“Tôi đã tưởng mình cũng đem lòng yêu Agata Junsei tha thiết. Cảm xúc đó chân thật và vẹn nguyên như thể hàng ngàn đóa hoa cùng lúc bừng nở trong lòng tôi. Nhưng tất nhiên không phải vậy, đó là sự choáng ngợp trước tình yêu dồi dào như mạch nước mùa xuân mà Ekuni Kaori truyền tải trong truyện đó thôi.
Trước Điềm Tĩnh và Nồng Nhiệt Đỏ, tôi chưa từng đọc sách của Ekuni Kaori, tôi lướt qua tên vị tác giả nữ này, hết lần này tới lần khác mỗi lần bước trong nhà sách hay lang thang trên mạng. Ước gì tôi biết đến cuốn sách này sớm hơn một chút, ước gì tôi biết đến ngòi bút tinh tế này sớm hơn một chút, nhưng dù sớm hay muộn, thì tôi cũng đã hết sức ngưỡng mộ rồi.
Câu chuyện này không hồi hộp li kì đến ngạt thở, cũng chẳng huyền bí thâm sâu, tình yêu trong đây cũng không vĩ đại cũng chẳng cuồng dại, nhưng nó giống một chùm hoa với vô số cánh mềm, lần lượt nở ra qua từng trang sách.
Tình yêu của Aoi cũng giống cơn mưa trên bầu trời thành phố Milano nơi cô ấy ở, êm dịu, nhẹ nhàng nhưng triền miên không dứt. Có một công việc thú vị, một anh bạn trai Mỹ tâm lý, mọi người quan tâm, yêu quí, cuộc sống thư thả êm ái như những điệu nhạc cô vẫn nghe mỗi ngày, nhưng tình yêu của Aoi lại là bầu trời xanh biếc mang tên Agata Junsei.
Dường như từng giây phút kể từ khi gặp mặt, Aoi chưa từng ngừng yêu Junsei một giây phút nào, cô gái khép kín, hướng nội, có ánh nhìn luôn trượt vào một điểm xa xăm nào đó, đem cả tâm hồn mình thả về phương trời có những kỉ niệm lấp lánh với Junsei. Tôi nghĩ tôi cũng yêu Junsei, nhưng không phải yêu nhân vật Junsei xuất hiện trong cả hai câu chuyện Điềm Tĩnh và Nồng Nhiệt, Đỏ và Lam, tôi yêu Junsei qua kí ức, cảm nhận, nỗi nhớ, và tình yêu của Aoi.
Tôi cũng đã từng yêu da diết một chàng trai trong kí ức, nhưng lại chẳng dám dừng lại vài phút hay thậm chí cất lời chào khi gặp lại người ấy sau gần 10 năm, bởi vì nhìn người ấy, tôi cứ bối rối đi tìm hình bóng cậu bé bàn dưới từng học cùng mình.
Và tôi cảm giác như, người Aoi yêu, có lẽ chưa chắc đã là Agata đang nhìn, đang hôn, đang ôm cô trong vòng tay; phải chăng đó là người cô từng ngắm nhìn, từng hôn, từng hít thở chung một nhịp, là một Agata Junsei luôn năng động, tự tin, một chàng trai như thảo nguyên lộng gió, khao khát được vẽ lại bầu trời, Agata Junsei mà Aoi yêu như yêu linh hồn của mình.
Điềm tĩnh và Nồng nhiệt Đỏ, câu chuyện bạn không nên đọc hết ngay một lúc, câu chuyện hợp với lúc bạn có nhiều thời gian, một ngày nắng rất êm hoặc mưa rả rích, hãy pha loại trà bạn thích, dựa lưng vào cái gối bạn thích, mở những bài hát bạn thích. Hãy chuẩn bị thật nhiêu khê hết mức rồi thong thả để lặng tâm hồn mình trôi lênh đênh trên những câu chữ đầy điềm tĩnh và nồng nhiệt của Ekuni Kaori.”

LÊ THƯ

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan
Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/uIsVDU9Zm5W4FO343 và nếu bạn còn có chút “bối rối” về thể lệ dự thi thì hãy vào link:https://goo.gl/TeSXn4 xem nhé!