Charlotte và Wilbur – E.B White

Charlotte và Wilbur – E.B White


“Cậu là bạn của tôi” Charlotte trả lời “ Nội việc ấy thôi đã lớn lao lắm rồi. Tôi giăng mạng nhện cho cậu bởi vì tôi quý mến cậu. Suy cho cùng, cuộc đời là gì vậy nhỉ? Chúng ta sinh ra, chúng ta sống một chốc, một nhát, chúng ta chết. Cuộc đời của một con nhện đâu có thoát khỏi cái số phận giăng mắc hỗn độn, hết bắt ruồi rồi ăn nhặng. Bằng cách giúp cậu, có lẽ tôi đã thử khiến đời tôi được nâng lên một tí. Trời xanh kia biết đời ta có thể thêm được một chút giá trị như vậy”
———–/////———-

Bìa lần này của Nhã Nam quá xuất sắc, dịch mượt mà, nội dung sâu sắc trên một cốt truyện đơn giản nhưng đầy màu nhiệm. Đây là một trong những cuốn sách mình yêu quý nhất.

Câu chuyện kể về một chú heo tên Wilbur lúc sinh ra bị còi cọc và được cô chủ nhỏ Fern nuôi trong phòng mình. Khi lớn lên cậu được chuyển vào trang trại nhỏ gần nhà F. Tại đây cậu làm quen với môi trường và quen nhiều bạn bè mới, nào chuột nào ngỗng nào cừu nào ngựa và đặc biệt là chị nhện Charlotte. Vẫn như mọi ngày wilbur yêu cuộc sống mà mình đang sống, yêu cái chuồng đầy phân mềm mịn, những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, những tia nắng rọi vào chuồng cậu mỗi buổi sáng sớm. Yêu những người bạn, đặc biệt là chị nhện tài hoa charlotte -người sẵn sàng cho cậu lời khuyên tốt nhất.

Thế rôi tin xấu đến, cậu sẽ bị làm thịt vào mùa giáng sinh sắp tới, Wilbur với sự giúp đỡ của các con vật cùng sự khéo léo của chị nhện Charlotte, đã thoát khỏi số phận kinh khủng đó.

Đây là một câu chuyện dành cho thiếu nhi, lúc còn nhỏ đọc nó tôi tràn đầy háo hức với một thế giới mới-thế giới của động vật. Ở đó, chúng nó trò chuyện với nhau, giúp đỡ nhau. Cảm động trước tình cảm vượt hơn cả tình bạn là tình thân giữa chị nhện Charlotte và chú heo Wilbur.

Thấy được cái đẹp của một trang trại điển hình qua các mùa thông qua đôi mắt của wilbur. Khi chú heo nhỏ thoát khỏi số phận bị làm thịt vào mùa giáng sinh, thì tôi của lúc đó nghĩ rằng đây là một câu chuyện cổ tích có một kết thúc đẹp.

Mỗi một sinh mệnh sinh ra đều mang một sứ mạng khác nhau và sống một cuộc sống không giống nhau. Giống như chị Charlotte đã dạy cho Wilbur hiểu, chị sinh ra với bản tính khát máu, nhưng chị không được chọn lựa mình sinh ra làm gì hay sống như thế nào. Giống như chị ngỗng khao khát tự do, nhưng luôn luôn phải ấp trứng và nuôi con. Giống như lão chuột tự hào về lối sống mà ai cũng dè bỉu. Giống như Fern đã từng yêu quý wilbur và trang trại, rồi cũng dần lớn lên thích ngồi đu quay với cậu con trai mới lớn khác thay vì ngồi nhìn các con vật. Giống như Wilbur sinh ra là một con lợn thịt giống tất cả những con vật khác trong trang trại. Thế nên chị đã dạy cho Wilbur cách tận hưởng từng phút giây đẹp nhất ở hiện tại và chấp nhận số phận của mình.

Ai nói Wilbur là một chú heo có một cái kết bi thảm, khi các nàng công chúa cổ tích được về chung một nhà với hoàng tử, không ai dám chắc đó sẽ là một cuộc sống hạnh phúc mãi mãi về sau. Wilbur không thoát khỏi số phận làm một con lợn thịt, nhưng cậu đã trải qua đủ 4 mùa và trân trọng, sống trọn vẹn từng phút giây hiện tại thế nên với tôi Wilbur sẽ luôn luôn là con heo hạnh phúc nhất.

Và khi bây giờ đọc lại, tôi không còn tập trung quá nhiều vào Wilbur, thay vào đó tôi tập trung nhiều hơn vào các con vật trong trang trại và nhận ra đây không khác gì một xã hội nhỏ. Ở cái xã hội thu nhỏ đó, ta luôn luôn có cái nhìn ngây thơ đối với mọi việc giống Wilbur. Vào một ngày cô đơn nhất, liền có một chị Charlotte-tri kỉ xuất hiện luôn dành cho ta những lời khuyên tốt nhất, động viên, dỗ dành từng chút một. Mất đi Charlotte có lẽ là nỗi buồn sâu sắc đầu tiên trong đời Wilbur.

Ngoài chị nhện còn có chị ngỗng luôn khao khát tự do nhưng không làm được, do đó chị chấp nhận số phận của mình, rồi động viên những người trẻ thực hiện điều đó. Đối với chị (và cả những con vật khác) “thế giới mới đẹp làm sao khi ta còn trẻ” và “ Anh sẽ hối tiếc tự do cho mà xem, một giờ tự do đáng giá cả một thùng tô-nô cám đó”

Hay bà cừu già người sẽ đem tin xấu nhất đến vào những lúc ta không bao giờ lường được, hay lão chuột bị người ta xa lánh, lão xấu tính nhưng lại giúp wilbur vào những giây phút quan trọng ( mặc dù phải trả một cái giá nào đó cho lão), hoặc những con người cho ta ăn mỗi ngày nhưng lại bắt ta trả một cái giá đắt…

Đã có phim về cuốn sách này, có cả 2 phần, chung quy đây là một câu chuyện thần tiên dành cho trẻ em. Thiên thần bé Dakota đóng không phim nào làm mình thất vọng.

Instagram: sugar.salt9x

About midori

Frankly my dear ...

View all posts by midori →

Leave a Reply

Your email address will not be published.