BOTY2019 #096 – Cuộc săn cừu hoang

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

““Liệu người ta coi cái lỗ trong chiếc bánh vòng như một khoảng trống hay như một thực thể là chính bản thân nó?”

Nằm trong tuyển tập tác phẩm đầu tay “The Rat”, Cuộc săn cừu hoang được đánh giá là tác phẩm thành công nhất và định hướng con đường viết lách chuyên nghiệp của Haruki Murakami. Khi nhắc tới tác phẩm này, đến chính tác giả cũng thừa nhận rằng “cuốn đầu tiên tôi cảm nhận một sự xúc động, một niềm vui khi kể câu chuyện. Khi bạn đọc một câu chuyện hay, bạn cứ ngấu nghiến đọc. Khi tôi viết một câu chuyện hay, tôi viết ngấu nghiến”. Mình chính là ở vế đầu tiên, cứ ngấu nghiến đọc để được đắm chìm trong thế giới siêu thực ấy. 

Cuộc săn cừu hoang có yếu tố âm nhạc không đậm nét. Trong nhiều tác phẩm trước của Haruki Murakami, yếu tố âm nhạc là một chất dẫn của cảm xúc và mạch truyện, nó giống như một sợi dây kéo bạn vào cùng không gian với nhân vật. Ở Cuộc săn cừu hoang, âm nhạc vẫn du dương lẩn khuất đâu đó, thi thoảng vang lên như nhắc nhớ về thực tại tuy nhiên lại hoàn toàn độc lập và không chi phối một chút nào tới nhịp truyện. Sự tách ra ít nhiều giữa âm nhạc và mạch truyện khiến người đọc hoàn toàn bị chìm vào một không gian đặc quánh, mơ hồ và tuyệt đối tĩnh lặng. Cảm tưởng khi bước vào tác phẩm này, mọi cánh cửa thông với thế giới thực đều không còn nữa, bạn thực sự bị nhấn chìm trong một thế giới hoàn toàn khác. 

Không gian truyện mở ra thực sự khi bước vào với cuộc săn cừu hoang. Đôi khi như một tác phẩm văn học trinh thám, lại có những trang viết đậm chất triết học hiện sinh, rồi lại xuất hiện cuộc đối thoại phi thực tế giữa Người Cừu – Người thật, Người thật – Bóng ma như bắt gặp đâu đó ở những tiểu thuyết giả tưởng. Rồi khi ta đi xuyên qua tất cả những trường không gian đối nghịch như vậy, tác phẩm hiện lên như một bức tranh, ảm đạm, tuyệt vọng và thật buồn. 

Cuốn sách như một tấm hộ chiếu đi ngược vào vũ trụ bên trong mình, mỗi người sẽ được đóng một dấu cừu, con cừu trắng có hình ngôi sao màu nâu đỏ. Ta sẽ đi qua những “căn phòng kí ức” thật đẹp, rồi đến những căn phòng lạ lẫm chính bạn không thể nhớ nổi thậm chí không nhận ra, xuất hiện những căn phòng tràn ngập nỗi u buồn, sợ hãi, tuyệt vọng. Nhưng trên tất cả, các căn phòng đó đều là bạn, thuộc về chính bạn mà đôi khi, bởi một lẽ nào đó, bạn cứ kiên định khóa chặt cánh cửa không dám bước vào hoặc không muốn bước ra. 

Cuộc săn cừu hoang chính là một tác phẩm ngập tràn sự mông lung. Sự mông lung tuyệt đối như chính tâm hồn sâu thẳm của mỗi con người. Mông lung nhưng vẫn muốn đắm chìm, khó hiểu nhưng vẫn muốn khám phá!”

Lê Thảo Anh

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc