BOTY2019 #106 – Lấp kín một lặng im

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Với mình, thơ là một sự kết tinh đẹp đẽ nhất của ngôn từ, trong thơ đặc quánh với những cảm xúc mà con người ta gửi trong đó và thơ luôn mang những tầng ý nghĩa sâu thẳm không hề giống nhau. Mỗi một lần đọc, mỗi một người đọc, đọc ở mỗi nơi khác nhau, đọc một mình hay đọc cùng ai đó và với mỗi tâm trạng riêng thì ý nghĩa của thơcũng luôn biến hóa cùng. Còn những nhà thơ là những người nghệ sĩ tài hoa nhất khi có thể gom hết những điều điều tuyệt vời của cả niềm vui và nỗi buồn vào trong những dòng thơ dù chỉ ngắn ngủi.
Lấp kín một lặng im được chia thành bốn phần gồm: Nơi Này, Em, Tôi và cuối cùng là Chúng Mình như mạch của một câu chuyện tình mà Lu sẽ kể qua 38 bài thơ. Có những bài thơ mà tác giả đặt tên khá kì lạ chỉ vỏn vẹn bằng những kí hiệu, ví như [ ], -, ///,.…
Điều này theo mình là rất hay ho, giống như thơ ca hiện đại bây giờ không còn bất cứ quy tắc hay rào cản nào cả, người nghệ sĩ có thể vẽ nên thế giới riêng của mình một cách chân thật và chính xác nhất. Trong Lấp kín một lặng im, có những bài thơ thật nhiều chữ, nhưng cũng có những bài thơ thật vụn vặt, đôi khi chỉ là vài ba dòng. Thế mà thơ của Lu lại lãng mạng khó hiểu, luôn tràn đầy tình yêu qua những điều mộc mạc thân thuộc nhất.
“Một điều kì diệu một cách kì lạ” , mình thường nghĩ về thơ của Lu như thế. Từ lâu nay mình vẫn luôn tò mò, thế giới này trong mắt những nhà thơ và cả thế giới riêng của họ sẽ trông như thế nào nhỉ! Tại sao chỉ là “Bầy ông trên cửa sổ” cũng có thể khiến trái tim Lu rạo rực? Tại sao những “đôi chân” có thể nói lời dịu dàng đến thế? Kì diệu một cách kì lạ, những nhà thơ luôn nhìn thấy được những điều mà chúng ta, những người đọc thơ trước đó đã không thấy được, chỉ khi được những dòng thơ chỉ dẫn, ta mới bắt đầu có thể cảm nhận được. Trong một cuốn sách khác mà mình đã đọc, tác giả nói đó là những điều mà chỉ có những con mắt của tâm hồn mới có thể nhìn thấy.
Lãng mạn là thế đấy, nhưng thi thoảng, mình vẫn thấy thơ Lu đọc lên buồn buồn mang mác. Cái kiểu buồn của cô đơn, lạc lõng mà người trẻ hay tự dưng cảm thấy (mà đôi lúc cả người già cũng thấy thế). Khi người ta buồn, ai ai cũng cần tìm chút an ủi cho nhẹ lòng. Lấp kín một lặng im sẽ là liều thuốc tuyệt vời nhất dành cho những cơn cảm cúm khó hiểu đó, nhất là trong những ngày âm u như cả tháng nay. Hình vẽ minh họa của Thùy Cốm cũng một phần làm nên tập thơ hay. Những hình minh họa nho nhỏ, đơn giản không kém những dòng thơ cụt ngủn, cùng nhau nằm gọn trong những trang giấy trắng, đơn giản, mà lại vừa đủ cho những xúc cảm, không cần phải chen chúc. Tập thơ cũng là những trang nhật kí của nhà thơ, một người mà theo mình, là một người trẻ dũng cảm, tài hoa và thật ngầu.”

Phạm Thanh Loan

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc