Bài được đăng trên trang Vietnamnet 

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã’ như là một bước dừng của người đọc trong cuộc sống hối hả, để họ suy nghĩ về chính bản thân mình.

Con người hiện đại là con người của công việc. Trong cái guồng quay điên cuồng của cuộc sống, để tồn tại được trong môi trường đó, chúng ta bắt buộc phải sống vội vàng, tất bật. Đôi khi người ta vẫn giục nhau “nhanh lên khẻo không kịp”. Bởi thế mà cuộc sống luôn ồn ào và vội vã như thế: ăn vội, uống vội, chào nhau vội để rồi bước qua nhau như thế. Công việc và những lo toan cứ bám theo chúng ta từ nơi làm việc về nhà, đôi khi mọi người quên mất thời gian dành cho chính bản thân mình. Dần dần, những áp lực, mệt mỏi đó bào mòn, rút cạn sức sống làm cho chúng ta cảm thấy ngột ngạt, trống rỗng và mơ hồ về cuộc sống: không biết mình đang sống vì điều gì, đâu mới là hạnh phúc thật sự đối với mình.

Bìa cuốn sách bước chậm lại giữa thế gian vội vã.

Mỗi trang sách là một triết lý, quan điểm của Đại Đức Hae Min về những khía cạnh của cuộc sống: các mối quan hệ, chính bản thân mình và những trăn trở trước cuộc đời và nhân thế, về bao điều lý trí rất hiểu nhưng trái tim chưa cách nào nghe theo.

Mở đầu cuốn sách, tác giả đã viết: “Hãy dừng lại một chút và dành thời gian để yêu lấy bản thân mình” như là một bước dừng của người đọc trong cuộc sống hối hả, để họ suy nghĩ về chính bản thân mình và những điều họ thực sự cần ở thế giới này. Bước chậm lại để cảm nhận cuộc sống, nhìn mọi người xung quanh và tìm lại chính bản thân mỗi người đã bị cuốn sâu vào giữa dòng đời hối hả mà đánh mất đi bao nhiêu cảm xúc. Và đến một lúc nào đó, chúng ta nhận ra mình chỉ là những sinh linh nhỏ bé giữa dòng thời gian vô tận.

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của Đại Đức Hae Min là đã bắt đúng mạch và chữa lành cho hàng triệu người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả. Đây là cuốn sách được đông đảo các bạn trẻ đón nhận và là một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại Hàn Quốc.

Có thể nói, cuốn sách như là một nơi dừng chân thanh tịnh giữa cuộc sống xô bồ. Tác giả đã đưa ra nhiều câu hỏi mang tình căn bản về cá nhân, xã hội và các mối quan hệ, những câu hỏi ông đưa ra dù cụ thể hay mơ hồ thì đều chung một tinh thần “bước chậm lại” – để nhìn rõ hơn chính bản thân mình và học cách sống nhẹ nhàng và thanh thản hơn.

Đại Đức Hae Min sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc. Ông lấy bằng thạc sĩ Tôn giáo học đối chiếu ở đại học Harvard và tiến sĩ Tôn giáo học ở đại học Princenton, Mỹ.

An Nhiên