CÁNH BUỒM ĐỎ THẮM – NƠI GIẤC MƠ KHÔNG BAO GIỜ CHẾT

CÁNH BUỒM ĐỎ THẮM – NƠI GIẤC MƠ KHÔNG BAO GIỜ CHẾT


Chắc hẳn các bạn cũng từng một lần nghe thấy cái tên “Cánh buồm đỏ thắm” rồi phải không nào? Đây là một cuốn truyện của nhà văn Nga nổi tiếng Aleksandr Grin và được chuyển thể thành bộ phim cùng tên vào năm 1961.

Sở dĩ mình đọc “Cánh buồm đỏ thắm” là bởi bạn thân mình suốt một thời gian dài “u mê không lối thoát” với cuốn truyện này, không những thế nó còn lôi kéo bằng được lũ bạn xung quanh cùng đọc với lời khẳng định chắc nịch: “Tin tao đi, cuốn này hay lắm, không đọc phí cả thanh xuân ấy chứ.”

Và rồi, mình cũng bắt đầu… bước trên con đường u mê quên lối về với “Cánh buồm đỏ thắm”. Đây thực sự là một cuốn sách hay dành cho các bạn tuổi mới lớn, đứng trước nhiều thay đổi của bản thân. Truyện kể về cô gái nhỏ Assol sống cùng cha trên một hòn đảo. Cuộc sống thiếu thốn tình thương của mẹ không hề làm cô gái nhỏ ấy tự ti hay chán nản, ngược lại, ở Assol, mình luôn thấy một nguồn sức sống mạnh mẽ nhiệt huyết, và tấm lòng nhân ái, rộng mở với muôn vật muôn loài. Cô bé luôn tin rằng, một ngày nào đó sẽ có chàng hoàng tử hào hoa phong độ, lái con thuyền có cánh buồm đỏ thắm tới đón cô về làm vợ. Có thể là các bạn cũng giống như dân làng nơi ấy, luôn cho rằng Assol quẩn trí, điên rồ biết nhường nào, mà nói theo ngôn ngữ teen hiện nay chính là “ảo tưởng sức mạnh”, nhưng không, mình tin tưởng cô bé. Mình tin tưởng rằng, sẽ có một ngày có một chàng trai tốt bụng xuất hiện sánh bước cùng cô bé.

Và “chàng hoàng tử” của Assol chính là con trai một gia đình giàu có – Arthur Gray. Cậu bé có mơ ước được trở thành thủy thủ. Lớn lên, cậu xin vào làm thủy thủ tàu Anselm. Ban đầu thuyền trưởng Hop có vẻ không tin cậu thiếu niên nhà giàu này có thể chịu được khắc nghiệt nơi đầu sóng, nhưng qua chuyến đi biển dài ngày cùng cậu, Gray đã hoàn toàn làm thuyền trưởng Hop nể phục. Sau này, cậu rời bỏ thuyền Anselm để tự mua một con tàu cho riêng mình, tàu “Bí mật”. Một hôm, trên đường đi, họ lái tàu ngang làng Kaperna nơi Assol đang sống, Gray chợt có hứng muốn câu cá nên thủy thủ đoàn đã dừng chân ở đây. Tại bụi cỏ gần khu rừng họ dừng chân, Gray tìm thấy Assol đang ngủ và ngay lập tức yêu cô. Anh cởi chiếc nhẫn trên tay và nhẹ nhàng đeo cho cô. Assol vẫn say ngủ và không hề biết gì về việc này. Sau đó, Gray vào làng để tìm hiểu thêm về cô gái mình vừa gặp, và biết được câu chuyện về con thuyền có cánh buồm đỏ. Anh đã chuẩn bị con tàu y hệt như lời kể và đến rước Assol, trong sự ngỡ ngàng của dân làng, những người luôn chế nhạo cô và cha cô.

Khép lại câu chuyện là một kết thúc mỹ mãn khiến mình vô cùng hạnh phúc và ấm áp. Có thể với nhiều người, đây chỉ đơn giản là cuốn truyện trẻ con, mơ mồng hão huyền, nhưng với mình, nó mang rất nhiều ý nghĩa lớn lao. Hiện thực cuộc sống ngoài kia nghiệt ngã là vậy, tiếng dèm pha và cái nhìn của người đời lạnh lùng là vậy, nhưng đừng vì thế mà thu mình im lặng, quên đi ước mơ thuở ban đầu của bạn là gì. Mình mong các bạn hãy kiên trì bền bỉ với ước mơ của mình, giống như cô bé Assol và cậu bé Gray trong truyện vậy…

– Hoa Cỏ May

Leave a Reply

Your email address will not be published.