BOTY2019 #092 – “Chân đi không mỏi” của Đinh Hằng

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Năm 2018 qua đi, bạn đã đọc bao nhiêu cuốn sách? Bao nhiêu trang giấy đã có thể để lại dấu ấn trong bạn? Trong một buổi chiều mùa đông lạnh, buồn, tôi vô tình lạc vào nhà sách của Nhã Nam rồi chính cái tựa sách “Chân đi không mỏi” Đinh Hằng đã thu hút tôi như một lẽ đương nhiên. Vài trang đầu lướt qua trước mắt, cuốn sách thực sự đã để lại một ấn tượng khó phai.
Tôi là một kẻ lười, thật đấy! Lười trong mọi việc nhưng lại rất “chăm chỉ” khi mơ tới đôi giày, ba lô và những chuyến đi xa. Không ngờ sau đó chính “Chân đi không mỏi” đã cho tôi dũng khí thực hiện giấc mơ với những chuyến đi đơn độc. Trước khi nhắc tới nội dung, tôi đã thực sự bị chinh phục và yêu mến Nhã Nam với cái cách họ “làm sách”: Cẩn thận và tinh tế. Cuốn sách khá hợp mắt với bìa gấp màu, hình ảnh đơn giản. Nâng trên tay vừa có cảm giác “vừa tầm” vừa có sự mát lạnh, màu giấy cũng không khiến ta mỏi mắt, bằng chứng là việc tôi đọc một mạch đến khi muốn dừng mà vẫn không thấy sự “biểu tình”. Thu hút hơn nữa là lẫn trong những hàng chữ đều đều có những trang in màu cảnh vật, con người hay văn hóa vài nước Đông Nam Á xuất hiện. Gáy sách cũng chắc chắn chẳng sợ đọc nhiều lần bị bung. Tin tôi đi, tôi rất khó tính trong việc lựa sách đó!
“Ta không bao giờ biết điều đẹp đẽ nào chờ mình ở cuối chuyến đi, nếu ta không sẵn lòng đặt những bước chân đầu tiên lên và đi cho hết hành trình ấy”. Từng câu, từng chữ ấy của tác giả Đinh Hằng như thức tỉnh trong tôi rất nhiều điều. Nhìn đi, một cô gái thật dũng cảm và tuyệt vời với cuộc hành trình và câu chuyện của cô ấy. Lật từng trang sách tôi như được đắm mình trong Bagan với những tia nắng đầu tiên của ngày đầy huyền hoặc; Như được tận mắt ngắm hoàng hôn tựa tranh vẽ trên bãi biển Kuta (Bali); Hay đơn giản là cười với một người phụ nữ Timor đang gặt lúa giữa buổi trưa;… Thế đấy, câu chữ không chỉ đơn giản là kể lại mà còn chứa đầy gợi hình, gợi ảnh, gợi cả cái tình. 
Có những cuốn sách sẽ khiến bạn trăn trở, có những trang giấy sẽ khiến bạn ghi nhớ bằng mắt, bằng trái tim. Tuy nhiên với “Chân đi không mỏi” của Định Hằng, chắc chắn cái hay của nó sẽ khiến bạn ghi nhớ bằng sự hào hứng, bằng niềm vui, sẽ rất sâu lắng và nguyên vẹn.
Vào một buổi hoàng hôn lạnh, tủ kho báu sách của tôi đã chào đón “Chân đi không mỏi” với những cảm xúc đơn giản như vậy đấy!”

Nguyễn Thị Thu Thủy

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc