BOTY2019 #116 – Khu vườn mùa hạ – Kazumi Yumoto

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

““Khu vườn mùa hạ” của nhà văn Kazumi Yumoto là một sự tình cờ khó cưỡng lại đối với tôi! Vào một lần dạo quanh trong hiệu sách, tôi vô tình bắt gặp “Khu vườn mùa hạ” – cuốn sách đã níu tôi lại trong giây lát vì vẻ ngoài của nó và cả cái tên cũng khơi gợi sự tò mò trong tôi. Rồi tôi bắt đầu lật những trang sách đầu tiên và nhanh chóng bị cuốn vào câu chuyện… 
Một tác phẩm văn học thiếu nhi với lối hành văn giản dị, đời thường; pha chút dí dỏm, ngô nghê của trẻ nhỏ nhưng cũng thật đáng để người lớn suy ngẫm. Một câu chuyện về cuộc gặp gỡ giữa những đứa trẻ Kiyama, Yamashita và Wakabe với một ông cụ hàng xóm. “Khu vườn mùa hạ” mở ra với sự ám ảnh về cái chết của ba bạn nhỏ để rồi chúng quyết định theo dõi ông cụ hàng xóm bí ẩn – một nhân vật có vẻ là phụ khi không hề được tác giả nêu tên để biết ông cụ ấy còn sống hay là đã chết. Tôi cảm thấy bản thân dường như hòa mình vào “chuyến phiêu lưu” mùa hạ của ba đứa trẻ khi chúng dần có một tình bạn vô hình hết sức đặc biệt với ông lão – một tình bạn cách biệt tuổi tác lạ lùng. Chúng giúp ông cụ việc nhà còn chính ông cũng dạy lại cho chúng những bài học ý nghĩa. 
Câu chuyện ấy chân thật, dung dị và gần gũi đến lạ có lẽ bởi đây là những xúc cảm tận sâu đáy lòng của tác giả về ông ngoại của mình. Nhà văn Kazumi Yumoto đã để lại một sự đồng cảm vô cùng to lớn, bà viết cuốn sách này là để dành tặng cho người ông mà vốn dĩ bà ước rằng bà đã dành nhiều thời gian bên ông hơn khi ông còn sống – một người như vô tình bị quên lãng.
Bên cạnh những câu văn tinh nghịch, hài hước; cảm giác bùi ngùi, vấn vương chắc hẳn sẽ còn đọng lại mãi trong lòng các độc giả. Khép lại trang sách ấy nhưng lại thức tỉnh trong tôi một bài học lớn lao, ý nghĩa sâu sắc – tôi cảm thấy chân quý, quý trọng biết bao những người ở bên cạnh mình.
“Hãy đối xử tốt với nhau khi còn có thể.” “

Mạc Khánh Vi 

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc

Leave a Reply