“Thật khó để có thể nói hết về cuốn sách này. Dĩ nhiên, với một người-lớn-mà-cứ-trẻ-con thì điều đó còn khó hơn gấp bội.
Vậy nên khi đọc nó, bạn hãy cho cái đứa trẻ trong bạn được trỗi dậy. Và nhất là hãy trở thành một đứa trẻ ham chơi. 

Trở lại vấn đề chính, cuốn sách này nói gì? Ồ, nếu chỉ tóm tắt trong dăm ba chữ thì hẳn nó chỉ là một cuộc phiêu lưu của một cậu bé hết-sức-chán-chường thế giới này cùng một chú chó đến-cái-tên-cũng-sai và một con bọ bịp bợm. 3 nhân vật kì dị ấy tưởng như chả có gì liên quan với nhau nhưng hóa ra lại gắn bó đến kì lạ với nhau. Nói theo kiểu của Tây Du kí thì bạn chẳng thể hoàn tất cuộc hành trình nếu thiếu đi sự tò mò (và một chút can đảm) của cậu bé chán-chường kia, cùng với chú chó đồng hồ nhanh nhạy. Thêm vào đó cũng cần chút bịp bợm và khôn ngoan đến từ con bọ.

Uầy, như vậy thì chán lắm, lại chuyện hoàng tử công chúa đây mà. Nhưng không, câu chuyện của chúng ta không dừng ở đó. Xuyên suốt cái hành trình kì lạ kia, tầng tầng lớp lớp những nhân vật rất ư dễ thương đã xuất hiện. Mỗi người mang trong mình một cá tính riêng, và đều cất giấu một câu chuyện li kì, chắp cánh cho cuộc phiêu lưu của cậu bé. Từ ông vua ở xứ sở Từ Điển, đến bà già lưu giữ Âm thanh hay ông pháp sư ở xứ sở Số hoc. Song song với đó là những nhân vật phản diện ở Dãy núi U Mê. Cảm tưởng như cứ mỗi nhân vật xuất hiện, dù chính hay ta, dù già hay trẻ, dù dăm bảy trang hay chỉ lướt qua cũng khiến ta phì cười. Suy cho cùng, đó chẳng phải là thế giới của sự tưởng tượng đó ư?

Và, những người lớn, đã đánh mất đâu đó trí tưởng tượng ngày nào, hẳn sẽ trào lên sự tiếc nuối vô bờ bến. Sự tưởng tượng đã ở lại với tuổi thơ.

Trong cuốn sách này, Milo là một cậu bé (như đã nói) chán chường với việc học và cuộc sống. Và rất đáng mừng, điều cậu còn giữ lại là sự tò mò và lòng dũng cảm của trẻ con. Chỉ cần nhiêu đó đã đủ bắt đầu cuộc phiêu lưu của riêng mình.
Cậu đi qua đủ các vương quốc, xứ sở, nơi mà những gì cậu được học, được nghe hàng ngày trở nên đặc biệt. Những con chữ thì mọc trên cây, còn số thì được đào dưới đất. Cậu được đích thân điều chỉnh bản giao hưởng ánh sáng, kèm theo đó là phạm thêm vài lỗi ngớ ngẩn. Có lẽ, chính cảm giác được phiêu lưu trong cái thế giới kì lạ kia đã giúp cậu trưởng thành hơn, tự tin hơn ở thế giới đầy rẫy sự chán chường mà cậu đang sống.

Rõ ràng, tác giả đã không xây dựng một thế giới thần tiên, càng không phải là những tinh cầu bé nhỏ. Ông xây dựng cho những đứa trẻ một thế giới phản chiếu chính thế giới mà nó đang sống. Chỉ có khác, mọi khái niệm trừu tượng đã hiện hữu hơn bao giờ hết. Đặt mình vào trong thế giới lạ lẫm (nhưng cũng đầy thân quen) ấy, Milo đã trưởng thành hơn rất nhiều. Và rồi cậu cũng đã mang thế giới đằng sau trạm thu phí ấy ra ngoài cuộc đời. Dĩ nhiên là, vẫn với một trí tưởng tượng tuyệt vời cùng với một óc tò mò hiếm có.

Có một điểm đáng lưu ý, ở xứ sở sau trạm thu phí, khi Milo cố ép mình cư xử như một người lớn, thì những người lớn (trong thế giới ấy) lại cư xử như một đứa trẻ. Chính những tâm hồn trẻ lẩn quất trong cái thế giới tưởng tượng kia đã làm cho câu chuyện này trờ nên thi vị hơn bao giờ hết. Bạn sẽ không khỏi phì cười trước sự tranh đấu hết sức cute của 2 ông vua trị vì 2 đất nước. Hay những con quỷ đá to lớn lại đi sợ ý tưởng.

Dĩ nhiên, chẳng thể kể hết cuộc hành trình đằng sau trạm thu phí kia. Chúng ta chỉ có thể cùng cậu bé Milo đi qua những vùng đất mà có lẽ, khi còn là một đứa trẻ, ai cũng từng dấn thân. Và biết đâu được, một ngày kia, có một trạm thu phí quái lạ rớt xuống đầu bạn, để nhắc nhở về một thế giới chưa bao giờ mất đi sự tưởng tượng.”

TRƯƠNG QUANG NHẬT

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan
Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/uIsVDU9Zm5W4FO343 và nếu bạn còn có chút “bối rối” về thể lệ dự thi thì hãy vào link:https://goo.gl/TeSXn4 xem nhé!