Chủ nghĩa tư bản có ý thức là một câu chuyện hấp dẫn khác về chủ nghĩa tư bản. Được viết ra từ trải nghiệm và tư duy của một trong những nhà điều hành doanh nghiệp hàng đầu thế giới, cuốn sách đưa ra một quan điểm khác về chủ nghĩa tư bản.

Không giống như huyền thoại rằng chủ nghĩa tư bản hoàn toàn là bóc lột, trên thực tế, chủ nghĩa tư bản đã chứng minh nó là lực lượng tối ưu nhất tạo ra của cải lớn nhất mà thế giới từng biết tới. Trải qua gần 300 trăm năm hình thành và phát triển, giờ đây, chủ nghĩa tư bản đang bước vào nấc kế tiếp trên bậc thang phát triển được các tác giả gọi là “chủ nghĩa tư bản có ý thức”.
Thay vì bị thúc đẩy bởi động cơ tối đa hóa lợi nhuận, chủ nghĩa tư bản có ý thức hướng đến mục đích cao đẹp hơn là đảm bảo lợi ích tối ưu cho tất cả các bên có lợi ích liên quan: khách hàng, nhà đầu tư, người lao động, các nhà cung ứng, cộng đồng nơi nó hoạt động và môi trường. Khi đảm bảo được điều này, nó có thể mang đến cho nhân loại những lợi ích xã hội mà nó đủ năng lực để thực hiện. Những minh chứng dễ nhận thấy cho điều này là các doanh nghiệp thành công, nổi tiếng và tạo ra nhiều giá trị nhất cho các bên liên quan hiện nay như Whole Food Market, Southwest Airlines, UPS, Tata, Costco, Panera, Google, The Container Store, Amazon.com

Chủ nghĩa tư bản có ý thức mang đến một kịch bản hấp dẫn về chủ nghĩa tư bản sau mấy trăm năm phát triển, đồng thời mở ra một tương lai trước mắt đầy rộng mở cho nó.

Các tác giả John Mackey và Raj Sisodia đã mang đến cho các lãnh đạo doanh nghiệp, các doanh nhân khởi nghiệp một bộ khung cần thiết và đúng lúc để điều hành doanh nghiệp, cân bằng giữa lợi nhuận và đạo đức xã hội.

Bạn đọc sẽ cùng các tác giả khám phá bốn nguyên lý mang tính nền tảng của Chủ nghĩa tư bản có ý thức: mục đích cao đẹp hơn, sự tích hợp các bên có lợi ích liên quan, sự lãnh đạo có ý thức, và nền văn hóa và lãnh đạo có ý thức. Đây không phải chiến thuật hay chiến lược trong kinh doanh, mà đại diện cho những nhân tố thiết yếu của một triết lý kinh doanh hòa hợp, có thể giúp tất cả những ai đang muốn tham gia cộng đồng doanh nghiệp xây dựng những doanh nghiệp mạnh mẽ hơn, có ý thức hơn.

Tác giả:

John Mackey, đồng sáng lập và CEO của Whole Foods Market, một công ty nằm trong danh sách Fortune 500, trị giá 15,7 tỉ đô la với hơn 460 cửa hàng và 87.000 nhân viên. Ông lập ra quỹ Whole Planet Foundation để giúp chấm dứt đói nghèo ở các nước đang phát triển; chương trình Local Producer Loan Program để giúp các nhà sản xuất địa phương phát triển doanh nghiệp của mình; tổ chức Global Animal Partnership để tăng cường các chương trình phúc lợi cho động vật; và tổ chức Health Starts Here để tăng cường sức khỏe cho con người.

Raj Sisodia, đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Conscious Capitalism Inc. Trước đó ông là Giáo sư Marketing và Giám đốc Trung tâm Công nghệ Marketing tại Đại học Bentley.