Con ngựa bước vào quán bar

Tên gốc: /Sus echad nichnas lebar

Tác giả :

Dịch giả: Trần Quốc Tân

Tóm tắt tác phẩm

Câu chuyện lấy bối cảnh một show hài độc thoại hơn hai tiếng ở Israel. Người diễn viên hài đối diện với khủng hoảng cá nhân trong khi diễn, dẫn tới một loạt những tiết lộ thẳng thắn, ớn lạnh và đau đớn về quá khứ của anh.

Tác giả

DAVID GROSSMAN (1954) là tác giả Israel nổi tiếng với các tác phẩm được dịch ra trên 30 thứ tiếng và giành vô số giải thưởng. Cuốn Con ngựa bước vào quán bar đã mang lại giải Man Booker Quốc tế 2017 cho ông cùng dịch giả bản tiếng Anh Jessica Cohen. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Israel, một giải thưởng văn hóa cấp nhà nước danh giá nhất, sau khi đã từ chối giải này năm 2015 vì lý do chính trị. Ông đồng thời là một nhà hoạt động hòa bình cánh tả.

Praise của báo chí

“Chúng ta sửng sốt khi Grossman sẵn lòng mạo hiểm cả về cảm xúc lẫn văn phong: mỗi câu đều được tính, mỗi từ đều quan trọng trong minh họa tuyệt đỉnh về ngón nghề của người viết.” – trích lời Hội đồng Giám khảo giải Man Booker Quốc tế 2017

“Ông đã để lại một vệt máu lẫn mồ hôi trên trang giấy, điều mà chỉ một bậc thầy thực thụ – một Lenny Bruce, một Franz Kafka – mới mơ tái tạo nổi.” – the New York Times

“Một tiểu thuyết tuyệt đẹp và không kém phần kỳ lạ… Gần như không thể đặt xuống.” – NPR

“Grossman một lần nữa chứng minh ông là một trong những nhà giả kim tài tình nhất của văn học Israel.” – Haaretz

Phần dành cho phòng thiết kế

  • Bối cảnh: bối cảnh trực tiếp là một quán bar dưới tầng hầm ở thành phố biển Netanya, Israel. Bối cảnh rộng hơn là đất nước Israel với những xung đột chính trị và vũ trang với người Palestine, với những người Do Thái từng có quá khứ đau thương ở Lò Thiêu của phát xít Đức.
  • Giọng văn: hài hước, thản nhiên, tự sự
  • Bầu không khí: u tối, hoài niệm, đau đớn, sửng sốt
  • Nhân vật chính: một diễn viên hài độc thoại 57 tuổi, thấp bé, mảnh khảnh, đeo kính.
  • Ý nghĩa tên tác phẩm: đây là mô típ mở đầu quen thuộc của các truyện cười (Một người đàn ông bước vào quán bar, một cô gái tóc vàng hoe bước vào quán bar, một con ngựa bước vào quán bar,…). Câu chuyện trong tác phẩm diễn ra vỏn vẹn trong hơn hai tiếng đồng hồ, qua lời tung hứng và tự sự của diễn viên hài trên sân khấu, với rất nhiều truyện cười xen kẽ, chẳng hạn:

“Một con ngựa bước vào quán bar. Người pha chế hỏi, ‘Này, sao mặt dài thuỗn ra vậy?’”

  • Bìa tham khảo: hầu hết là hình ảnh diễn viên hài độc thoại trên sân khấu.