…CÁC NHÀ VĂN THÁNG 1 HAY NHỮNG ĐIỀU CÓ LẼ BẠN CHƯA BIẾT!

Trong quan niệm của người La Mã xưa, Janus là vị thần của sự khởi đầu. Vì thế tên của ông được đặt để bắt đầu một năm mới – Tháng 1 (January). Và, trước khi Janus “bàn giao” công việc của mình cho tháng 2, ngài đã kịp thu hoạch nhiều “quả ngọt” là tác gia lỗi lạc cho nhân loại. Họ là ai? Liệu khi được sinh ra vào tháng đầu năm có ý nghĩa gì với họ? Cùng theo chân Nhã Nam Thư quán tìm hiểu…

…CÁC NHÀ VĂN THÁNG 1 HAY NHỮNG ĐIỀU CÓ LẼ BẠN CHƯA BIẾT!

J. D. Salinger – 01.01.1919

Khi Salinger qua đời vào ngày 27 tháng 1 năm 2010, ở tuổi 91, ông được mô tả là một người “ẩn dật” trong hầu hết mọi bài báo. 

Bắt trẻ đồng xanh được xuất bản lần đầu vào ngày 16 tháng 7 năm 1951 ngay lập tức khiến người đọc mê mẩn và và bán được hơn 70 triệu bản. Tuy nhiên Salinger lại không thích sự nổi tiếng đi kèm này. Ông dành phần lớn cuộc đời của mình để cố gắng tránh né các cuộc phỏng vấn. Trong một trong những cuộc phỏng vấn hiếm hoi của mình, khi Salinger hạ cố đến tờ New York Times, ông đã nói về hình ảnh “kẻ cô độc” của mình như mọi người nhận xét. “Người ta nói tôi là một người đàn ông kỳ lạ và xa cách. Tuy nhiên, tất cả những gì tôi làm là cố gắng bảo vệ bản thân và công việc của mình.”

Tác phẩm tiêu biểu: 
– Bắt trẻ đồng xanh (1951)

J.R.R. Tolkien – 03.01.1892

“Một giấc mơ có giá trị hơn một ngàn thực tế.”- J.R.R. Tolkien

John Ronald Reuel Tolkien, tiểu thuyết gia, và giáo sư người Anh, được công chúng biết đến nhiều nhất qua các tác phẩm Anh chàng Hobbit (The Hobbit) và Chúa tể những chiếc nhẫn (The Lord of the Rings). 

Một trong những sự thật thú vị ẩn chứa trong bộ truyện Chúa tể những chiếc nhẫn chính là về câu nói nổi tiếng “Ngươi sẽ không thể vượt qua” (You shall not pass!). Chiến tranh thế giới thứ nhất đã có tác động sâu sắc đến việc tạo ra câu chuyện nói chung và nhân vật Gandalf nói riêng. Câu cảm thán mang tính biểu tượng “Ngươi sẽ không thể vượt qua”, bắt nguồn từ lời than khóc trong trận chiến Verdun xảy ra vào thế chiến thứ nhất: “Họ sẽ không thể vượt qua” đã được in trên các áp phích tuyên truyền và huy hiệu.

Tác phẩm tiêu biểu: 
– Chúa tể những chiếc nhẫn
– Anh chàng Hobbit

Umberto Eco – 05.01.1932

Năm 1980, ở tuổi 48, Umberto Eco xuất hiện lần đầu với tư cách là một tiểu thuyết gia với tác phẩm Tên của hoa hồng và đã trở thành một Gia-ga-nat của văn chương và triết học kể từ đó. Nỗi ám ảnh của Eco với thể loại trinh thám chiếm vị trí trung tâm trong Tên của hoa hồng vì ông có một tình yêu lớn dành cho các bộ phim truyền hình về đề tài tội phạm như Starsky & Hutch,Columbo, Miami Vice và CSI. m mưu, dối trá và nửa sự thật là những chủ đề liên tục được sử dụng trong các câu chuyện Eco.

Không chỉ ấn tượng trong lĩnh vực viết văn, ông còn có một sự nghiệp học tập thành công trong các lĩnh vực văn học, ký hiệu học, lịch sử thời trung cổ, và khá nhiều lĩnh vực khác.

Ngoài ra, Eco còn là một nhà sưu tập sách hiếm nghiêm túc. Thư viện cá nhân của ông có đến hơn 50.000 quyển sách. 

Tác phẩm tiêu biểu: 
– Tên của đóa hồng
– Con lắc Foucault
– Số không

Kahlil Gibran – 06.01.1883

Kahlil Gibran được cho là một trong những nhà thơ bán chạy nhất thế giới. Nhưng nhiều nhà phê bình đã hờ hững về công trạng của ông. Vậy tại sao, sau đó, tác phẩm tinh thần của ông, Nhà tiên tri – được xem như “kinh thánh” của văn hóa phản biện vào những năm 1960, lại đồng điệu với nhiều thế hệ độc giả như vậy? Ngay cả The Beatles, John F Kennedy và Indira Gandhi cũng nằm trong số những người bị ảnh hưởng bởi Nhà tiên tri.

“Cuốn sách này có cách nói chuyện với mọi người ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống của họ. Nó rất kỳ diệu, bạn càng đọc nó, bạn càng hiểu được những từ đó”, Reverend Laurie Sue, người đã chủ trì hàng trăm đám cưới với bài giảng từ Nhà tiên tri, đã cho biết.

Cuốn sách được tạo thành từ 26 bài thơ văn xuôi, được gửi bởi một người thông thái tên là Al Mustapha. Anh chuẩn bị ra khơi về quê hương sau 12 năm lưu vong trên một hòn đảo hư cấu thì người dân trên đảo yêu cầu anh chia sẻ sự khôn ngoan của mình về những câu hỏi lớn của cuộc sống: tình yêu, gia đình, công việc và cái chết.

Tác phẩm tiêu biểu: 
– Nhà tiên tri

Murakami Haruki – 12.01.1949

Haruki Murakami là một ngôi sao sáng của văn đàn thế giới, người được kỳ vọng giải thưởng Nobel mỗi năm (và thật không may, ông chưa từng đạt giải).

Bản thân Murakami cũng “độc đáo” không kém tác phẩm của mình. 

Sự nghiệp viết lách của ông về cơ bản bắt đầu từ một ý thích bất chợt, nhưng Murakami lại là một người viết vô cùng kỷ luật. Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Paris Review mùa hè năm 2004, ông viết: “Khi đang viết dở một cuốn tiểu thuyết, tôi thức dậy lúc 4 giờ sáng và làm việc liên tục từ 5 – 6 giờ. Buổi chiều, tôi chạy bộ khoảng 10 km, bơi 1.500m. Sau đó tôi đọc một chút và nghe nhạc. Tôi đi ngủ vào lúc 21 giờ.

Cũng ít ai biết được, Murakami cũng là một dịch giả. Dịch The Great Gatsby là mục tiêu lâu dài của ônh. Vì không tìm thấy một phiên bản nào khiến ông hài lòng, Murakami tiết lộ đã đề ra một mục tiêu cho chính mình là phải dịch The Great Gatsby khi đã ở tuổi 60. Thế nhưng, ba năm trước thời hạn, Murakami đã ngồi xuống thực hiện và hoàn thành toàn bộ bản dịch với một tốc độ không ngờ đến. Ông cũng là dịch giả của nhiều tác phẩm như: Bắt trẻ đồng xanh của J. D. Salinger, Anh em nhà Karamazov của Dostoevsky, và The Long Goodbye của Raymond Chandler. Tuy nhiên, Murakami lại không bao giờ dịch tiểu thuyết của mình ra một ngôn ngữ khác.

Tác phẩm tiêu biểu: 
Rừng Na Uy 
1Q84 
Kafka bên bờ biển
Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời
Người tình Sputnik
Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương
Ngầm
Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
Lắng nghe gió hát
Biên niên ký chim vặn dây cót
Những người đàn ông không có đàn bà
Cuộc săn cừu hoang
Nhảy nhảy nhảy
Xứ sở diệu kỳ tàn bạo và chốn tận cùng thế giới

Shin Kyung Sook – 12.01.1963

Nhắc đến Shin Kyung Sook người đọc chắc hẳn sẽ nhớ ngay đến với tác phẩm nổi tiếng Hãy chăm sóc mẹ. Câu chuyện về người mẹ đi lạc đã gây xúc động cho nhiều độc giả có ý nghĩa như thế nào từ góc nhìn của chính tác giả. Cùng khám phá qua phần trả lời phỏng vấn của bà thực hiện cùng PP Wong nhé.

“Mẹ giống như một cuốn sách chúng ta không thể đọc xong. Vẫn còn một số trang, ngay cả sau khi chúng ta đã đọc đến từ cuối cùng.”

“Mặc dù mỗi quốc gia có nền tảng văn hóa và truyền thống xã hội khác nhau, từ “Mẹ” vẫn có thể gợi lên những phản ứng cảm xúc phổ quát. Ngoài ra, thái độ của “đứa trẻ” đối với mẹ là xu hướng “lãng quên”. Mẹ là tương tự nhau trên khắp thế giới. Trọng tâm của tôi trong cuốn tiểu thuyết là khiến mọi người nghĩ về lý do tại sao họ và xã hội mất mẹ. Trong tiểu thuyết, cả gia đình đã mất mẹ, nhưng ngay cả trước khi mất đi người mẹ, họ đã lãng quên bà.” 

“Điều trớ trêu là Mẹ luôn quá gần gũi với mọi người, đó là lý do tại sao không ai chú ý đến mẹ. Nếu người đọc có thể suy nghĩ lại về mối quan hệ của mình với mẹ của mình, thì đó là khởi đầu của việc “tìm lại” mẹ. Sau khi hoàn thành cuốn tiểu thuyết, tôi cứ đặt câu hỏi, Đây có phải là tất cả không? Tôi có thực sự kể tất cả mọi thứ về Mẹ không? Tất nhiên, câu trả lời của tôi là Không. Thay vào đó, câu chuyện tiếp tục. Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu bằng cách nói rằng Mẹ đã mất tích được 9 tháng. Cuộc tìm kiếm mẹ vẫn chưa kết thúc.”

Tác phẩm tiêu biểu: 
Hãy chăm sóc mẹ 
– Ở đâu đó có điện thoại gọi tôi 
– Cô gái viết nỗi cô đơn
– Chuyện kể trăng nghe

Pierce Brown – 28.01.1988

Hoàn thành trong chưa đầy 2 tháng, Pierce Brown đã gây bão văn đàn khi phát hành loạt tiểu thuyết Đỏ trỗi dậy vào 2014, thu hút rất nhiều đánh giá tích cực từ các nguồn như Entertainment Weekly và USA Today. 

Trong Đỏ trỗi dậy, xã hội được chia thành một hệ thống phân cấp bằng các mã màu, với màu Đỏ là giai cấp thấp nhất, ngược lại Vàng ở trên cùng. Làm thế nào mà hệ thống này ra đời? Nguồn gốc ở đây là sự truyền cảm hứng từ Cộng hòa của Plato, nơi mà trong một xã hội hoàn hảo, đàn ông nên hình thành một hệ thống phân cấp tự nhiên. Có những người có linh hồn bằng vàng, có những người có linh hồn bằng đồng, sắt. Những người bằng sắt nên phục tùng, trong khi những người bằng vàng nên cai trị thành phố. 

Tác phẩm tiêu biểu: 
– Đỏ trỗi dậy
– Đứa con Hoàng kim
– Sao mai

Leave a Reply

Your email address will not be published.