BOTY2019 #111 – Ông Ibrahim và những đóa hoa Coran của Éric – Emmanuel schmitt

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Có rất nhiều cách khác nhau để biến một cuốn sách thành của riêng mình, với tôi chỉ đơn giản khi mà tôi cảm nhận một cách đầy đủ và trọn vẹn nó theo cách của riêng tôi. Ông Ibrahim và những đóa hoa Coran của Éric – Emmanuel Schmitt một phần riêng tôi nhưng từ giờ nó là của chúng ta các bạn nhé!
Ông Ibrahim và những đóa hoa Coran được nhà văn thể hiện với giọng văn nhẹ nhàng nhưng cũng đầy ám ảnh. Moise là một cậu bé người Do Thái, 11 tuổi sống ở con phố Bleue, cùng người cha làm luật sư nhưng không có công việc để làm. Moise ngày càng gần gũi với ông Ibrahim – bán tạp hóa ở khu phố cậu sống, một tín đồ Hồi giáo mật tông. Ông Ibrahim mang lại những điều tốt đẹp cho Moise bằng những điều có trong kinh Coran. Dạy Moise nở nụ cười với mọi người mà cậu từng nghĩ nụ cười chỉ dành cho người giàu. Moise bị mẹ bỏ rơi khi mới ra đời, cho đến một ngày bố cậu cũng bỏ cậu mà ra đi. Moise không nhận được tình thương từ gia đình nhưng lại nhận được tình yêu từ chính Ibrahim. Sau vài tháng, Moise nhận được tin bố cậu đã tự tử bằng cách đâm vào tàu. Ông Ibrahim đã trở thành cha nuôi, hai con người dù ở hai thế giới nhưng họ tìm được ở nhau những điều hạnh phúc, bình yên nhất. Moise đã tha lỗi cho bố mẹ và có những chuyến đi thú vị cùng Ibrahim. Nhưng cuối cùng, ông Ibrahim đã ra đi mãi mãi…
Một câu chuyện cho tôi nhiều cảm xúc lẫn lộn, ngỡ ngàng khi “Mười một tuổi, tôi đập lợn để đi chơi gái”. Tôi cười vì nhìn thấy họ hạnh phúc, họ vượt lên những đau khổ và khó khăn. Và tôi đã khóc trước cái chết của ông Ibrahim… Bằng một trái tim ấm áp, lòng bao dung quá đổi lớn lao của ông Ibrahim đã làm thay đổi Moise. Chính đóa hoa trong cuốn kinh Coran đã chạm đến trái tim lạnh giá của bao con người.
Một già – một trẻ, một Do Thái – một Hồi giáo đã tạo nên câu chuyện với những triết lý cuộc sống. 
“Momo ạ, cái mà cháu cho đi sẽ thuộc về cháu mãi mãi; cái mà cháu giữ lại, sẽ mất đi mãi mãi”. 
“Vàng không cần tới viên đá giả kim, nhưng đồng thì có.
Hãy tự hoàn thiện mình…”
Chỉ với hơn 70 trang sách nhưng tôi chắc rằng bạn sẽ thấy chính bản thân mình trong đó, những điều mà ta đã – đang – sẽ trải qua. Hãy sống một cuộc đời trọn vẹn dù có thử thách thì đừng nản chí mà hãy bước đi rồi bạn sẽ tìm ra con đường dành cho mình như cách ông Ibrahim đã dạy Moise.”

Nguyễn Thị Thu Thảo

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc