BOTY2019 #222 – LẮNG NGHE GIÓ HÁT – Haruki Murakami

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Tôi đã hiểu vì sao mình thích đọc Haruki…
Đơn giản vì ông viết chỉ vì thích viết, cũng như tôi đọc vì bản thân thích đọc…
Nếu mỗi cuốn sách đều có ý nghĩa ẩn chứa của nó, thì mỗi cuốn sách của Haruki lại là một chiếc hòm cũ kỹ, đầy những thứ hỗn độn. Có thể một ngày, ta sẽ tìm thấy những điều quý giá, cũng có thể, chẳng tìm thấy gì cả, ngoài một mớ lùng nhùng.
Haruki là thế…
Lắng nghe gió hát là tiểu thuyết đầu tay của ông (hình như thế). Những tình tiết kinh điển trong tiểu thuyết của Haruki vẫn xuất hiện trong Lắng nghe gió hát: sex, tự tử, những nhân vật đột nhiên xuất hiện và đột nhiên biến mất, những câu nói hay đầy ẩn ý, nhân vật nam chính là mẫu người tôi thích (always, mặc dù các nhân vật nam chính là khác nhau 

=)). Câu chuyện trong Lắng nghe gió hát khá rời rạc, nó như một cuốn nhật ký của nhân vật “tôi”. Nếu ai đó cố gắng đọc và tìm kiếm kho báu trong đó, có lẽ sẽ khá thất vọng. Nhưng với cá nhân tôi, bản thân cuốn tiểu thuyết đã là một kho báu rồi 

=))
Nhẹ nhàng và đơn giản, tôi đọc Lắng nghe gió hát mà không suy diễn, như khi đọc những tác phẩm khác. Không hy vọng, không tìm kiếm. Nhưng nó thật tuyệt vời. Không ám ảnh, không cầu kỳ, hài hước, một chút. Có lẽ nó sẽ là cuốn sách tôi thích nhất của Haruki (tính đến thời điểm hiện tại)
Trích dẫn yêu thích: “Thứ gọi là văn chương hoàn hảo không tồn tại. Giống như không tồn tại nỗi tuyệt vọng hoàn hảo vậy””

Nguyễn Thúy Thúy

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc

Leave a Reply

Your email address will not be published.