Bức xúc không làm ta vô can – Võ Thị Thúy Nhung [Mọt sách Nhã Nam 2017]

Tác giả đưa ra quan điểm trước hàng loạt những vấn đề nổi cộm hiện nay như tâm lí hung hãn của đám đông, nạn ăn thịt chó, phong trào đọc sách self-help, tâm lí sùng bái phương Tây, tỉ phú đô la, gương mặt thật của những người hay “bức xúc”, từ thiện câu like, từ thiện thiếu hiểu biết, vv. Khoan vội nhàm chán khi nhìn những tiêu đề mình vừa đề cập ở trên đi vì cuốn sách này sẽ kể cho bạn những câu chuyện hoàn toàn mới về những vấn đề tuy không hề mới mẻ gì. Bạn sẽ không thể hiểu tại sao tác giả lại nói về việc làm từ thiện như nói về một tội ác cho đến khi chứng kiến hầu hết trẻ em ở Sa Pa đã chọn ra đường xin tiền khách du lịch thay vì đến trường. Bạn cũng không ngờ rằng phương Tây thực chất không phải là một thiên đường khi mà báo chí ở Mỹ đã đưa tin “Một người phụ nữ độc thân đã chết trong nhà và tận 5 năm sau, người ta mới phát hiện ra, khi lệnh trả tiền tự động hằng tháng của bà ta không được thực hiện nữa vì tài khoản của bà ta hết tiền. Trong 5 năm đó, không có người thân, bạn bè, hàng xóm nào để mắt tới xem bà ta sống chết ra sao.”
Cuốn sách là một tập hợp những thông tin, số liệu, trích dẫn rõ ràng, diễn giải nhiều chiều của một vấn đề. Đọc để biết mình phải thu nhận thông tin một cách có chọn lọc, đừng để bị truyền thông dắt mũi cuốn mình vào những đám đông ồn ào thích tranh cãi vô bổ ngoài kia. Đọc để vỡ lẽ về những quốc gia mà bấy lâu nay chúng ta vẫn luôn ngưỡng mộ, thậm chí là đặt trên bệ cao như bậc thánh nhân để rồi tự dìm văn hoá của nước mình xuống (sai lầm sai lầm😣). Bên cạnh đó là những bài phân tích tâm lí cực đáng giá của tác giả về những góc khuất sâu kín nhất của một con người, khiến mình đọc đến đâu lại thấy nhột nhạt đến đó.
Những bạn nào thích tìm hiểu về tâm lí xã hội hoặc những bạn muốn tìm kiếm một cuốn sách nào đó mới mẻ cho tủ sách dày đặc tiểu thuyết kia của mình thì hãy tìm đọc cuốn sách này. Mình tin là nó sẽ phần nào trút bỏ bớt giúp bạn những cảm xúc tiêu cực, giúp bạn thay đổi cách nghĩ theo một chiều hướng khách quan hơn và có được cái nhìn tổng quan hơn trước khi lên tiếng đánh giá về một sự việc.

Tiếc cho vài điểm trừ của quyển sách. Thứ nhất là tác giả chưa đủ tinh tế để hướng bài viết của mình theo một cách hài hước hơn. Đôi lúc mình thấy tác giả còn hơi gay gắt quá mức cần thiết luôn ấy, cũng có nghĩa là lời văn sẽ dễ bị gán mác “dạy đời” nếu gặp phải đọc giả khó tính😣 Thứ hai là tác giả biết cách vạch tội, thức tỉnh mọi người nhưng lại đưa ra quá ít giải pháp cụ thể mặc người ta đang loay hoay muốn đi tiếp trên con đường mà tác giả vẽ ra hướng họ đến một nơi tốt đẹp hơn. Cũng chính vì những điều trên mà đã có rất nhiều phản hồi trái chiều về cuốn sách này. Tuy nhiên với mình thì những lỗi nhỏ ấy không làm mất đi những cảm xúc tốt đẹp của mình dành cho em nó. Mình không quá khó tính trong việc đọc sách, nhất là với một thể loại còn khan hiếm về đầu sách thế này, nếu vài câu chuyện họ viết có thể làm bạn có niềm tin hơn về một xã hội còn hỗn độn như hiện nay thì chẳng phải điều đó đã là quý lắm sao?!
Nếu bạn có hứng thú với quyển sách này thì mình khuyên là hãy đọc nó ngay nhé vì càng chần chừ thì chỉ càng làm mất tính thời sự của em nó thôi. Mình thì chắc chắn sẽ đọc cuốn sách thứ hai của chú. Rất tuyệtttt

1 điểm2 điểm3 điểm4 điểm5 điểm6 điểm7 điểm8 điểm9 điểm10 điểm (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

%d bloggers like this: