Câu chuyện về nơi tồi tàn nhất thế gian

” không phải chỉ riêng một ai mà là dạng tồn tại bị ruồng bỏ nhất trên thế gian này. Dạng tồn tại bị xa lánh, ai nấy nhìn thấy đều nói “Eo ôi, bẩn khiếp.” rồi tránh xa. Thế nhưng tác giả Kwon Jeong Saeng lại quan tâm đến “dạng tồn tại bị ruồng rẫy, lạc lõng nhất thế gian” ấy.

Cách đây không lâu, tôi từng nghe được câu chuyện của tác giả Kwon Jeong Saeng thế này. Vào một ngày nọ, tác giả bắt gặp cục phân chó nằm dưới mái hiên dầm mưa đến nát bấy, rữa ra và ngấm vào lòng đất. Thế nhưng bên cạnh cục phân chó đang tan vào đất ấy lại có một bông hoa bồ công anh đang nở rộ. Tác giả Kwon Jeong Saeng trông thấy cảnh đó đã thốt lên, “A, ra vậy!” và ứa nước mắt, sau đó thức trắng mấy đêm để viết nên câu chuyện cục phân chó.

“Thì ra ngay cả những tồn tại nhỏ nhoi như cục phân chó, những tồn tại chỉ nhận được sự khinh miệt từ người đời cũng vẫn hy sinh thân mình thế kia để làm bừng nở một sinh mệnh khác.” Tác giả Kwon Jeong Saeng đã cảm động sâu sắc trước hiện thực này, và với niềm cảm động đó ông đã vừa khóc vừa bắt tay vào viết câu chuyện về cục phân chó.

Đất nước có một lịch sử đặc trưng. Ấy là dòng lịch sử đau đớn liên tục bị người khác chà đạp. Trải qua thời kỳ xâm lược thuộc địa, trải qua giai đoạn chia cắt rồi lại hứng chịu cả chiến tranh, dân tộc may mắn không bỏ mạng mà vẫn sống sót.

Cũng bởi mang trên mình lịch sử đặc trưng như vậy, nên dân tộc Hàn Quốc cần đến một hình thức truyện cổ tích khác với phương Tây. Những câu chuyện chứa đựng ý thức sống bền bỉ của một dân tộc đã phải sống đời như “cục phân chó” chứ không phải hoàng tử hay công chúa. Trước khi tác phẩm Cục phân chó ra đời, trẻ em Hàn Quốc hầu như chỉ say sưa với những truyện cổ tích về công chúa hoàng tử. Thế nhưng, thế giới trong Cục phân chó đã cho các em thấy một thế giới đối lập, hoàn toàn trái ngược với thế giới mơ mộng nơi công chúa hoàng tử sống. Bấy lâu nay, những người làm văn học thiếu nhi vẫn chỉ dừng ở việc ươm trồng giấc mơ và mở ra trước mắt các em một thế giới tưởng tượng xa rời hiện thực, nhưng tác giả Kwon Jeong Saeng thì đã đi xuống tận nơi tồi tàn nhất thế gian này để chỉ cho các bạn nhỏ sự thực rằng, dù ở nơi tăm tối và lạnh lẽo cũng vẫn có vô số những linh hồn ấm áp không thua kém gì công chúa hay hoàng tử. Đây chính là lý do khiến Cục phân chó được coi là tác phẩm mang đến cách mạng cho văn học thiếu nhi Hàn Quốc. Càng đọc tác phẩm này ta lại càng cảm thấy thứ mùi vị thanh thuần nào đó của dân tộc. Mùi của canh tương đậu thơm ngon.

Một tác phẩm xứng đáng đại diện cho văn học thiếu nhi Hàn Quốc nay lại được gặp gỡ với tranh vẽ của họa sĩ Jeong Seung Gak, người đang duy trì nét đẹp của tranh cổ Hàn Quốc thông qua sách tranh hiện đại, nhờ đó Cục phân chó đã được tái sinh dưới hình hài sách tranh dành cho bạn đọc nhỏ tuổi, đem lại niềm vui khi đọc sách cùng niềm cảm động sâu sắc.

 

Lee Jae Bok (Nhà phê bình văn học thiếu nhi)

Cục phân chó
Kwon Jeong Saeng – Jeong Seung Gak
Nguyễn Tú Uyên dịch
Giá bìa: 49000đ

Leave a Reply