BOTY2019 #230 – NGHIỆT DUYÊN

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019


Quyển NGHIỆT DUYÊN trong ảnh, là quyển sách thứ hai mình mua. Vì quyển đầu tiên qua những ngày lăn lộn với mình, bạn ấy không còn nguyên vẹn nữa. Mình mua quyển mới này, bọc lại thật kĩ, trưng trên kệ sách ngay giường ngủ để bạn ấy nhắc mình về những ngày mình sống-hết-mình với tuổi trẻ. 
Có thể nói trong năm 2018, NGHIỆT DUYÊN chính là “nghiệt duyên” của mình. Bắt đầu từ tình cảm dành cho một cuốn tiểu thuyết đến từ đất nước mà mình yêu, rồi đến một đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên mà mình đã lao theo mặc cho mọi người ngăn cản. Những tháng ngày ấy, ba đứa mình (mình và hai bạn làm chung đề tài) như sống chung với NGHIỆT DUYÊN. Tụi mình không còn đọc sách nữa mà là nghiền ngẫm, chìm đắm và nhặt nhạnh từng mảnh kiến thức trong tác phẩm. Mình phải thừa nhận trong 22 năm cuộc đời đã qua mình chưa đọc cuốn sách nào kỹ càng đến thế cả. Đáp lại những tình cảm đó, “bạn ấy” cũng đã cống hiến hết mình cho đề tài nghiên cứu, đội nắng, đội mưa, theo tụi mình từ thư viện đến hành lang trường học, đến nỗi “bạn ấy” bong ra. Lúc mấy trang giấy gần cuối rơi ra ngoài, mình xuýt khóc…
Thật ra, để nói cuốn sách làm thay đổi cuộc đời hay thức tỉnh bản thân thì với mình NGHIỆT DUYÊN không vi diệu đến thế. Bạn ấy chỉ đơn giản mang đến cho mình những cái duyên khác mà từ đó mình có được một đời sinh viên trọn vẹn hơn, mình học được nhiều điều hơn và hiểu thêm nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đến bây giờ, đối với mình bạn ấy không chỉ là một cuốn sách mà đã là một người bạn. Thật đó. Bạn ấy thân quen đến nỗi cứ mỗi lần gặp mặt bạn ấy ở bất kỳ nhà sách hay cửa tiệm nào là lòng mình lại thấy vui đến lạ, đôi khi lại còn nở một nụ cười bâng quơ mà chính mình cũng không hiểu. Nếu có ai hỏi mình NGHIỆT DUYÊN có gì, mình cũng không biết trả lời thế nào cho đủ. NGHIỆT DUYÊN có một mối tình ngang trái giữa hai con người ở hai đầu chiến tuyến, có một cô gái Thái kiên cường, có một anh lính Nhật giàu lòng yêu thương, có một người mẹ tảo tần, có văn hóa đất nước Thái Lan thân yêu và vô số điều chỉ khi bạn đọc thật sâu bạn mới cảm nhận được.
Một năm qua, cảm ơn NGHIỆT DUYÊN bạn đã gắn bó với mình. Bạn cứ ở yên trên kệ sách như thế nhé để mình lâu lâu nhìn sang lại nhớ đến những ngày còn là một cô sinh viên nhiệt huyết, hay mơ mộng và sống-hết-mình vì những điều mình yêu.”

NGÔ THỊ LAM VÂN

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc

Leave a Reply

Your email address will not be published.