CÙNG “NGÀY XƯA CỦA CON” HÁT LÊN NHỮNG KHÚC ĐỒNG DAO MÙA HẠ

Sáng ngày mùng 4 tháng 7 năm 2018, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã tổ chức cuộc họp báo ra mắt tập thơ Ngày xưa của con của tác giả Huỳnh Mai Liên. Tác phẩm bao gồm hơn 50 bài thơ về gia đình, về cuộc sống xung quanh, về tình yêu thiên nhiên, loài vật được viết như những khúc đồng dao quen thuộc và giản dị. Buổi ra mắt diễn ra có sự góp mặt của nhà thơ Dương Thuấn và MC Minh Trang.

Những bài thơ, đa phần như lời tỏ bày của một cô bé lên tám, tạo nên một cuộc chuyện trò ngây thơ, trong trẻo khi mà cuộc sống còn chưa vương chút bụi. Cô bé đó viết về gia đình nhỏ của mình, về mẹ, về em, về bầu trời, về đất nước, về con gà, con chó, về gió lạnh, về mùa xuân… trong một cái nhìn tha thiết và băn khoăn như cái nhìn tuyệt vời của trẻ em lần đầu nhìn ra thế giới, nơi thiên nhiên đang gõ cửa và ở đây, gia đình như là tất cả.

Chỉ hơn 50 bài thơ, nhưng người đọc như không còn cảm giác về ranh giới giữa các bài, cũng như không có cảm giác tập thơ kết thúc khi nó kết thúc. Bởi vì tất cả nằm trọn trong một không gian riêng, bước vào đó là như thoát khỏi hiện tại, trở về với thời xa xưa hẳn nhiều người còn cất giữ sâu trong lòng, về với tuổi thơ cho phép nhìn gì cũng còn quá đẹp, quá thân thương, nhìn gì cũng kỹ cũng gần, để hòa mình vào tất cả. Đó cũng là cách mà tập thơ của Huỳnh Mai Liên có thể được độc giả đón nhận. Không vì những ngạc nhiên trầm trồ nào đó trước những mới mẻ về nội dung và hình thức, luôn có một cách đơn giản nhất và cũng khó cắt nghĩa nhất: để tình cảm của người viết đến với tình cảm của người đọc.

Tại buổi ra mắt, nhà thơ Dương Thuấn đã chia sẻ rằng tập thơ Ngày xưa của con đã rất thành công trong việc đưa người đọc quay về thời thơ ấu, nhớ lại những khúc đồng dao của ngày xưa. MC Minh Trang cũng bày tỏ sự xúc động khi, qua tập thơ, chị như sống lại những ngày còn đi học, những ngày trời nắng chang chang, lên ngồi đọc sách trên Thư viện Hà Nội.

***

NHƯ LÀ

Như lời dịu dàng
À ơi mẹ hát
Như màu xanh mát
Từ ruộng mạ non
Như chân lon ton
Ai đi chập chững
Như má đỏ rực
Như tay trắng xinh
Như là môi xinh
Gọi bà gọi mẹ…

(Nha Nam News)

Vài hình ảnh tại buổi ra mắt:

Leave a Reply

%d bloggers like this: