Cánh buồm đỏ thắm

“Cánh buồm đỏ thắm” là tác phẩm nổi tiếng nhất của Aleksandr Stepanovich Grinevskii, nhà văn Nga đại diện cho chủ nghĩa tân lãng mạn. Truyện kể về cô bé Assol mồ côi mẹ, sống với bố là một thủy thủ. Cả làng ai cũng xem hai bố con là kẻ khác người và xa lánh bố con em. Bọn trẻ xua đuổi Assol và không cho em chơi cùng; chúng thường xuyên trêu chọc em. Tuy vậy, Assol vẫn lớn lên trong tình yêu thương của bố và trở thành một cô gái với tấm lòng vị tha, luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.
“Cánh buồm đỏ thắm” là câu chuyện cổ tích không chỉ cho thiếu nhi mà còn cho cả người lớn. Ai rồi cũng sẽ có lúc gặp phải những chuyện không như ý; nhưng tất cả chúng ta đều cần có niềm tin vào tương lai, bởi niềm tin chính là thứ giúp chúng ta vượt qua mọi sóng gió để bước tiếp. Cũng như cô bé Assol đã gặp được ông tiên của đời mình và được ông ban cho niềm hy vọng: “Rồi một sớm mai, từ xa tít ngoài khơi sẽ xuất hiện cánh buồm đỏ thắm rực rỡ dưới ánh mặt trời. Những cánh buồm đỏ thắm rực rỡ trên con tàu trắng sẽ rẽ sóng lướt đến chỗ cháu. Đến lúc đó cháu sẽ thấy một chàng hoàng tử tuấn tú, dũng cảm; chàng đứng trên thuyền dang tay về phía cháu. Chàng sẽ đặt cháu lên thuyền, đưa cháu ra tàu và cháu sẽ mãi mãi đi về xứ sở huy hoàng, nơi mặt trời mọc lên và những vì sao từ bầu trời sa xuống để đón chào cháu đến.”
Niềm hy vọng mà ông tiên ban cho đã giúp Assol vững tin vào một tương lai tươi sáng hơn. Kể cả khi bị mọi người trong làng giễu cợt, em cũng chưa bao giờ tắt niềm tin về một chàng hoàng tử sẽ đến đón em trên một con tàu có cánh buồm đỏ thắm. Và rồi chàng hoàng tử của em đã xuất hiện. Gray – chàng quý tộc có mái tóc vàng như ánh mặt trời – một thủy thủ đi khắp nơi chinh phục thế giới, đã xuất hiện để biến ước mơ của em thành hiện thực. Gray đã đi khắp nơi tìm kiếm một tấm lụa đỏ để may cánh buồm cho Assol. Chàng đến đón cô trong một buổi chiều tà, đưa cô đến với xứ sở huy hoàng mà cô vẫn luôn mơ về.
“Cánh buồm đỏ thắm” thực sự là một tác phẩm đẹp – cả về hình thức lẫn nội dung. Cũng không thể quên nhắc đến những bức tranh minh họa của Valentina Giannangeli, những bức tranh đã góp phần biến câu chuyện thêm phần cổ tích và thần tiên. Gấp cuốn sách lại, người đọc sẽ nở nụ cười trên môi và luôn nhớ rằng trong tình yêu cũng như cuộc sống, niềm tin sẽ chắp cánh cho ta bay xa hơn. Cũng như chàng hoàng tử Gray đã nói: “Về phần tôi, thì sự khởi đầu của chúng tôi – tôi và Assol – sẽ mãi mãi in đậm trong sắc màu đỏ thắm của những cánh buồm được tạo ra từ sâu thẳm của con tim biết thổn thức, biết thế nào là tình yêu đích thực.”

– Kendo
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.