BOTY2019 #229 – [PHÍA NAM BIÊN GIỚI, PHÍA TÂY MẶT TRỜI] – Haruki Murakami

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Tôi thích tiểu thuyết của Haruki Murakami. Tinh tế và chân thực. Trần trụi và nhạy cảm. Cũng như đọc Đồi gió hú, tôi đồng cảm với nhân vật trong tiểu thuyết của ông sâu sắc một cách không lý do, mặc dù tôi chưa bao giờ ở trong hoàn cảnh tương tự. Đồng cảm đến mức, đôi khi tôi hơi sợ bản thân bị ảnh hưởng sâu sắc và hành động như những nhân vật trong tiểu thuyết của Haruki.
Về Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời…
Có rất nhiều mẩu chuyện nhỏ trong tiểu thuyết của ông. Chúng như những con đường trong một mê lộ mà mỗi con đường lại đưa ta đến một nơi khác nhau, nếu ta thật sự muốn đi đến cuối, hoặc đến điểm ta tin là cuối…
Câu chuyện của Hajime giống như một giấc mộng, một cơn mê. Mê giữa đời. Anh ấy yêu. Anh ấy sống. Anh ấy mê. Và anh ấy tỉnh. Shimamono – san, nàng là Phía Nam biên giới, phía Tây của bầu trời. Nàng là hiện thực, cũng là cơn mê của Hajime.
Hajime yêu hai người phụ nữ. Yukiko và Shimamoto-san. Tôi chưa từng nghĩ Hajime yêu Izumi 🙂 Nhưng Izumi lại là người con gái cậu làm tổn thương sâu sắc nhất. Cũng là người đưa cậu về thực tại sau cơn mê. Tôi nghĩ Hajime nợ cuộc đời Izumi một lời xin lỗi 🙂
Với Yukiko và Shimamoto – san, Hajime có 2 cuộc tình. Một Shimamoto – san tình đầu năm 12 tuổi và là giấc mộng năm 37 tuổi. Một Yukiko là người vợ và là hiện thực. Thật thú vị, Hajime có 2 cuộc tình song song như thế.
Tình đầu là tình không phai – Shimamoto – san
Shimamoto – san là người con gái đầu tiên Hajime rung động. Và như mọi ng con gái đầu tiên của những chàng trai, nàng là ký ức, là giấc mộng mà chàng trai theo đuổi. Hajime nhìn thấy hình bóng Shimamoto – san khi hẹn hò với Izumi. Cậu từng đi chơi với một cô gái chỉ vì cô ấy có cái chân khập khiễng giống Shimamoto – san, cậu cùng từng đi theo một cô gái khập khiễng trên phố suốt cả buổi chiều vì mong muốn gặp lại người bạn thuở 12 tuổi. Shimamoto – san đã là tình đầu, là một ký ức đẹp, cho đến khi cô quay lại. Theo một cách nào đấy, cô là “người thứ ba” trong mối quan hệ vợ chồng của Hajime và Yukiko. Hajime đã từng lên giường với những cô gái khác sau khi cưới Yukiko nhưng cậu chưa từng cảm thấy có lỗi. Đến khi Shimamoto – san quay lại, chỉ việc nghĩ đến và nói chuyện cùng Shimamoto – san, Hajime đã cảm thấy có lỗi với vợ mình. Vì cậu yêu Shimamoto – san. Và cô ấy cũng yêu cậu. Với Hajime, việc lên giường với những ng con gái kia chỉ là sinh lý. Cậu vẫn yêu vợ mình. Chỉ có Shimamoto – san khiến cậu phản bội vợ mình. Bỏ qua tất cả những vấn đề về “chung thủy vợ chồng”, mối tình của Hajime và Shimamoto – san thật đẹp. Họ là bạn thân, là sự đồng cảm và sự đồng điệu không cần lời nói hay câu chuyện của nhau. Thật trùng hợp, tôi đọc câu chuyện của họ khi đang nghe Hành tinh song song của Vũ. Hình như Vũ đã viết bài hát ấy cho họ. Với tôi, đó là tình yêu…
Tình yêu thực tại – Yukiko
Yukiko không được mô tả quá nhiều trong tác phẩm, nhưng tôi vẫn hình dung ra người phụ nữ tuyệt vời này. Xinh đẹp (theo cảm nhận của Hajime), thông minh, tốt bụng và nhạy cảm. Nàng là người vợ, người phụ nữ rất “đời”. Nàng cảm nhận được sự thay đổi ở chồng. Nàng cảm nhận được tình yêu của chồng dành cho người con gái khác. Nàng đau buồn. Nàng mạnh mẽ. Nàng chờ đợi. Nàng tha thứ. Không giống như Shimamoto – san là một giấc mơ, Yukiko lại là hiện thực. Nàng đã hy sinh rất nhiều cho Hajime. Để sau những cơn mê kia, nàng lại đợi Hajime quay về. Với tôi, đó là tình yêu.
Phía Nam biên giới, đó chỉ là đất nước Mexico. Phía Tây mặt trời, đó là ranh giới sáng tối mong manh mà người nông dân Xiberi chạy theo. Đó đều là giấc mộng.
Dù là thực tại hay cơn mê, tình yêu vẫn đẹp, theo một cách nào đó…”

Nguyễn Thúy Thúy

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc

Leave a Reply

Your email address will not be published.