‘kí ức’ ấy bao gồm cả nỗi đau , cả cái chết , cả chiến tranh , nghĩa là sự đau đớn . Và xã hội này sinh ra để con người không phải chịu bất kì đau đớn nào .

Một nỗi uất ức dồn ứ lên trong lòng cậu bé , khi mà Jonas phát hiện ra những gò bó , những giới hạn cuộc sống của mình và cả những bí mật đau đớn …

Cậu và ‘Người Truyền Thụ’ quyết định đã đến lúc cậu ra đi … và trao lại phần ‘kí ức’ mà cậu đã tiếp nhận cho cái thế giới đen trắng này … Cuộc hành trình lại bắt đầu …

Câu chuyện lôi cuốn , có những lúc thấy quá bình yên , có lúc lại thấy nỗi căm ghét và uất hận nghẹn lên đến cổ . Một kết thúc mở , nhưng người đọc đều thấy được , hơn là kết thức , một tương lai khác , sáng hơn , đang được mở ra .

ý nghĩa cuộc sống , bạn tìm thấy nó chưa ?”

NGUYỄN NGỌC MAI

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan
Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/uIsVDU9Zm5W4FO343 và nếu bạn còn có chút “bối rối” về thể lệ dự thi thì hãy vào link:https://goo.gl/TeSXn4 xem nhé!