BOTY2019 #093 – Trà Hoa Nữ (Alexandre Dumas con)

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Có ai đó đã nói rằng: “Tình yêu không có cái chết, dù xác thân có nát tan, tình yêu vẫn vẹn toàn”. Tình yêu không chết. Nhưng phải chăng, nó gắn liền với nước mắt và nghĩa địa đau thương ? Nước mắt tôi rơi trên “Trà hoa nữ”. Trái tim tôi thổn thức, nghẹn ngào… với một Marguerite trắng trong, một Armand cuồng si, và một thiên tình sử chạm đáy bi thương.
Dưới ngòi bút của Alexandre Dumas, thế giới như đảo điên, giả chân lẫn lộn. Ngòi bút ấy đã đi vào từng ngõ ngách đời sống, phơi bày những góc khuất của giới thượng lưu và phát hiện, ngợi ca những giá trị cao đẹp nơi tận cùng xã hội. Cuồng si, mê đắm, lấy giả làm chân, chàng tư sản Armand nhất mực muốn thấy đức hạnh trong tội lỗi, tìm trong sạch chốn bùn nhơ, gom hạnh phúc thiên đường nơi địa ngục bi oán. Tình yêu phải chăng là những sự mâu thuẫn cộng dồn ? Kỹ nữ ăn chơi mà khi yêu lại trắng trong như tuyết, yêu say đắm, hết mực hi sinh. Tiền tài, danh vọng, quá khứ, nàng rũ bỏ. Nàng đón nhận tình yêu bằng tất cả sự thuần khiết trong tâm hồn. Chàng trai tưởng như si tình, chân thành, say đắm lại hóa kẻ phụ tình. Người trong chốn bùn nhơ lại cao khiết, trắng trong. Kẻ tưởng như cao cả, thấy ngọc sáng trong bùn rốt cuộc lại vùi ngọc xuống bùn nhơ. Tôi cứ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác – vỡ òa hạnh phúc cho đến cuối đáy đau thương… Tình yêu đẹp nhất bị gãy đổ bởi những định kiến bất công, khuất phục dưới danh nghĩa sự hi sinh cao cả. 
Dẫm gót hài lên bao cái đầu đang cúi xuống vì thán phục, nàng kỹ nữ chết trong cô đơn, bệnh tật, nợ nần, chết trong sự vô cảm, rẻ khinh. Nàng chết thật, cái chết đầy bất lực của một khao khát hạnh phúc chính đáng bị chà đạp. Còn Armand ? Chàng sống mà như đã chết, trái tim băng giá vùi chôn dưới mộ nhân tình. Đâu đâu cũng là bi kịch…Caméllias tinh khôi khóc cho một mối tình, là niềm ủi an cuối cùng dành cho kẻ nằm lại dưới mồ sâu.Marguerite có chết đi, tình yêu bất diệt của hai người vẫn còn đó, trong anh, trong tôi và tiếp nối mãi sau này…
Đến bao giờ người ta mới có thể sống thật với lòng, không còn bị ràng buộc bởi hàng sa số những chuẩn mực, định kiến ? Tình yêu và định kiến cứ như hai đối thủ, tìm đến nhau mà xô xát, để làm tan chảy con tim và lã chã hai hàng nước mắt… Có bao nhiêu người sẵn sàng đạp đổ tất cả để sống đúng với lý lẽ con tim. Và bao nhiêu chuyện tình còn sót lại sau những miệt thị của đời…?”

[ Choco]

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc