BOTY2019 #224 – Mẹ ơi con sẽ lại về

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Mẹ ơi! Con đã già rồi. Con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con. ♪♪♪
Thật vậy, cụ bà Hong 70 tuổi mới lần mò những nét chữ đầu tiên đã viết trong nhật kí của bà rằng: “Mẹ ơi ! Từng tuổi này rồi nhưng con vẫn khóc mỗi khi gọi mẹ.” Lord Byron từng nói: “Nếu không thể trút sạch tư tưởng của mình, tôi sẽ phát điên mất .” Với cụ bà Hong mỗi lần không thể dùng từ ngữ để diễn đạt đúng ý mình, bà lại cảm thấy oán hận cha. Người chỉ quan tâm đến việc tích cóp của cải và coi sự học đối với con gái là vô ích. Vậy nên dù ở tuổi 70, bà vẫn mò mẫm tự học viết những chữ đầu tiên. Lời muốn nói thì nhiều vô kể mà chữ nghĩa lộn xộn chẳng thể thành câu. Ấy vậy mà 8 cuốn nhật kí chất chồng như thước phim sống động bà kể về cuộc đời mình, về đứa con trai đã mất, về bà ngoại, về mẹ… Với những con chữ trong đoạn cuối cuộc đời, bà để lại cho 6 đứa con vô vàn tình yêu thương và dìu dắt. Dù có sống đến tuổi gần đất xa trời, trong lòng mẹ con cái vẫn mãi bé bỏng và dại khờ. 
Điều mình cảm thấy buồn nhất chính là mặc cảm không thể mang lại cuộc sống vật chất đầy đủ cho các con luôn dằn vặt bà đến cuối đời. Mình thấy mẹ mình và rất nhiều bà mẹ Á Đông ẩn hiện đâu đó thông qua bà. Dù ốm đau bệnh tật, bà vẫn không muốn là gánh nặng cho con cái. Lựa chọn sự tự do ,bà lạc quan sống một mình, vượt qua nỗi cô đơn cùng bệnh tật bủa vây từ những hạnh phúc tưởng chừng đơn giản nhất . 
“Mẹ ơi! Con sẽ lại về “.Cả đời bà sống dựa vào câu nói đó của các con. Giờ đây, nó trở thành lời chào tạm biệt sau mỗi lần thăm mộ. 
Ước gì đứa con nào cũng giữ được lời hứa đó để sau này không phải nói trong sự hối tiếc! 
Cuộc đời như giọt sương trên nhánh cỏ, 
Như đống lá vàng rơi rụng ngoài sân. 
Con cái có nhiều đi chăng nữa 
Trưởng thành rồi cũng sẽ tung cánh bay đi
Để lại chiếc tổ trống không. 
Trích Nhật kí của cụ bà Hong.”

Đinh Thị Thu Hà 

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc

Leave a Reply

Your email address will not be published.