BOTY2019 #217 – Chuyện Tình Triết Gia

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Nếu cầm trên tay một quyển truyện Kiều và vô tình lật trang để nghe bói Kiều trong tâm thế vui vẻ thì với Chuyện Tình Triết Gia hãy thử một lần hỏi chuyện tình duyên. 
Nếu bạn lật ngay câu chuyện về Ayn Rand (nữ tác giả nổi tiếng với Suối Nguồn, Atlas nghiêng Vai…) bạn sẽ thấy cuộc đời của một người phụ nữ tài năng đào hoa, tìm được phi công nhỏ hơn 25 năm tuổi để rồi bà đề tặng chàng trai ấy trong quyển Atlas nghiêng vai nhưng người đi cùng bà đến cuối cùng trong sự nghiệp cũng như tình yêu đó chính là người chồng cũ dù bà là kẻ phản bội và gây tan nát một gia đình hạnh phúc khác.
Nếu còn hứng thú, ngẫu nhiên lật thêm một câu chuyện biết đâu bói đúng đời mình. May thay nếu gặp ngay Fyodor Dostoyyevsky, nhà văn với giọng văn cổ xưa dùng nhiều kính ngữ (thử đọc Những Đêm Trắng sẽ thấy) hưởng một cuộc sống yên bình bên gia đình dù tác giả cũng là một tay cờ bạc khét tiếng và từng cầm cố nữ trang và nhẫn cưới của vợ.
Chiến Tranh và Hòa Bình, một tác phẩm với 1225 trang, kiệt tác của Leo Tolstoy- nhà văn mà hồi 14 tuổi đã biết mùi gái điếm ở nhà thổ. Dù cực kỳ thành công với sự nghiệp văn chương cũng như cuộc sống giàu sang dưới dinh thự to lớn nhưng cuối cùng bởi sự cuồng tín và công khai tuyên bố từ bỏ sự hiện hữu trần thế của mình sống thanh bần bên túp lều nhỏ và muốn từ bỏ luôn tác quyền đối với các tác phẩm của ông, Tolstoy chết trong một ga xếp 10 ngày sau khi rời nhà.
Và cứ lần lượt lật và đi hết quyển sách, độc giả sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những góc khuất khác của rất nhiều triết gia qua những mẫu tóm tắt ngắn hay thuật lại giai thoại gây tò mò, kinh ngạc mỉm cười để rồi kết luận “suy cho cùng Triết gia cũng là con người”. Đi cùng với những câu chuyện cuộc đời của các triết gia gắn liền với những tư tưởng suy nghĩ dù là cực đoan, lạc hậu hay tiến bộ đều đáng để quan tâm và đặt câu hỏi tại sao cho những sự kiện đầy thú vị xảy ra quanh cuộc đời họ.
Lắm bi hài nhưng cũng nhiều tan vỡ, một bộ sưu tập hỉ nộ ái ố dưới con mắt của các triết gia về tình yêu, tình dục và cả cuộc sống sự nghiệp văn chương triết lý. Và đừng lầm tưởng bạn sẽ học được rất nhiều từ Chuyện Tình Triết Gia, có chăng soi rọi đâu đó cuộc đời của mình và thốt nên câu “Dù sao tôi vẫn còn may mắn hơn những ông ấy”.”

Ngô Vinh

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc

Leave a Reply

Your email address will not be published.