“Các loài quý hiếm vùng Trường Sơn” – ấn phẩm có ích không chỉ với trẻ em

Qua hình thức chuyện kể về chuyến thám hiểm của 3 cha con nhà khoa học nhằm khám phá rừng núi Trường Sơn (khu vực giáp ranh giữa Việt Nam và Lào), ấn phẩm giới thiệu khá chi tiết và sinh động, bằng tranh vẽ và thông tin giàu tính khoa học, về nhiều loài động vật đặc hữu của vùng này, trong đó có nhiều loài mà hầu hết chúng ta chưa nghe nói tới bao giờ.

Tại buổi ra mắt sách, từ trái sang: TS Văn Ngọc Thịnh, BTV Đặng Thanh Giang, cô Camille Coudrat và anh Eric Losh. Ảnh: L.Q.V

Cuốn sách in song ngữ Anh – Việt, với sự phối hợp của NXB Thế Giới, góp phần nâng cao hiểu biết của người đọc, trước hết là các thiếu nhi, về kho tàng thế giới hoang dã ở nước ta, và qua đó giúp hình thành ý thức của các em trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên và các loài động vật hoang dã.

Camille Coudrat là nhà sinh vật học và nhà bảo tồn thiên nhiên hoang dã người Pháp, đồng thời là nhà sáng lập và Giám đốc Dự án Anoulak (“anoulak” trong tiếng Lào có nghĩa là “bảo tồn”) – một tổ chức phi chính phủ của Pháp. Nhiệt thành góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học của Trường Sơn, khiến cô đã chọn Lào làm quê hương thứ 2. Camille thích một mình dạo quanh rừng rậm trong vùng, cảm nhận vẻ đẹp và sự kỳ diệu của thiên nhiên. Với trái tim của một nghệ sĩ, Camille lên ý tưởng quyển sách này như là sự kết hợp hoàn hảo giữa bảo tồn thiên nhiên và nghệ thuật.

Dự án Anoulak nhằm mục đích bảo tồn dài hạn và nghiên cứu hệ động thực vật và sinh cảnh ở Lào. Một phần đặc biệt quan trọng của dự án là bảo tồn Khu Bảo tồn Quốc gia Nakai-Nam Theun (NNT NPA) – một trong những khối rừng liên tục, rộng lớn và hoang sơ (ít bị xâm lấn) nhất còn sót lại của Trường Sơn và có lẽ cả bán đảo Đông Dương. Nakai-Nam Theun được cộng đồng khoa học nhận định là “vùng đa dạng sinh học then chốt”. Dự án Anoulak cũng nhằm hỗ trợ cộng đồng dân cư địa phương theo hướng phát triển bền vững.

Còn Eric Losh là giám đốc nghệ thuật, họa sĩ và nhà bảo tồn động vật hoang dã người Mỹ, tác giả và họa sĩ minh họa của cuốn sách này. Trong 2 năm, ông kết hợp các kỹ thuật vẽ, màu nước và màu acrylic cùng kỹ thuật số để tạo ra hình ảnh trong sách này, dựa trên các ảnh tư liệu và trí tưởng tượng của mình. Trước đó, ông đã viết và minh họa quyển “Hợp âm của Kibale” – một truyện thiếu nhi về linh trưởng và các động vật rừng nhiệt đới khác của Vườn Quốc gia Kibale (Uganda).

Theo TS Văn Ngọc Thịnh – Giám đốc Quốc gia WWF (Quỹ quốc tế Bảo tồn thiên nhiên) Việt Nam, ấn phẩm này là một thông điệp bảo vệ môi trường. Hy vọng rằng, qua cuốn sách này, các bạn đọc thiếu nhi dù sau này có làm các công việc khác nhau, cũng đồng thời là những nhà bảo vệ môi trường, bảo tồn động vật hoang dã. Trong buổi ra mắt sách, các em thiếu nhi còn tham gia vẽ tranh về đề tài bảo vệ động vật hoang dã. Triển lãm về ấn phẩm này được tiếp tục tại Phố Sách 19/12 ở Hà Nội.

Lê Quang Vinh

Leave a Reply