https://i.imgur.com/8TMMi5R.jpg

“451 độ F là nhiệt độ sách giấy bắt lửa

451 cũng là quyển sách Phản Địa đàng đầu tiên tôi đọc. Và tôi hoàn toàn hài lòng với nó.

Ray Bradbury cho ra đời cuốn sách năm 1953 nhưng tư tưởng cuốn sách không gói gọn trong thời đại mà nó sinh ra. Mười năm trước chúng ta còn chưa tin tưởng vào việc mạng xã hội lên ngôi. Hai mươi năm trước chúng ta còn chưa hình dung ra cảnh tượng internet chiếm quyền chủ đạo trong cuộc sống hiện đại. Vậy sáu mươi năm trước Ray đã viết lên một lời tiên tri có sức nặng đến thế từ đâu.

Trước hết phải nói tôi hâm mộ tác giả, khâm phục cái đầu với những liên tưởng sáng tạo vượt bậc của ông. Dù so với thực tế hiện nay nhiều công nghệ ông tả trong sách có phần sơ sài nhưng trong thời đại mà ông vẫn dùng máy đánh chữ thuê theo giờ để viết sách thì việc tạo ra những ngôi nhà bằng vật liệu chống cháy, quy hoạch cả thành phố giống hệt nhau hay việc con người tiếp nhận thông tin 24/7 qua một chiếc tai nghe Vỏ Sò thật sự rất kỳ diệu.

451 Độ F còn là thiên anh hùng ca của những người yêu sách. Mặc cho việc nhân vật chính Guy Montag là một anh lính phóng hỏa.

Lính phóng hỏa đúng như tên gọi là những người đàn ông phun lửa đốt, thứ họ đốt là sách – đám giấy không cần thiết cho xã hội họ đang sống. Và đôi khi họ đốt cháy cả những kẻ chống đối.

Guy có lẽ sẽ mãi mãi làm công việc phóng hỏa mà không nghi ngờ hay suy xét gì nếu không gặp một cô gái kỳ lạ tên Clarisse McClellan. Một cô bé mười bảy tuổi bị coi là điên bởi sở thích thơ thẩn giữa đêm, bởi thích thú với cỏ cây mây gió, bởi luôn thường trực những suy nghĩ và câu hỏi lạ lùng về ý nghĩa sống và giá trị của con người.

Những đêm đi dạo cùng Clarisse khơi lên trong lòng Guy sự tò mò và cảm giác muốn biết thật ra mình đang làm gì, tại sao nình phải làm thế, ý nghĩa của việc đó là gì ngoài những điều mình đã được dạy. Clarisse gieo cho Guy những hạt giống đầu tiên của sự tự hỏi về giá trị bản thân và ông già Faber lại cho anh giá trị của anh ở chính trong đầu anh, khi anh có thể tự suy xét về chính mình ấy là anh đã có giá trị. Ông lão đã già và nhát như chuột nhưng ông thực lòng yêu sách. Tuy nhiên ông thẳng thừng cho Guy biết sách không vạn năng, xấu tốt vẫn ở tại lòng người. Sách không có tội. Nó không thể định hướng cho ta nhưng cho ta biết bước đầu tiên của sự tự nhận thức phải đi như thế nào.

Tiếc rằng cái xã hội Guy đang sống không cần những người biết suy nghĩ hay những thứ giúp định hướng suy nghĩ như sách vở. Thế nên nó triệt tiêu sách. Nó biến một cuốn sách 500 trang tóm gọn thành vài phút phát thanh, nó phát liên miên những đối thoại trống rỗng và đầu độc khả năng nhận định của con người qua tai nghe Vỏ Sò. Giờ đây thay vì đọc sách họ nghe tai nghe, nghe những chương trình không có ý nghĩa nhưng họ thích chúng dù hỏi chúng nói về cái gì họ cũng không biết. Con ngưòi không còn ra khỏi cửa đi thăm người thân mà có những gia đình ngay nơi phòng khách, các ông chú bà dì với những mối liêb hệ không chắc họ đã rõ ai là ai hiện lên qua tấm chiếu to tướng cả mặt tường. Họ giao lưu qua thứ đó thử hỏi tình cảm nào chẳng phai nhạt dần.

Nhưng trong xã hội có không ít người như Guy, những người đã phản kháng lại cả Địa đàng để nuôi dưỡng trong trí nhớ mình tri thức của cả nhân loại. Họ là Clarisse McClellan, là Faber, là những ông lão lang thang vô định bên ngoài các thành phố. Tất cả họ chỉ như thứ ánh sáng lập lòe của đom đóm giữa trời khuya nhưng họ không ngừng dùng sinh mạng của mình đốt cháy lên niềm tin vào một tương lai cho sách, cho tri thức, cho bản ngã cá nhân. Họ sẽ không bao giờ bị đồng hóa bởi dù ở hoàn cảnh khắc nghiệt nhất tôi cũng vẫn thấy họ bình thản đi về phía trước, dù rằng tương lai có vô định thế nào…”

HÁN BÍCH HẠNH