CHUYỆN TÀ MA TRONG ‘DẠ ĐÀM TUỲ LỤC’ KHIẾN MÌNH TÁ HOẢ THẾ NÀO?

‘Dạ Đàm Tuỳ Lục’ là quyển sách hậu Liêu Trai Chí Dị, tức cũng lấy chuyện ma hồ quỷ quái để kể dòng thời sự nhân gian. Tuy nhiên quyển sách này sau khi đọc xong lại khiến mình cực kỳ sợ hãi.

Mình sợ vì có truyện về cô gái kia từ nhỏ được mua với 30 quan tiền. Cô sống trong phú quý lại có khuôn mặt kiều diễm, tư chất thông minh nên đã quyến rũ bao chàng trai trẻ. Nhưng đến tuổi dậy thì, cô này chẳng có kinh nguyệt, lại không muốn tiếp xúc với ai, cả ngày kín kẽ khiến gia đình vô cùng lo âu. Năm 18 tuổi, cha mẹ phát hiện cô là trai giả gái. Hết truyện.

Mình cũng sợ vì có truyện về cây kiếm cổ kia, khi có tiếng sấm nổ từ đâu xuất hiện một vật đen, dài bay vào bao kiếm. Rồi sau đó cũng có một vật từ thanh kiếm bay ra. Rồi sấm nổ thêm một lần nữa, hai vật bay đi đâu mất tiêu. Hết truyện.

Mình thật sự sợ vì có truyện về vị tú tài được vời đến cung điện để diện kiến vua. Tại đây, ông trổ hết tài năng để cống hiến, lên đến chức Thượng thư. Sau đó vị này tranh luận với vua về một đại hạn xảy ra: vua muốn dời đô, ông thì không. Rồi vua đúng, trong thành mưa lũ xuất hiện mười ngày vẫn chưa thôi. Ông hối hận, nhảy xuống dòng nước tự vẫn, đột nhiên mở mắt thấy trời sáng, mọi chuyện chỉ là mơ, còn vương quốc kia là ổ kiến lửa ở hòn non bộ nhà hàng xóm. Hết truyện.

Và điều mình sợ nhất là cả 03 truyện đều gửi gắm một bài học đối nhân xử thế, tức là quyển sách vừa khiến mình dũng cảm hơn vừa khiến mình tốt đẹp hơn. Vậy nếu bạn có máu ghiền kinh dị đồng thời muốn trở thành một công dân tốt như mình thì hãy mua sách về để tận hưởng 138 truyện còn lại nhé!

#keyi
_____

#nhanambooks#nhanamthuquan#tríchdẫn
#dạ_đàm_tùy_lục

Leave a Reply

Your email address will not be published.