BOTY2019 #120 – Nhà Giả Kim

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

Nhà Giả Kim– Cuốn sách cho những kẻ mộng mơ
Có lẽ trên đời này ai cũng ấp ủ cho riêng mình một giấc mơ và ít nhiều trong những ai đó đều mong muốn giấc mơ mình thành sự thật nhưng đó là một chuyến hành trình dài, đó là những giọt mồ hôi, là những kiên trì và cũng là những bỏ cuộc, gục ngã trên con đường đi đến mong ước
Và “ Nhà giả kim” chính là một lời động viên cho những kẻ mệt nhừ trên chặng đường chinh phục ước mơ, là lời thúc giục cho những kẻ có ước mơ và là lời ca tụng những kẻ đã hoàn thành, đã sống được cùng giấc mơ của mình. 
Paulo Coelho là một tác giả khá tài tình khi viết một cuốn sách mang nặng đầy tính tiết lý nhưng không hề nặng nề, không hề gượng ép. “Nhà giả kim” là một cuốn sách vô cùng nhẹ nhàng,bay bổng khi có một bộ nền giàu tính sử thi, đơn giản, tinh tế, cùng những con chữ đầy chất thơ, lãng mạng. Cuốn sách tựa như một câu truyện cổ tích Ai Cập khi mang triết lý của biết bao nhiêu tôn giáo, khi đan xen cuộc phiêu lưu của cậu trai chăn cừu là những câu truyện nhỏ, khi cả nển văn hóa của Châu Mĩ La Tinh , của Đông Á được hòa trộn vào nhau vào nhau tạo nên một bức tranh rực rỡ, sống động.Nhưng nếu chỉ có thế có lẽ “nhà giả kim” không phải là cuốn sách gối đầu giường của bao người, nó thú vị hơn những câu truyện cổ tích bởi nó không chỉ trao gửi thông điệp mà mỗi chữ, mỗi lời thoại ngay cả mỗi suy nghĩ cùa từng nhân vật đều mang đến cho độc giả một thông điệp riêng, một góc nhìn riêng. 
Tất cả những gì cậu bé chăn cừu có chỉ là ước mơ và niềm tin nhưng chính nó đã tiếp cho cậu một sức mạnh để cậu đi, cậu sống và cậu tìm tình yêu của mình. Ngoài bài học về những ước mơ, Paulo còn dạy ta những bài học tự tin vào bản thân, bài học lắng nghe va bài học quan sát, chính những bài học, triết lý được giấu, ủ đằng sau câu chữ đã khiến “Nhà giả kim” dù nhẹ, dù thơ nhưng không phải để đọc vội. 
Và trong lời kết có lẽ Paulo đã đúng khi nhận định cuốn sách ”Nhà giả kim’ của mình là một cuốn sách trừu tượng, một cuốn sách trừu tượng thú vị bởi nó không khô khan mà có sự thơ mộng, bay bổng của một câu truyện cổ tích cùng với sự chiêm nghiệm được trao gửi nhẹ nhàng như một món quà làm ai cũng phải tham gia vào cuộc hành trình tìm kiếm kho tàng của chính mình qua “Nhà Giả Kim”.”

Huỳnh Lâm Minh Trí

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc

Leave a Reply