https://i.imgur.com/HFUym1D.jpg

“Cuốn sách của Perie, những câu chuyện thần tiên
Đôi khi rối rắm, đôi khi khó hiểu. Timothée de Fombelle đem vào quyển sách những bí ẩn, những mảnh ghép rời rạc trong từng câu từ. Xuyên suốt tác phẩm là những lần đảo lộn trật tự không gian và thời gian, là những câu chuyện đan xen vào nhau đầy dụng ý. Phải đến tận trang cuối cùng,những mảnh ghép mới dần hoàn thiện, những câu chuyện mới nối đuôi nhau thành một thể thống nhất, không thể hoàn hảo hơn. Những rối rắm, những điều tưởng như khó hiểu mà tác giả cố tình sắp đặt lại chính là phần đẹp nhất trong những chuyến phiêu lưu thần tiên. Nơi mọi quy tắc không còn tồn tại.
Ở thế giới đó ta thấy mình như bé lại còn những giấc mộng lại lớn dần ra. Những bùa chú, những hạt bụi tiên màu nhiệm, những vùng đất thần tiên trải dài như ở ngay đây, bên cạnh mình. Những điều tưởng chừng đã lãng quên lại một lần nữa trở lại, một lần nữa trí tưởng tượng, những âm thanh vang dọng trong tâm trí như trỗi dậy. Là chính mình, mình của những ngày ấu thơ đang tìm về. Từ khi nào ta đã thôi mơ mộng, từ khi nào ta đã thôi cho phép mình nghĩ về những xứ sở thần tiên, những câu thần chú màu nhiệm? Từ khi nào?
Đi cùng Timothée de Fombelle ta thấy một vị tiên can đảm từ bỏ quyền năng của mình, ta thấy một vị hoàng tử bị lưu đày sang thế giới loài người phải sống những năm tháng ở trần gian. Ta thấy những ký ức về một mối tình đã mất, những chuyến phiêu lưu, một tình yêu, một giấc mộng. Cảm xúc vì thế giới màu nhiệm cứ thế lớn dần trong ta, như thể ta đang sống cùng họ, như thể ta đang là chính họ, đang sống trong thế giới nơi mọi giới hạn bị phá bỏ. Hoàn toàn quên mất thực tại, quên đi những nỗi lo công việc, cơm áo của cuộc sống bộn bề.
Theo từng trang sách, ta tìm thấy những gam màu cảm xúc chân thực nhất của cuộc đời, giản đơn, không tô vẽ, không màu mè. Là tình yêu, ánh sáng trải dài xuyên suốt tác phẩm, vượt qua quy luật của không gian và thời gian. Những phẩm chất tốt đẹp sâu thẳm nhất bên trong mỗi người cứ thế dần hiện ra. Niềm tin, ánh sáng, hi vọng cứ thế ngày một lớn dần khi con người ta bị đặt vào những tình thế nguy hiểm nhất. Khi mà phép màu không phải là tất cả, khi không một vị tiên hay bất cứ thế lực nào có thể can thiệp ngoại trừ chính bản thân mình.
Hiện thực và cổ tích, chiến tranh mất mát cùng những cảm xúc gần gũi giữa con người với con người. Mọi thứ cứ thế đan vào nhau, từng mảnh ghép hoàn hảo. Một bức tranh rõ nét về lịch sử, về con người về những khoảng lặng, những góc khuất không che đậy, không dấu giếm.
Những trang cuối cùng khép lại nhưng những cảm xúc thì cứ nối dài ra không một điểm dừng. Kết thúc quyển sách ta nghĩ về điều gì. Chẳng biết. Những suy nghĩ cứ rối rắm, mơ hồ như đang lạc giữa hai thế giới. Ta thấy hạnh phúc vì mình còn đang sống, vì cuộc đời này vẫn còn có những mộng mơ.
“ Mỗi khi có ai đó nói tôi không tin truyện cổ tích, là ở đâu đó có một nàng tiên nhỏ chết đi” ( câu nói của J.M Barrie- tác giả Peter Pan cũng là câu kết thúc tác phẩm của Timothée de Fombelle ). “Ai đó” chắc chắn không phải là chúng ta rồi, vì chúng ta tin vào những điều thần tiên, chúng ta tin vào những phép màu.”

NGUYỄN CHÍ DŨNG