CÁI NỐI GÌ THỀ VÀ GIA VỊ CỦA TUỔI TRẺ

Nếu như mười bảy là những cơn mưa rào đầu hạ thì tin tôi đi, những năm hai mươi hay ba mươi của chúng ta sẽ khá chắc kèo là những trận mưa đá, u đầu và đau đớn.

Ở tuổi của Hoàng Nhật, không ít lần chúng ta va vấp và buột miệng “cái nồi gì thế”, chính vì vậy mà tác phẩm của anh gồm những truyện ngắn không thể trần trụi hơn về một tuổi trẻ đầy gia vị, khiến người đọc như vừa nếm được đâu đó mùi vị của chính mình.

Khi cố gắng bật thật cao trong nồi lẩu như những con tôm để không bị dìm xuống đáy, không một ai là không đổ mồ hôi và nước mắt, toàn thân nhúng đầy một lớp nước lèo, lớp sa tế cay xè và vị của người khác cứ thấm vào mình qua những động chạm không mong muốn. Chẳng thể thay đổi việc chúng ta tạo ra xã hội như cách chúng ta nấu lẩu, hoặc bị dìm xuống đáy, hoặc bị nuốt trọn trở thành nỗi ám ảnh trong cuộc sống hỗn tạp của người trẻ. Vì cơm áo, gạo tiền vì áp lực của gia đình, của tình yêu, của ước mơ chẳng mấy khi chung lối mà chúng ta buộc đau đớn lựa chọn rất nhiều ngã rẽ để vẹn toàn cho một lý tưởng nhất định.

Hài hước với một câu cửa miệng không thể bỗ bã hơn, khó tin với một nhân vật ra đường mà quên mặc quần, đắng cay, chua chát với những cú lừa để đời, hay ngọt ngào khó quên với mối tình đầu nơi ngõ hẹp…Rất rất nhiều gia vị của tuổi trẻ mà Hoàng Nhật đã rắc lên từng câu chuyện của mình. Là viên kẹo ngọt của tình yêu đầu vừa mới chạm vào lưỡi đã đắng ngắt về một kí ức cứ đuổi theo khi lời chia tay lấp loáng như ánh đèn lả lướt trên mặt hồ. Sự liên kết của hai con người chưa bao lâu đã tan rã vì bên này ngõ hẹp không giữ nổi người muốn bên kia hồ lớn. Là cay đến rát họng khi người yêu cùng bạn thân chạy trốn. Là mặn đến cứng cổ khi lần đầu ra mắt phụ huynh để năm học không bị vết gạch đỏ nào trên cuốn sổ tình yêu.
Có cả tá lý do mà người trẻ lo lắng, rối bời, khóc lóc, độc đoán, ích kỷ nhưng cũng có cả ngàn lý do để họ dịu dàng, hi sinh, và tin tưởng vào cuộc sống này. Như cô dâu sợ ma nhưng vẫn về làm dâu phố cổ vì yêu thương một người, như kí ức đau buồn rồi cũng có người xuất hiện “tiêu hoá”. Gia đình, bạn bè, tình yêu vẫn hiện diện xung quanh và trở thành điểm tựa cho bất kì ai trong cuộc đời chênh vênh của mình.

Bằng sự hài hước, hóm hỉnh, những liên hệ, so sánh thú vị và khéo léo giữa những câu chuyện của mình và các tác phẩm khác, nhân vật, người nổi tiếng khác khiến cho Cái nồi gì thế của Hoàng Nhật trở nên độc đáo như một gió lệch quỹ đạo trên diễn dàn văn chương trẻ. Nhưng chính điểm mạnh ấy lại trở thành điểm yếu khi tác giả đặt quá nhiều ẩn dụ khiến câu văn dài dòng và người đọc bị bội thực như cả tuần đều ăn khoai tây nghiền, nếu tiết chế lại thì chắc chắn đây sẽ là tập truyện ngắn xuất sắc.

Tuổi trẻ nào cũng có những nỗi niềm, và chúng ta phải học cách vượt qua nó mỗi ngày.

#ThiênTư
———
#nhanambooks #nhanamthuquan #Cái_nồi_gì_thế? #Hoàng_Nhật #truyện_ngắn

Mua tại Nhã Nam 👉http://bit.ly/cainoigitheNhaNam
Mua tại Fahasa 👉http://bit.ly/cainoigitheFHS
Mua tại Tiki 👉http://bit.ly/cainoigitheTK

Leave a Reply

Your email address will not be published.