CÔ GÁI CUỐI CÙNG CỦA DÒNG HỌ STANFIELD – Marc Levy (katebookreview)

Bài gốc đăng ở đây.

Nếu như ví những tác phẩm của Guillaume Musso là tình mới thì ắt hẳn những tác phẩm của Marc Levy là tình đầu của mình rồi. Là những cuốn sách đã khiến mình yêu văn học lãng mạn, đặc biệt là dòng trinh thám – lãng mạn, mà trước đó mình chỉ thích đọc trinh thám không thôi.

Mỗi tác phẩm của Marc Levy đều đặc biệt. Dù ông là tác giả văn học lãng mạn Pháp mà mình cực thích, nhưng mình lại không hay đọc tác phẩm của ông. Sách của Marc Levy mình không đọc nhiều, ấy vậy mà vẫn yêu… lạ thật!

Mỗi tác phẩm của ông mà mình đọc, đem đến cho mình cái cảm giác như đó hẳn là tác phẩm của cả một “công trình” nghiên cứu. Nếu “Kiếp sau” là kết quả của những nghiên cứu, tìm tòi về hội họa thì “Chân trời đảo ngược” là đúc kết những kiến thức về y học, khoa học…

Không chỉ có vậy, đan xen trong mỗi tác phẩm của Marc Levy là cả một cốt truyện tài tình, những nhân vật đời thường mà điển hình, những cuộc đối đáp tung hứng duyên dáng, thông minh và hài hước, quan điểm sống, châm ngôn tình yêu, những quan điểm chính trị, tôn giáo, giới tính… được nêm nếm vừa phải, hài hòa. Liệu còn có thể đòi hỏi gì nhiều hơn thế?

Qua tác phẩm của mình Marc Levy muốn truyền tải rất nhiều thông điệp. Những điều đó được đề cập đúng chỗ và chẳng bao giờ thừa. Đặc biệt ở “Cô gái cuối cùng của dòng họ Stanfield”, độc giả được du hành thời gian qua lời kể của các nhân vật, theo chân hai nhân vật chính lần mò tìm hiểu, khám phá về quá khứ đầy bí mật của mẹ mình. Những bí ẩn đã gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau xuyên suốt 3 thế hệ.

Đọc tác phẩm của Marc Levy mình chả bao giờ tốn quá nhiều thời gian. Vì rất dễ đọc, dễ hiểu, súc tích và rất logic. Đọc đến đâu câu chuyện hiện ra trong đầu rất nhanh và sinh động. Diễn biến đưa đẩy tạo sự tò mò và duy trì được sức hấp dẫn cho đến cuối truyện. Việc kể câu chuyện một cách xen kẽ giữa các nhân vật cũng góp phần tạo nên sự hấp dẫn của câu chuyện.

Ở “Cô gái cuối cùng của dòng họ Stanfield” đem đến cho người đọc rất nhiều điều, và nó khác so với những tác phẩm trước của Marc Levy, điều mà mình nghĩ tạo nên sức hút trong ngòi bút của Marc Levy, khiến tác phẩm của ông không bị rập khuôn nhàm chán. “Cô gái cuối cùng của dòng họ Stanfield” không chỉ đơn thuần nói về tình yêu nam nữ, mà còn là tình cảm gia đình:

“Tại sao những người mà em không quen biết lại khiến em quan tâm hơn là gia đình của em?
Nếu là với một người đàn ông khác không phải anh trai tôi, có lẽ tôi đã nói ra sự thật. Tôi những muốn đi khám phá thế giới để tìm thấy ở đó niềm hi vọng mà tôi không có được ở lứa tuổi đôi mươi, lẩn trốn nỗi sợ hãi phải nhìn cuộc đời mình theo một quỹ đạo đã được vạch sẵn, một cuộc đời mà có lẽ sẽ giống cuộc đời của mẹ tôi, giống với được đời mà em gái tôi đang sống. Tôi cần phải rời xa người thân của mình để có thể tiếp tục yêu thương họ. Bởi vì mặc dù được họ dành cho rất nhiều tình yêu, tôi vẫn thấy ngột ngạt ở nơi ngoại ô London này.”

về tình yêu đồng giới, về hận thù và mất mát, về chiến tranh và hậu quả không thể chối bỏ của nó. Lời nói dối nối tiếp nói dối, bí ẩn lại thêm bí ẩn. Cốt truyện logic và cuốn hút. Cho ta cái suy ngẫm thế nào mới đích thực là hạnh phúc? Có thật nhiều tiền, sống thật giàu sang? Có danh có tiếng có uy có quyền? Hay phải chăng mấy thứ kể trên không cần quá quá nhiều mà cái ta cần là tình yêu của người thân, bạn bè, là sự thật và tâm hồn thanh thản? Cuộc sống gây dựng lên bởi sự dối trá và hận thù có thể dẫn đến hạnh phúc? Và một lời nói dối có thể được xóa đi bởi lời nói dối khác? Lấy cái gì để bao biện cho sự hèn nhát của bản thân đây?

“Ta không bao giờ được giải thoát hoàn toàn khỏi một lời nói dối, khi cuối cùng chính bản thân ta cũng tin vào nó.”

“Cháu hãy nghe kỹ lời khuyên của ta, đừng bao giờ để cơn nóng giận chi phối cách hành xử của cháu, bởi không sớm thì muộn cháu cũng sẽ phải gánh chịu hậu quả.”

Câu chuyện của mỗi thế hệ đều quá hay. Tấn bi kịch xảy ra thật khốc liệt và tàn nhẫn. Bên cạnh đó còn rất nhân văn. Những nhân vật nữ có tính cách quật cường, mạnh mẽ rất đáng khâm phục.

Với bản thân mình, “Cô gái cuối cùng của dòng họ Stanfield” có nội dung cuốn hút, thú vị, có lối dẫn dắt tinh tế và ý nghĩa sâu sắc. Có thể một phần là do cảm quan mình sẵn thích lối viết và những câu chuyện của Marc Levy cho nên đến tác phẩm này mình thấy ông viết thậm chí còn hay hơn những tác phẩm trước. Đọc câu chuyện này giàu ý nghĩa nhưng không nặng đầu và có thể đọc được nhanh vì kết cấu bối cảnh không phức tạp. Hơi tiếc một điều rằng nỗi cô đơn, tuyệt vọng khi bị bỏ rơi của Sally – Anne không được diễn tả kỹ. Có lẽ tác giả không muốn câu chuyện của mình bị ôm đồm nhiều vấn đề và quá lan man, nhưng điều đó có thể khiến cho một số độc giả thấy nguồn cơn nỗi căm thù của Sally – Anne không được thuyết phục.

Hi vọng cảm nhận cá nhân của mình trên đây có thể giúp ích được cho các bạn!

Rate: 4,25/5

KATE 💋

2 Replies to “CÔ GÁI CUỐI CÙNG CỦA DÒNG HỌ STANFIELD – Marc Levy (katebookreview)”

  1. Tại sao ng cuối cùng của dòng họ Stanfield k phải là Maggie mà là Elby trong khi nhà có 2 cô con gái?

Leave a Reply