BOTY2019 #218 – Hoàng tử bé

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

” Năm 2016, chúng mình 17 tuổi. Tại hành lang của khu nhà 3 tầng gần bãi gửi xe, mình tặng cậu Hoàng tử bé. Đó là lần đầu tiên trong đời mình nâng niu một món quà đến vậy. Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupery là cuốn sách kỳ diệu với mình, và mình muốn dành tặng nó cho người mình thương.
Qua bài học từ cuộc hành trình đến những tinh cầu lạ, “Hoàng tử bé” giúp mình tin rằng chúng ta ai cũng cất giữ những điều đặc biệt cho riêng mình và cũng là điều đặc biệt của ai đó. Cuốn sách mang đến bài học về tình yêu, lòng trung thành, sự bao dung và tình bạn. Hoàng tử bé đã lựa chọn rời xa bông hoa hồng của mình để đi đến những hành tinh khác. Trong chuyến hành trình đến tinh cầu mang tên Trái đất, cậu vừa bất ngờ vừa thất vọng vì thấy hàng ngàn bông hồng giống bông hoa hồng của cậu ở tinh cầu B612, hóa ra bông hoa ấy không phải là duy nhất. Nhưng chú cáo- bạn của Hoàng tử bé- đã chỉ ra rằng, chính thời gian cậu dành cho bông hoa hồng đã khiến nó trở nên quan trọng. Chú cáo là một người bạn tốt của cậu, là người mang đến cách nhìn mởi mẻ và nhân văn về thuần hóa, là nhân vật mà mỗi lời nói là một kho báu, mà trong đó kho báu lớn nhất mình học được chính là: “It is only in the heart that one can see rightly, what is essential is invisible to the eye” mà mình đọc nhiều bản dịch vẫn chỉ tâm đắc nhất bản dịch của Nhã Nam: “Người ta chỉ có thể nhìn rõ bằng trái tim. Con mắt thường mù lòa trước những điều cốt tử.”
Hoàng tử bé đã trải qua cả cuộc hành trình dài để hiểu được tầm quan trọng của bông hoa và để trở về. Bông hoa hồng của cậu mặc dù có lúc kiểu kỳ đỏng đảnh, nhưng đó lại là bông hoa cậu tưới nước, bắt sâu và chăm sóc mỗi ngày, là bông hoa cậu đã bỏ thời gian nhẫn nại ngồi nghe than thở. Hóa ra yêu thương luôn ở bên ta, rõ rệt, chỉ có điều ta không thể nhìn bằng mắt.
Mình tin rằng trong lòng mỗi cô gái đều có một Hoàng tử bé, và trong lòng mỗi chàng trai đều có một bông hoa hồng. 
Năm 2018, chúng mình 19 tuổi. Hoàng tử bé của mình cũng có một bông hoa hồng, nhưng đó lại là một bông hoa hồng khác…”

Nguyễn Thị Hồng Nhung

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc

Leave a Reply

Your email address will not be published.