BOTY2019 #231 – Gã khổng lồ mất ngủ

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Mùa hè 2008, chứng kiến Thế vận hội Olympic lần 29 được tổ chức hoành tráng tại sân vận động Tổ chim, cả thế giới choáng ngợp trước hình ảnh Trung Quốc vừa mở cửa sau hơn hai thập kỉ cải cách nay đã thành một siêu cường với tốc độ vũ bão. Nhưng trước khi Olympic diễn ra, một loạt khủng hoảng như cuộc biểu tình ở Tây Tạng, vụ động đất ở Tứ Xuyên… đã cho thấy sự mong manh trong hệ thống chính trị Trung Quốc :khổ sở trong việc bưng bít thông tin, lèo lái chủ nghĩa dân tộc ngày một quá khích cộng với sự chia rẽ trong chính nội bộ về việc kiểm soát đối nội, đối ngoại …Việc hành xử như một cường quốc có trách nhiệm ngày càng vượt khỏi tầm kiểm soát của chính phủ trong một xã hội truyền thông nở rộ, mâu thuẫn sắc tộc, giàu nghèo, biến đổi khí hậu, biểu tình tràn lan… 
Việc đầu tiên có thể minh chứng cho sự mong manh ấy bộc lộ rõ qua nghi án hát nhép tại lễ khai mạc Thế vận hội. Đặt kì vọng quá lớn vào việc Thế vận hội có thể khuếch trương tầm vóc tới đâu đã dẫn đến nỗi bất an và việc làm gian dối không cần thiết .Lẽ dĩ nhiên, Thế vận hội chính là dịp để người dân Trung Quốc rửa hận vì để hụt lần đăng cai trước mà nguyên do được đổ lỗi về phía Hoa Kì – cường quốc giờ đang lo lắng trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Không thể phủ nhận với bề dày lịch sử văn hóa và những thành tựu có từ hàng thế kỉ trước, sau một thời gian mờ nhạt trên trường quốc tế, giờ đây Trung Quốc lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết và trở thành một đối trọng đáng gờm của Hoa Kì. Mối hiểm hoạ giờ đây dành cho Hoa Kì và các nước đồng minh không chỉ dừng lại ở việc cạnh tranh kinh tế mà còn cả thù địch về lợi ích chính trị nhằm gia tăng tiếng nói trong chính trường quốc tế. 
Sự mong manh của chính quyền TQ bắt nguồn từ mâu thuẫn nội tại mà đỉnh điểm là sự kiện Thiên An Môn (TAM) chấn động suýt làm lung lay chế độ cộng sản .TQ sau hơn hàng thập kỉ đói nghèo do nền kinh tế tự cung tự cấp, đóng cửa với thế giới bên ngoài đặc biệt là sau thảm kịch TAM đã học được bài học sâu sắc về hậu quả của việc chia rẽ từ trong nội bộ Đảng và sức mạnh đáng sợ của các tầng lớp học sinh sinh viên. Từ đó, ưu tiên hàng đầu của chính quyền chính là đoàn kết nội bộ Đảng và các tầng lớp nhân dân bằng cách đẩy mạnh làn sóng chủ nghĩa dân tộc, tuyên truyền rao giảng tinh thần yêu nước mù quáng. Việc giáo dục lòng yêu nước đã có thời phát huy sức mạnh của nó đặc biệt trong việc nuôi dưỡng lòng hận thù với Hoa Kì, Nhật Bản và hy vọng về một ngày Đài Loan về với TQ cho đến khi nó trở thành con dao hai lưỡi đẩy giới lãnh đạo vào thế tiến thoái lưỡng nan.
Bên cạnh đó, ổn định xã hội còn là một ám ảnh lớn với giới cầm quyền TQ bởi dân số quá đông, sắc tộc hỗn loạn, phát triển kinh tế làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, kéo theo sự ô nhiễm môi trường đáng báo động. Thêm vào đó là một lực lượng học sinh sinh viên đông đảo sẵn sàng đổ ra đường khi có bất kì tình huống gây hấn nào từ Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kì làm tái hiện thảm kịch TAM ngày nào. 
Lúc này, chủ nghĩa dân tộc mà TQ ngày ngày rao giảng trở thành con dao hai lưỡi. Ngăn cản dân chúng có thể làm bạo lực leo thang và giới cầm quyền bị quy chụp là những kẻ bán nước,không có tinh thần dân tộc. Chiều theo họ có thể khiến tình hình khu vực bất ổn và chiến tranh là điều hiển nhiên. Lúc này, nội bộ Đảng lại bắt đầu xuất hiện hai luồng ý kiến trái chiều và vòng luẩn quẩn xưa cũ tái hiện. 
Để kiểm soát vấn đề nhức nhối này, chính quyền TQ đến nay vẫn bưng bít thông tin, kiểm soát báo chí truyền thông và ngăn chặn các cuộc biểu tình từ trong trứng nước. Nhưng trong một thế giới mà truyền thông nở rộ, việc kiểm soát ngày càng khó khăn thậm chí còn đẩy giới cầm quyền vào tình huống bị chỉ trích là chậm chạp, thiếu quyết đoán. Đã có thời,TQ xử lý các vấn đề quốc tế một cách cảm tính và làm căng thẳng các vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, khác với tư tưởng bài ngoại trước đây, giờ đây các vấn đề nhạy cảm được TQ xử lý mềm mỏng và khôn khéo hơn. TQ và cả HK nhận ra mối quan hệ cộng sinh lẫn nhau đặc biệt là trong tình hình thế giới mở cửa toàn cầu như hiện nay. 
Cuốn sách cung cấp cho ta một cái nhìn mới mẻ và giảm bớt lo âu về người hàng xóm khổng lồ ngày càng lớn mạnh. Mỗi quốc gia đều có mâu thuẫn và bất ổn riêng của nó. Tìm hiểu về họ, rút ra được điểm mạnh điểm yếu đồng thời làm bài học cho chính mình cũng không bao giờ là thừa thãi. 
Tuy nhiên,chính quyền TQ rất giỏi bưng bít thông tin mà tác giả – một quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kì có thể phanh phui ra rất nhiều trong cuốn sách này nên không biết độ kiểm chứng tới đâu. Thêm nữa ,cuốn sách chỉ dừng lại vào giai đoạn Hồ Cẩm Đào cầm quyền, chính sách giữa Mỹ với Trung Quốc từ đó đến nay cũng có rất nhiều biến động căng thẳng. Cuối cùng , dẫu sách nói về chính trị hơi khó đọc nhưng bù lại tác giả chia ra thành từng chương nhỏ, ý chính cũng được tách ra rất rõ ràng nên dù là một người mù chính trị như mình cũng vẫn ngấm được như thường.”

Đinh Thị Thu Hà 

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc

Leave a Reply

Your email address will not be published.